Chế độ nối tiếp thẻ bảo hiểm y tế học sinh lên đại học

(PLVN) - Thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên đối với đối tượng phải cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh là thời gian sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế lần sau nối tiếp lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 3 tháng...

Chế độ nối tiếp thẻ bảo hiểm y tế học sinh lên đại học

Bạn đọc từ địa chỉ email nguyenson72@gmail.com hỏi: Tôi hiện đang công tác trong Quân đội và các con tôi được hưởng chế độ BHYT theo bố từ 6 đến khi tròn 18 tuổi theo quy định. Năm 2019 con tôi vào đại học và phải tự trả tiền mua BHYT nhưng trên thẻ BHYT lại ghi là chưa đủ 5 năm đóng BHYT liên tục, vậy có nghĩa là các năm đóng BHYT trước đó của cháu không được công nhận là có đúng quy định không?

- Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội trả lời:

Căn cứ Khoản 1 Điều 6 Thông tư liên tịch số 49/2016/TTLT-BQP-BYT-BTC ngày 14/4/2016 hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế đối với công chức, viên chức, làm việc, học tập trong Bộ Quốc phòng, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu và thân nhân quân nhân tại ngũ, thân nhân cơ yếu quy định.

BHXH Bộ Quốc phòng thực hiện cấp thẻ BHYT đối với thân nhân của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp và hạ sĩ quan, binh sĩ theo mẫu, mã thẻ quy định của BHXH Việt Nam.

Căn cứ Khoản 5 Điều 12 Nghị định 146/2018 ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế quy định:

Thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên đối với đối tượng phải cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh là thời gian sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế lần sau nối tiếp lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 3 tháng.

Như vậy trường hợp con của ông đã được cấp thẻ BHYT thân nhân quân đội từ năm 6 tuổi đến năm 18 tuổi và thời gian này được tính là thời gian tham gia BHYT liên tục. Nếu sau khi thẻ BHYT thân nhân quân đội hết hạn, con ông mua nối tiếp thẻ BHYT đối tượng khác với thời gian gián đoạn không quá 3 tháng thì thời gian tham gia BHYT vẫn được tính là thời gian tham gia liên tục.

Tuy nhiên, do hệ thống cơ sở dữ liệu của BHXH TP Hà Nội và BHXH Bộ Quốc phòng hiện nay chưa được liên thông, do vậy ông cần mang thẻ BHYT thân nhân quân đội của con ông đến cơ quan BHXH nơi cấp thẻ BHYT hiện tại của con ông để cập nhật quá trình tham gia BHYT và in lại thẻ BHYT đủ 5 năm liên tục theo quy định.

Cùng chuyên mục
Phạt tới 20 năm tù nếu mua bán và sử dụng trái phép trang phục Công an

Phạt tới 20 năm tù nếu mua bán và sử dụng trái phép trang phục Công an

(PLVN) - Bạn đọc Nguyễn Hồng Đăng hỏi: Hiện nay tình trạng mua bán trang phục Công an trên các trang mạng xã hội, nhiều đối tượng đã lợi dụng việc này để giả danh Công an nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân. Hành vi mua bán trái phép và sử dụng trang phục Công an để phạm tội sẽ bị xử lý như thế nào? Làm thế nào để nhận diện các đối tượng giả danh Công an?
Đọc thêm