Hơn 170.000 người dân TP Thanh Hoá xét nghiệm âm tính

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau 2 ngày triển khai, số người được làm xét nghiệm test nhanh kháng nguyên trên địa bàn TP Thanh Hoá là 170.110 người, các mẫu đều âm tính.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, TP Thanh Hóa đã triển khai kế hoạch tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên cho tất cả người dân sống trên địa bàn nhằm TP bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Với số dân khoảng 400.000 người, để việc triển khai được thực hiện đồng bộ, chất lượng và đạt tiến độ, thành phố đã huy động gần 700 cán bộ y tế của Trung tâm Y tế TP Thanh Hoá, Trung tâm Y tế các huyện Hoằng Hóa, Đông Sơn, các cơ sở y tế tư nhân và 300 sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hoá tham gia lấy mẫu xét nghiệm.

Hơn 170.000 người dân TP Thanh Hoá xét nghiệm âm tính ảnh 1

170.110 người được lấy mẫu tại TP Thanh Hoá đều âm tính.

Sau 2 ngày triển khai, đến 18 giờ ngày 3/9, tổng số người được làm xét nghiệm test nhanh kháng nguyên trên địa bàn tTP là 170.110 người, gồm người dân tại 34 phường, xã và công nhân tại các khu công nghiệp. Kết quả 170.110 người được lấy mẫu đều âm tính.

Nhằm xử nhanh và hiệu quả trước diễn biến của dịch bệnh, TP Thanh Hoá đã thành lập Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 do ông Trịnh Huy Triều, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP làm Chỉ huy trưởng; bà Phạm Thị Việt Nga, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố làm phó Chỉ huy trưởng Thường trực; 2 Phó Chỉ huy trưởng và 15 thành viên.

Trụ sở làm việc của Trung tâm Chỉ huy được đặt tại Trụ sở Cơ quan UBND TP Thanh Hóa, Đại lộ Nguyễn Hoàng, phường Đông Hải, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Sau khi TP Thanh Hoá có quyết định thực hiện Chỉ thị 16 từ 0h ngày 2/09, từ ngày 4/9, hơn 100.000 hộ dân ở TP Thanh Hóa được phát phiếu đi chợ, mỗi hộ đi hai lượt trong 7 ngày nhằm giãn cách theo Chỉ thị 16.

Hơn 170.000 người dân TP Thanh Hoá xét nghiệm âm tính ảnh 2

Người dân sẽ được phát phiếu đi chợ làm 2 lần trong 7 ngày thực hiện Chỉ thị 16.

Mỗi hộ chỉ đi đại diện, khi vào chợ phải xuất trình phiếu hợp lệ có ghi địa chỉ, điện thoại cho ban quản lý chợ và khai báo y tế. Người dân được chính quyền thành phố yêu cầu chỉ mua hàng đủ dùng, không tích trữ; không đi mua hàng trong thời gian bị cách ly hoặc có biểu hiện ho, sốt, khó thở... Người đi chợ phải thực hiện nghiêm túc quy định phòng chống dịch (đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn) trong suốt cung đường từ nhà đến chợ và ngược lại.

Trong thời gian giãn cách, Ban quản lý các chợ trên địa bàn TP được yêu cầu kiểm soát người ra theo quy trình một chiều, tối đa không quá 50 người/lần; nghiêm cấm tập trung đông người trước cổng chợ; giữ khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người mua và người bán; giảm 50% số cửa hàng, ki-ốt kinh doanh trong chợ và thực hiện luân phiên; tạm thời dừng hoạt động các mặt hàng không thiết yếu như quần áo, giầy dép, đồ sành sứ, dao, kéo...

Các chủ hàng khi vận chuyển hàng hóa thiết yếu cung ứng cho chợ, lái xe chuyên chở hàng hóa phải có giấy xét nghiệm PCR (trong vòng 48 giờ) hoặc test nhanh COVID-19 (trong vòng 24 giờ) âm tính.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm