Hướng dẫn cách tra cứu mã số sổ bảo hiểm xã hội

(PLVN) - Bạn đọc từ địa chỉ email hoahanu…@gmail.com hỏi: Tôi đã đóng bảo hiểm xã hội được 11 tháng từ khi làm ở công ty cũ và đã được chốt sổ. Tuy nhiên, không may tôi bị mất sổ bảo hiểm xã hội đó và không nhớ được số sổ, công ty cũ thì báo hồ sơ liên quan của tôi bên họ cũng bị thất lạc nên không tra được. Vậy, có cách nào để tôi tra lại số sổ bảo hiểm xã hội đã mất không? 

Hướng dẫn cách tra cứu mã số sổ bảo hiểm xã hội

- Bảo hiểm Xã hội TP Hà Nội trả lời: Để biết được thông tin đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), đặc biệt là mã số BHXH, bạn có thể tra cứu BHXH bằng số chứng minh nhân dân.

Bước 1: Nhập thông tin cá nhân để tra cứu.

Để tiến hành tra cứu, bạn cần truy cập: https://baohiemxahoi.gov.vn/ và chọn mục “Tra cứu mã số BHXH”. Sau đó bạn nhập các thông tin đầy đủ vào các mục bắt buộc sau:

- Tỉnh/thành phố: Nơi mà lao động đăng ký hộ khẩu hoặc nơi thường trú, tạm trú, địa chỉ trong chứng minh thư nhân dân.

- Phường/xã, quận/huyện: Địa chỉ trong hộ khẩu, chứng minh thư của lao động.

- Số chứng minh thư nhân dân mà lao động dùng để đăng ký tham gia BHXH.

- Họ và tên: Bạn điền đầy đủ họ tên, có thể lựa chọn phương thức nhập có dấu hoặc không dấu.

- Mã số BHXH: Sử dụng nếu lao động đã có mã số BHXH. Trường hợp không nhớ hoặc chưa có thì để trống.

- Ngày sinh: Thông tin này tuy không bắt buộc nhưng bạn có thể điền để đảm bảo kết quả tra cứu chính xác cao nhất.

Sau khi điền đầy đủ các ô thông tin, bạn bấm vào mục “Tôi không phải là người máy” để xác nhận. Hệ thống sau khi nhận đầy đủ thông tin sẽ kiểm tra để trả kết quả.

Bước 2: Đọc kết quả tra cứu mã số BHXH.

Quá trình tra cứu sau khi nhập thông tin có thể xảy ra 2 trường hợp sau:

a) Trường hợp tra cứu thành công: Nếu hệ thống hiển thị các thông tin tổng quát BHXH của lao động tức là đã tra cứu thành công. Bạn có thể đọc các thông tin cần thiết như: 

- Mã số BHXH của người tham gia.

- Thông tin cá nhân: Họ tên, giới tính, ngày sinh, địa chỉ.

- Mã số hộ gia đình và trạng thái đồng bộ.

b) Trường hợp không hiển thị kết quả tra cứu:

Nếu hệ thống báo lỗi hoặc không hiển thị kết quả cần tra cứu, trước tiên bạn cần kiểm tra lại các thông tin nhập vào đã đầy đủ và chính xác chưa để sửa lại. Trường hợp khác có thể do hệ thống bên BHXH Việt Nam đang thực hiện nâng cấp, cập nhật. Khi đó, bạn nên liên hệ trực tiếp theo số điện thoại đường dây nóng 1900 9068 để được giải đáp.

Dựa vào hướng dẫn tra cứu trên đây, bạn có thể trực tiếp vào tra cứu mã số BHXH đã bị mất để xin cấp sổ BHXH mới. Hoặc bạn có thể liên hệ với cơ quan BHXH nơi gần nhất để được hướng dẫn trực tiếp. 

Cùng chuyên mục
Làm thế nào khi thông tin trên thẻ BHYT không chính xác?

Làm thế nào khi thông tin trên thẻ BHYT không chính xác?

(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email quthuc@gmail.com hỏi: Tôi tham gia BHYT tự nguyện từ 2017, thời hạn 5 năm liên tục là 2020. Trước đó tôi tham gia ở Bình Dương với mã số GD4747424465885 có ghi hạn 5 năm là 2020. Nay về tạm trú Hà Tĩnh mua tiếp nối có nhận thẻ mới số là 4427424665885 nhưng hạn 5 năm là 2025. Vậy, tôi phải làm sao để được cập nhật đúng hạn 5 năm cho thẻ mới?
Đọc thêm