Nam nữ đi nhà nghỉ cần xuất trình giấy tờ gì?

(PLO) - Tôi đã ly hôn, bạn gái tôi mới 17 tuổi. Vì lý do riêng, mỗi lần hẹn hò tâm sự chúng tôi thường phải đi thuê nhà nghỉ. Nhưng thú thật mỗi khi vào nhà nghỉ tôi khá căng thẳng, lo công an kiểm tra hành chính. Xin hỏi người bao nhiêu tuổi thì được đi thuê nhà nghỉ, nam nữ đi nhà nghỉ cần phải mang giấy tờ gì, có cần xuất trình đăng ký kết hôn hay không? (anh Vũ B, 38 tuổi ở Quảng Ninh) 

Hình minh họa

Hình minh họa

Trả lời: Theo Thông tư 33/2010/TT-BCA của Bộ Công an quy định cụ thể điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, người đến lưu trú (tại nhà nghỉ, khách sạn…) phải có trách nhiệm xuất trình một trong các loại giấy tờ sau: chứng minh nhân dân; hộ chiếu; các loại giấy tờ có dán ảnh do các cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam cấp...  

Thông tư 33 cũng nghiêm cấm việc sử dụng cơ sở lưu trú làm nơi chứa chấp tội phạm, sử dụng, tàng trữ, mua bán các chất ma túy, đánh bạc, chứa chấp, môi giới mại dâm và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Như vậy, khách thuê nghỉ tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình, chủ khách sạn nếu biết khách có vi phạm mà vẫn cho thuê phòng nhằm trục lợi thì có thể bị xem xét trách nhiệm hình sự về các hành vi tương ứng như chứa mại dâm, môi giới mại dâm, chứa chấp hoặc che giấu tội phạm…

Theo Điều 31 Luật Cư trú và Thông tư số 52/2010/TT-BCA ngày 30/11/2010 của Bộ Công an hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Cư trú và Nghị định số 107/2007/NĐ-CP quy định: Người từ đủ 14 tuổi có thể được thuê phòng nghỉ và phải thực hiện đăng ký lưu trú.

Đối với người từ đủ 14 tổi trở lên đến lưu trú lại một điểm khác, ngoài nơi đăng ký hộ khẩu thường trú phải thực hiện việc đăng ký lưu trú. Trách nhiệm thông báo lưu trú thuộc về gia đình, nhà ở tập thể, cơ sở chữa bệnh, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở khác có người đến cư trú. 

Pháp luật cũng không cấm việc nam, nữ (không có quan hệ gia đình) thuê phòng ở chung với nhau; cũng như không có quy định về việc nam nữ phải là vợ chồng (phải có đăng ký kết hôn) với được thuê phòng nghỉ chung. Tuy nhiên nếu nam nữ muốn thuê phòng ở chung (khi giữa họ không có quan hệ gia đình), thông thường các khách sạn yêu cầu họ phải đủ tuổi để có năng lực hành vi đầy đủ, quan hệ tự nguyện, không vì mục đích mua bán hoặc lợi nhuận khác, hành vi không vi phạm đạo đức và pháp luật.

Như vậy, anh và bạn gái hoàn toàn có thể hẹn hò tâm sự ở nhà nghỉ dù hai người không có đăng ký kết hôn với điều kiện xuất trình thẻ căn cước (hoặc chứng minh nhân dân) theo quy định, anh cũng không phải băn khoăn vì bạn gái anh đã 17 tuổi - đủ điều kiện được thuê phòng nghỉ.  

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
58 tuổi, có đủ điều kiện tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện không?

58 tuổi, có đủ điều kiện tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện không?

(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email bknam...@gmail.com hỏi: Tôi năm nay 58 tuổi (nam), làm nghề tự do, nay muốn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có được không? Nếu được tham gia, tôi phải đóng góp như thế nào? Và, đóng trong thời hạn là bao lâu thì tôi được hưởng lương hưu theo bảo hiểm xã hội tự nguyện?
Đọc thêm