Hôm nay, 12/5, cựu Thứ trưởng Bộ y tế Trương Quốc Cường hầu tòa

(PLVN) - Sáng nay, 12/5, TAND TP Hà Nội đưa cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo khác liên quan đến vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada ra xét xử.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.

Theo đó, ông Cường và Nguyễn Việt Hùng (nguyên Phó cục trưởng Cục Quản lý dược) cùng Lê Đình Thanh (nguyên công chức Cục Hải quan TP HCM) bị đưa ra xét xử về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Những người còn lại bị đưa ra xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”. Trong đó Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty VN Pharma) và Võ Mạnh Cường (nguyên GĐ Cty TNHH Hàng hải quốc tế H&C) bị truy tố về tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”.

Phiên toà do Phó toà hình sự Đào Bá Sơn làm chủ toạ, với gần 30 luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo, người liên quan. Riêng ông Trương Quốc Cường có 6 luật sư bào chữa.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ năm 2008-2010, Nguyễn Lê Xuân Khang (là người Việt Nam định cư tại Canada và có quốc tịch Canada) đã bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Minh Hùng lập hồ sơ các thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada để Cty Cudupha, Cty Vimedimex đứng tên xin cấp số đăng ký. Thực tế, các hồ sơ thuốc đều là giả. Tuy nhiên, do một số cán bộ của Cục Quản lý dược thiếu trách nhiệm hoặc có động cơ cá nhân đã làm trái công vụ trong quá trình thẩm định, xét duyệt nên 7 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada đã được cấp số đăng ký.

Sau khi có đăng ký thuốc, trong giai đoạn năm 2012-2014, Nguyễn Minh Hùng đã câu kết với Võ Mạnh Cường chỉ đạo nhân viên dưới quyền làm giả các hợp đồng và phụ lục hợp đồng mua bán 838.100 hộp, nâng khống giá thuốc, làm giả chứng từ thay đổi nguồn gốc xuất xứ thuốc, hợp thức chứng từ thanh toán để thông quan, nhập khẩu các thuốc trên. Sau đó, các bị cáo đã nâng khống thêm giá mua, nâng giá thuốc trên lên hơn 2,5 triệu USD, tương đương khoảng 54 tỷ đồng.

Toàn bộ số thuốc trên đã được Cty VN Pharma bán cho các doanh nghiệp, bệnh viện, nhà thuốc tổng cộng 623.819 hộp, thu lợi bất chính số tiền hơn 31,5 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, thời điểm là Cục trưởng Cục Quản lý dược, ông Cường đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, thiếu giám sát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định. Từ đó ông Cường đã đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, với trị giá hơn 148 tỷ đồng.

Cáo buộc cho rằng ông Cường đã nhận được nhiều thông tin về thuốc Health 2000 Canada là không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhưng không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy thuốc. Hậu quả, các cơ sở y tế trong nước tiếp tục sử dụng các loại thuốc này điều trị cho người bệnh, tổng trị giá hơn 3,7 tỷ đồng.

Phiên tòa này thuộc giai đoạn 2 vụ án sai phạm xảy ra tại VN Pharma. Trước đó, bị cáo Nguyễn Minh Hùng bị tuyên 17 năm tù, Võ Mạnh Cường bị tuyên phạt 20 năm tù cùng về tội "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh".

Phiên toà dự kiến diễn ra từ ngày 12 - 17/5.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm