Hôm nay Bắc Giang hoàn thành tiêm 150.000 liều vắc xin Covid-19

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt (Bộ Y tế) cho biết, dự kiến trong hôm nay, 5/6, sẽ hoàn thành tiêm 150.000 liều vaccine tại Bắc Giang, vượt 2 ngày so với kế hoạch trước đó.

Thứ trưởng Bộ Y tế làm việc tại Bắc Giang. Ảnh: nhandan.vn

Thứ trưởng Bộ Y tế làm việc tại Bắc Giang. Ảnh: nhandan.vn

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, theo sự đánh giá của Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch COVID- 19 tỉnh Bắc Giang và Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh tại Bắc Giang đã được khoanh vùng, chủ yếu ở địa bàn huyện Việt Yên. Các trường hợp truy xét trong cộng đồng cũng đã giảm rất nhiều.

Số ca nhiễm tại Bắc Giang đến ngày 5/6 khoảng 3.000 ca. Trong đó, bệnh nhân nặng theo thống kê tại 2 đơn vị Bệnh viện Phổi và Bệnh viện đa khoa Bắc Giang là 50 ca, với các mức độ từ nặng đến nặng vừa và rất nặng, 2 bệnh nhân phải sử dụng máy thở nhân tạo (ECMO).

Theo Thứ trưởng, toàn tỉnh Bắc Giang đã công bố cho 153 trường hợp mắc COVID- 19 khỏi bệnh và trở về địa phương tiếp tục cách ly tại nơi lưu trú.

"Chúng tôi đánh giá rất cao sự hỗ trợ của các bệnh viện trung ương là những hạt nhân tại các cơ sở y tế, đặc biệt là các cơ sở tiếp nhận, thu dung, điều trị các bệnh nhân nặng cho tỉnh Bắc Giang. Với những chuyên gia rất dày dặn kinh nghiệm như vậy, đã tổ chức tiếp nhận, đưa những hệ thống hồi sức hiện đại nhất mà trước đây chưa được áp dụng tại các tỉnh, đặc biệt là tại Bắc Giang để phục vụ điều trị. Vừa qua, việc cứu sống được một bệnh nhân trẻ từ việc phải thở máy, sau đó đã cai được máy thở và đã âm tính với SARS-CoV-2 là một bằng cớ rất rõ ràng chứng tỏ sự hỗ trợ của các đơn vị trung ương đối với công tác điều trị bệnh nhân COVID- 19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang là hết sức hiệu quả", ông Sơn cho biết.

Theo ông Sơn những việc Bắc Giang cần ưu tiên để có thể khống chế hiệu quả và dập dịch nhanh nhất trong thời gian tới, thứ nhất, Bắc Giang hiện đã xây dựng được bản đồ dịch tễ và đã khoanh vùng được một số điểm nóng. Trong thời gian tới tỉnh Bắc Giang cần tiếp tục thực hiện việc giám sát dịch tễ một cách chặt chẽ thông qua các xét nghiệm để phát hiện một cách nhanh nhất và tiếp tục thực hiện các biện pháp cách ly cũng như thu dung, điều trị các bệnh nhân COVID- 19.

Thứ hai, tỉnh Bắc Giang cũng đã có kế hoạch giãn cách vùng “rốn dịch” ở trong các thôn, xóm của huyện Việt Yên ra bên ngoài để giảm mật độ.

Vấn đề thứ ba hết sức quan trọng đó là việc đưa các đơn vị vào sản xuất trở lại. Phải đảm bảo công nhân đi vào sản xuất an toàn, phải được xét nghiệm âm tính, quy trình sản xuất phải đảm bảo an toàn, đặc biệt là quy trình kiểm tra, giám sát trong khi sản xuất cũng phải tuân thủ các quy định của ngành y tế cũng như của tỉnh Bắc Giang.

Vấn đề cuối cùng đó là triển khai tiêm vaccine cho công nhân. Ông Sơn vui mừng vì tỉnh Bắc Giang đã triển khai tiêm hết cơ số vaccine mà Bộ Y tế cấp để tiêm cho công nhân. Đây là một dấu hiệu rất tốt.

"Chúng tôi hy vọng trong thời gian tới chương trình vaccine quốc gia sẽ tiếp tục đưa một số lượng vaccine nữa về Bắc Giang để có thể đảm bảo cho công nhân khi đưa vào sản xuất có miễn dịch đối với COVID- 19. Dự kiến trong ngày hôm nay 5/6 sẽ hoàn thành tiêm 150 nghìn liều vaccine, vượt 2 ngày so với kế hoạch đã đặt ra trước đó", ông Sơn nói.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm