Hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động

(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email tonhoasen08….@gmail.com hỏi: Công ty tôi có 1 trường hợp người lao động (NLĐ) bị tai nạn giao thông trên đường đi làm về, do vụ tai nạn xảy ra tại đoạn đường vắng nên sau khi xảy ra tai nạn người dân đã đưa NLĐ đi cấp cứu mà không gọi điện cho bên Công an khu vực đến lập biên bản tai nạn, sau đó NLĐ chỉ đến cơ quan công an xin giấy xác nhận về vụ việc trên. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hiện phía công ty đã đồng ý xét duyệt trường hợp này thuộc tai nạn lao động (TNLĐ) và đã đưa NLĐ đi giám định thương tật, mức độ thương tật là 10%. Nhưng khi công ty tôi gửi hồ sơ ra cơ quan BHXH tại khu vực thì không được chấp thuận giải quyết và yêu cầu phải có biên bản tai nạn của cơ quan công an ngay tại thời điểm xảy ra tai nạn. Vậy, cho tôi hỏi trường hợp này có được giải quyết chế độ TNLĐ hay không?

- Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời:

- Hồ sơ giải quyết hưởng chế độ TNLĐ đối với NLĐ bị TNLĐ điều trị xong ra viện trước ngày 01/7/2016 theo quy định gồm:

1. Sổ BHXH.

2. Biên bản điều tra TNLĐ, trường hợp bị tai nạn giao thông (TNGT) được xác định là TNLĐ thì phải có thêm biên bản TNGT hoặc biên bản khám nghiệm hiện trường và sơ đồ hiện trường vụ TNGT.

3. Giấy ra viện sau khi đã điều trị TNLĐ.

4. Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa.

5. Văn bản đề nghị giải quyết chế độ TNLĐ.

6. Chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở chỉnh hình, phục hồi chức năng theo quy định về việc trang cấp phương tiện sinh hoạt (nếu có).

- Hồ sơ giải quyết hưởng chế độ TNLĐ đối với NLĐ bị TNLĐ điều trị xong ra viện từ ngày 01/7/2016 gồm:

1. Giấy ra viện hoặc trích sao hồ sơ bệnh án sau khi đã điều trị TNLĐ đối với trường hợp nội trú.

2. Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa.

3. Văn bản đề nghị giải quyết chế độ TNLĐ (Mẫu số 05A-HSB ban hành kèm theo Quyết định số 166/QĐ-BHXH ngày 31/01/2019 của BHXH Việt Nam)

4. Trường hợp thanh toán phí giám định y khoa thì có thêm hóa đơn, chứng từ phí giám định, bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện GĐYK.

5. Chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở chỉnh hình, phục hồi chức năng theo quy định về việc trang cấp phương tiện sinh hoạt (nếu có).

Do Bạn không nêu rõ thời điểm NLĐ tại đơn vị Bạn bị TNLĐ điều trị xong ra viện nên đề nghị Bạn căn cứ quy định nêu trên để xác định cụ thể hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ TNLĐ đối với NLĐ thuộc đơn vị Bạn.

Trường hợp NLĐ thuộc đơn vị Bạn nếu bị TNLĐ điều trị xong ra viện từ ngày 1/7/2017 trở đi mà cơ quan BHXH vẫn yêu cầu thủ tục hồ sơ ngoài hồ sơ quy định nêu trên, đề nghị Bạn cung cấp thông tin về đơn vị Bạn và cơ quan BHXH nơi đơn vị Bạn đóng BHXH đến BHXH Việt Nam để được xem xét, giải quyết theo đúng quy định.

Cùng chuyên mục
Có được cộng dồn thời gian đóng BHXH khi làm việc trong ngành Công an?

Có được cộng dồn thời gian đóng BHXH khi làm việc trong ngành Công an?

(PLVN) - Bạn đọc Vũ Ngọc Hân hỏi: Tôi vào ngành Công an năm 1979, công tác tại Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận 3, Công an TP Hồ Chí Minh. Đến năm 1990 vì lý do gia đình, tôi xin nghỉ việc, tại thời điểm tôi xin nghỉ việc thì chưa được giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH). Sau khi ra khỏi ngành Công an, tôi làm việc bên ngoài và có tham gia BHXH. Hiện nay, tôi đủ 60 tuổi, chuẩn bị nghỉ việc. Cho tôi hỏi, thời gian làm việc trong ngàng Công an có được công nhận có đóng BHXH và được cộng dồn với thời gian đóng BHXH sau này của tôi không?
Đọc thêm