Tính thời gian hưởng chế độ thai sản

(PLVN) - Bạn đọc từ mail truongthu…@gmail.com hỏi: Ngày 2/4/2018 tôi phải nhập viện theo dõi chửa vết mổ đến hết ngày 5/4 tôi được ra viện với kết luận là thai 6 tuần chửa vết mổ. Phương pháp điều trị là hút thai dưới màn hình siêu âm. Trong giấy ra viện bác sĩ cho tôi nghỉ theo chế độ sau khi ra viện. Nhưng khi thanh toán chế độ thai sản, cơ quan bảo hiểm chỉ cho tôi được hưởng 4 ngày nằm viện mà không được hưởng 20 ngày chế độ tương ứng với hút thai 6 tuần với lý do thai ngoài tử cung. 

Nhưng trong giấy ra viện của tôi bác sĩ kết luận là chửa vết mổ chứ không phải là chửa ngoài tử cung và phương pháp điều trị của tôi là hút thai chứ không phải là mổ lấy thai ngoài tử cung. Với người lao động không có chuyên môn về y học như tôi thì chửa vết mổ và chửa ngoài là hai bệnh lý hoàn toàn khác nhau. Vậy mong Bảo hiểm Xã hội (BHXH) giải thích giúp tôi thắc mắc này.

- BHXH Việt Nam trả lời: Trường hợp của bạn đã được bệnh viện cấp giấy ra viện với kết luận là thai 06 tuần chửa trên vết mổ, phương pháp điều trị là hút thai với chỉ định của bác sĩ là nghỉ theo chế độ. Theo quy định tại Điều 33 Luật BHXH, thời gian nghỉ việc tối đa của lao động nữ được hưởng chế độ khi sảy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền, như sau:

- 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi; 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi; 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi; 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản nêu trên tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần.

Do đó, trường hợp của bạn sẽ được nghỉ tối đa là 20 ngày theo chỉ định của bác sĩ.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm