Được nghỉ hoặc làm việc ở nhà để phòng, chống dịch bệnh?

(PLVN) - Hiện nay, có nhiều người lao động thắc mắc về quy định của pháp luật về việc người lao động có quyền nghỉ làm hoặc làm ở nhà để phòng chống dịch bệnh và nếu nghỉ làm trong trường hợp này có được tính lương bình thường hay không?

ảnh minh họa

ảnh minh họa

Theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 6 Luật An toàn, vệ sinh lao động về quyền của người lao động, người lao động có quyền từ chối làm công việc hoặc rời bỏ nơi làm việc mà vẫn được trả đủ tiền lương, không bị coi là vi phạm kỷ luật lao động khi thấy rõ có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, đe dọa nghiêm trọng tính mạng hoặc sức khỏe của mình và phải báo ngay với người phụ trách trực tiếp để có phương án xử lý.

Tại điểm c khoản 2 Điều 7 Luật An toàn, vệ sinh lao động quy định người sử dụng lao động không được buộc người lao động tiếp tục làm công việc hoặc trở lại nơi làm việc khi có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động đe dọa nghiêm trọng tính mạng hoặc sức khỏe của người lao động.

Theo khoản 3 Điều 98 Bộ luật Lao động 2012 có quy định về chế độ tiền lương ngừng việc do nguyên nhân khách quan là dịch bệnh nguy hiểm như sau: “Nếu vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định”.

Theo đó, nếu được nghỉ việc do dịch bệnh, người lao động vẫn có thể được nhận tiền lương ngừng việc theo thỏa thuận với người sử dụng lao động và mức lương không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng được quy định tại nơi người lao động làm việc.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Anh Thơ - Phó Cục trưởng Cục An toàn lao động, Bộ LĐ-TB&XH cũng cho biết thêm, thực tế với việc chúng ta đang tổ chức phòng dịch, theo quy định của Chính phủ và các quy định của Bộ luật Lao động thì người lao động vẫn làm việc bình thường. Còn trong trường hợp có nguồn lây nghi nhiễm hay các ổ dịch xảy ra theo quy định về phòng chống dịch thì chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố sẽ quyết định việc dừng làm việc một số doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức có khả năng lây nhiễm. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm