Hôm nay - 14/12, đại cử tri đoàn bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ

(PLVN) - 538 đại cử tri sẽ bỏ phiếu trong ngày 14/12 (giờ địa phương) để chính thức bầu chọn người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hôm 3/11. Thông thường, đây chỉ là quy trình mang tính thủ tục để xác nhận kết quả bầu cử tháng 11.

Ảnh minh họa: Reuters.

Ảnh minh họa: Reuters.

Theo quy định, các đại cử tri sẽ họp vào ngày thứ Hai sau thứ Tư thứ hai trong tháng 12, tức ngày 14/12 năm nay, để bầu tổng thống và phó tổng thống. Thông thường đại cử tri sẽ bỏ phiếu theo kết quả bầu cử phổ thông của bang. Trước đó, toàn bộ 50 bang Mỹ đã chứng nhận kết quả bầu cử, với chiến thắng phiếu phổ thông thuộc về Joe Biden.

Với kết quả bỏ phiếu này, ông Biden và người liên danh Kamala Harris đã có thể "danh chính ngôn thuận" bước vào Nhà Trắng từ ngày 20/1/2021.

Ước tính, ông Biden giành 306 phiếu đại cử tri, trong khi Tổng thống đương nhiệm Donald Trump giành 232 phiếu. Theo quy trình mà Mỹ đưa ra từ cuộc bầu cử đầu tiên năm 1789, cuộc bỏ phiếu đại cử tri đoàn hôm nay là thời điểm chính thức ông Biden trở thành tổng thống đắc cử thứ 46 của Mỹ.

Theo đài CNN, cuộc bỏ phiếu của đại cử tri là bước tiếp theo trong tiến trình chính thức xác nhận ông Joe Biden là chủ nhân kế tiếp của Nhà Trắng. Bước tiếp theo diễn ra ngày 6/1/2021 tại quốc hội, nơi kiểm đếm kết quả và công bố người chiến thắng.

Quy chế bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn như thế nào?

Các đại cử tri sẽ bỏ phiếu bầu Tổng thống và Phó Tổng thống bằng lá phiếu giấy của họ. 33 bang và Washington DC yêu cầu các đại cử tri lựa chọn người giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu phổ thông ở bang họ, theo quy định pháp luật, bởi vậy rất khó xảy ra điều bất ngờ.

17 bang còn lại không "buộc" các đại cử tri của họ làm như vậy, có nghĩa rằng họ có thể bỏ phiếu cho bất cứ ai mà họ lựa chọn - như cho ông Trump.

Các đại cử tri được lựa chọn bởi các đảng trong bang (nếu ông Biden chiến thắng ở một bang, đại cử tri của đảng Dân chủ sẽ đi bỏ phiếu).

Thường thì các đại cử tri là các nhà hoạt động chính trị, quan chức, nhà tài trợ và những người có mối quan hệ gần gũi với các ứng viên - có nghĩa rằng họ có khả năng rất cao sẽ bỏ phiếu cho ứng viên mà họ ủng hộ.

Năm 2016, có 7 đại cử tri đã bỏ phiếu cho người khác thay vì cho ứng viên của đảng họ. Nhưng khả năng xuất hiện những "đại cử tri không trung thành" như vậy để bỏ phiếu cho ông Trump là rất thấp.

Sau khi các đại cử tri bỏ phiếu, lá phiếu sẽ được đếm và các đại cử tri phải ký vào biên bản xác nhận kết quả. Các văn phòng Thống đốc sau đó cũng có văn bản xác nhận kết quả kiểm phiếu. Các văn bản xác nhận này được gửi tới Phó Tổng thống Mike Pence, Chủ tịch Thượng viện; Văn phòng Đăng ký Liên bang (OFR); Thư ký các bang; và Chánh án của Tòa án Địa phương liên bang.

Hôm nay - 14/12, đại cử tri đoàn bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ ảnh 1
 Nguồn: VOV.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Đọc thêm