Hôm nay (18/11), dự kiến xử lại vụ nguyên Bí thư Thị ủy Bến Cát: Luật sư đề nghị tạm đình chỉ vụ án, cho ông Khanh tại ngoại

(PLVN) - Theo dự kiến, hôm nay (18/11), TAND Bình Dương dự kiến mở lại phiên xử sơ thẩm với ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, nguyên Bí thư thị xã Bến Cát). Ông Khanh bị cáo buộc giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng (SN 1968, nguyên Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) và Nguyễn Quang Lộc (SN 1970, cán bộ Chi nhánh Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) có hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Phiên xét xử ngày 4/11 đã bị tạm hoãn

Phiên xét xử ngày 4/11 đã bị tạm hoãn

Trước đó, ngày 4/11, sau một ngày tiến hành xét xử, TAND tỉnh Bình Dương tạm hoãn phiên tòa theo đề nghị của các luật sư bào chữa cho ông Khanh để triệu tập thêm một số người có liên quan đến vụ án và chờ ủy thác tư pháp của bà Nguyễn Hiệp Hảo (SN 1976) là người có liên quan đến vụ án.

Hôm qua (17/11), trước khi phiên xử lại bắt đầu, các luật sư (LS) của ông Khanh cho biết đã đồng loạt có đơn đề nghị hoãn phiên tòa, tạm đình chỉ vụ án và trả tự do cho ông Khanh vì có nhiều tình tiết mới xuất hiện. Lý do kiến nghị tiếp tục hoãn phiên tòa vì xuất hiện tình tiết quan trọng. Bà Hảo là người đứng tên chủ quyền đất,  nên ý kiến của bà Hảo sẽ có vai trò quan trọng để làm rõ vụ án.

Trong đơn đề nghị, LS Nguyễn Văn Quynh (Đoàn LS TP Hà Nội) nêu: “Trong tổng số 18,1ha mà gia đình ông Khanh bị cáo buộc mua giá rẻ là “giúp sức” cho cán bộ ngân hàng phạm tội, có 7,6ha đất nông nghiệp đứng tên bà Hảo. Số đất này, cụ Hồ Thị Hiệp (mẹ bà Hảo) dùng làm tài sản bảo đảm khoản vay của Công ty Gỗ Mỹ Hiệp. Tuy nhiên, Cơ quan điều tra (CQĐT) cáo buộc gia đình ông Khanh mua tài sản thế chấp là sai lệch bản chất vụ việc, sai lệch hồ sơ vụ án”.

“Từ việc cáo buộc ông Khanh mua tài sản thế chấp của ngân hàng, CQĐT đã làm biến mất toàn bộ quyền lợi và nghĩa vụ liên quan của bà Hảo với diện tích bà đứng tên và sau đó, cụ Hiệp chuyển nhượng lại cho gia đình ông Khanh”.

LS Quynh còn cho rằng, CQĐT Công an tỉnh Bình Dương đang bỏ ra ngoài hồ sơ một số tài liệu liên quan. Cụ thể là ủy thác tư pháp bằng tiếng Anh của bà Hảo. Theo LS Quynh, ủy thác tư pháp là tài liệu mang giá trị chứng minh, làm rõ nhiều tình tiết trong vụ án. Thậm chí tài liệu này có thể làm thay đổi bản chất của vụ án. Do đó, LS Quynh nói ủy thác tư pháp rất quan trọng và cần được đưa vào hồ sơ vụ án để xem xét, đánh giá một cách toàn diện.

“Dù đã có trong tay ủy thác tư pháp bằng tiếng Anh của bà Hảo nhưng cơ quan tố tụng không cho dịch ra tiếng Việt để đưa vào hồ sơ là vi phạm nghiêm trọng tố tụng, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà Hảo. Từ những vấn đề nêu trên, tôi đề nghị  Hội đồng xét xử (HĐXX) cần phải triệu tập bà Hảo tham gia vụ án để đảm bảo quyền lợi ích của bà Hảo và của các bị cáo khác. Tôi đề nghị hoãn phiên tòa ngày 18/11 để khắc phục vi phạm tố tụng”, LS Quynh nêu.

LS Lê Thị Minh Nhân (Đoàn LS TP HCM) cùng quan điểm, kiến nghị tạm đình chỉ vụ án để chờ ủy thác tư pháp bằng tiếng Việt của bà Hảo. LS Nguyễn Hoài Nghĩa (Đoàn LS TP HCM) cũng cho rằng, cần có thời gian sao chụp, tiếp cận ủy thác tư pháp và so sánh với các tài liệu chứng cứ khác nên đề nghị tạm hoãn phiên tòa.

Đồng thời, LS Nhân và LS Nghĩa đề nghị HĐXX thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với ông Khanh.

“Qua nghiên cứu hồ sơ liên quan đến việc kỷ luật và vụ án hình sự của ông Khanh, tôi nhận thấy có dấu hiệu oan sai và hình sự hóa quan hệ dân sự trong việc chuyển nhượng tài sản là quyền sử dụng đất từ bà Hiệp cho vợ chồng ông Khanh”.

“Ông Khanh bị bắt tạm giam 1 năm 3 tháng và đã hết thời gian tạm giam. Ông Khanh đang bị bệnh. Tại phiên tòa ngày 4/11, ông Khanh bị sưng phù hai chân, rất khó khăn trong việc đứng dậy, đi lại. Ông Khanh không có dấu hiệu bỏ trốn, cản trở hoạt động điều tra hoặc hoạt động xét xử của tòa án. Ông Khanh có nơi cư trú rõ ràng. Gia đình ông Khanh có nhiều đơn xin bảo lãnh. Vì vậy, việc thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với ông Khanh, cho ông Khanh tại ngoại là vừa hợp lý, vừa hợp tình”, LS Minh Nhân nêu.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm