Hôm nay – 16/6 diễn ra sự kiện cả thế giới quan tâm: Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga tại Geneva

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Không có bữa ăn trong chương trình, ông Putin đến trước ông Biden, và cả hai sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Thụy Sĩ Guy Parmelin.

Ông Biden và ông Putin trong một lần gặp trước đó.

Ông Biden và ông Putin trong một lần gặp trước đó.

Theo một quan chức Nhà Trắng được Hãng tin TASS trích dẫn, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tới Geneva trước người đồng cấp Mỹ Joe Biden, vào khoảng 13:00 giờ địa phương (tức 14:00 giờ Moscow, tương đương 18:00 giờ Việt Nam). Trong khi đó, Tổng thống Mỹ sẽ đến muộn hơn một chút. Nhóm báo chí Nhà Trắng dẫn lời quan chức chính phủ Mỹ cho biết, vào ngày thứ Ba – 15/6 ông Biden lên máy bay từ Brussels đến Geneva.

Sau khi ông Biden đến nơi, hai vị tổng thống sẽ hội đàm với Tổng thống Thụy Sĩ Guy Parmelin. Khi cuộc hội đàm 3 bên kết thúc sẽ có một cuộc họp báo, nhưng chỉ có mình Tổng thống Thụy Sĩ trả lời báo chí trong cuộc họp báo đó.

Hôm nay – 16/6 diễn ra sự kiện cả thế giới quan tâm: Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga tại Geneva ảnh 1

Biệt thự La Grange. Ảnh: TASS.

Quan chức cấp cao của Mỹ cũng hé lộ, không có bữa ăn nào được lên kế hoạch trong chương trình.

Theo quan chức Mỹ, cuộc gặp có thể kéo dài trong khoảng 4 hoặc 5 giờ. Hai ông Putin và Biden sẽ bắt đầu cuộc hội đàm cùng với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và các phiên dịch viên. Trước cuộc họp này, các phóng viên sẽ có vài phút thăm hiện trường.

Sau đó, các cuộc đàm phán sẽ được tổ chức theo hình thức mở rộng "tổng thống + 5", tuy nhiên danh sách những người tham gia sẽ chỉ được Nhà Trắng công bố vào ngày hôm nay – 16/6, và chắc chắn là không có phóng viên nào.

Trước đó, Điện Kremlin và Nhà Trắng thông báo rằng hội nghị thượng đỉnh được chờ đợi nhiều giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden sẽ diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ, vào ngày 16/6. Theo Điện Kremlin, các nguyên thủ quốc gia sẽ thảo luận về các các điều kiện và triển vọng thúc đẩy hơn nữa quan hệ Nga-Mỹ, các vấn đề ổn định chiến lược cũng như các vấn đề cấp bách trong chương trình nghị sự quốc tế, bao gồm hợp tác chống đại dịch và điều hòa xung đột khu vực. Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Putin và Biden kể từ khi tổng thống thứ 46 của Mỹ nhậm chức.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm