Điều kiện hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ

(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email baongat15111985@gmail.com hỏi: Công ty tôi đang làm việc đóng BHXH cho tôi tháng 2,3,4,5,7,8,9. Ngày dự sinh của tôi là 27/01/2021. Hiện nay, công ty cắt giảm người làm và nói do tôi đang mang thai nên không đảm bảo ngày công nên chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) với tôi từ ngày 01/10/2020. Vậy, tôi có được hưởng chế độ thai sản không? Nếu được hưởng thì hồ sơ gồm thủ tục gì?

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

- Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời: Khoản 2 Điều 31 Luật BHXH quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con là: Phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Khoản 4 Điều 31 Luật BHXH quy định: Người lao động (NLĐ) đủ điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 31 Luật BHXH mà chấm dứt HĐLĐ, HĐLV hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Trường hợp của bạn dự kiến sinh vào ngày 27/01/2021, trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con (được xác định từ tháng 01/2020 đến tháng 12/2020) bạn có 7 tháng đóng BHXH (tháng 2, 3, 4, 5, 7, 8, 9/2020), bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Về hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con quy định tại khoản 1 Điều 101 Luật BHXH, như sau:

- Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

- Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết;

- Giấy xác nhận của cơ sở KCB có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con;

- Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

- Giấy xác nhận của cơ sở KCB có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai đối với trường hợp khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai.

Bạn nộp hồ sơ theo quy định nêu trên và xuất trình sổ BHXH cho cơ quan BHXH nơi cư trú để được xem xét giải quyết.

Cùng chuyên mục
Điều kiện để nghỉ hưu trước tuổi trong Công an nhân dân?

Điều kiện để nghỉ hưu trước tuổi trong Công an nhân dân?

(PLVN) - Bạn đọc Nguyễn Hoàng Yến hỏi: Tôi sinh năm 1975, vào ngành Công an nhân dân (CAND) tháng 10/1997. Hiện nay, tôi đang công tác tại một cơ quan của Bộ Công an; chức vụ trưởng phòng; cấp hàm thượng tá. Cho tôi hỏi, tôi muốn nghỉ hưu trước tuổi vào tháng 8/2021 có được không? Nếu nguyện vọng của tôi được giải quyết thì tiền lương hưu của tôi sẽ được hưởng như thế nào? Ngoài ra tôi còn được hưởng thêm những chế độ gì?
Đọc thêm