Hơn 2.000 thanh, thiếu niên Sơn La nghiện ma túy

(PLVN) - Theo thống kê, trên địa bàn toàn tỉnh Sơn La hiện có gần 8.150 người nghiện ma túy. Trong đó, độ tuổi thanh, thiếu niên là 2.280 người, chiếm 28% trong tổng số người nghiện.

Công an tỉnh Sơn La tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng chống ma túy học đường.

Công an tỉnh Sơn La tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng chống ma túy học đường.

Những năm gần đây, tình hình sử dụng ma túy đặc biệt là ma túy tổng hợp trong thanh, thiếu niên diễn biến phức tạp, số người nghiện trong độ tuổi này chiếm tỷ lệ cao. Thượng tá Vũ Việt Cường, Trưởng Công an huyện Mường La cho biết: “Tình hình tội phạm ma túy diễn biến phức tạp, các đối tượng manh động và có xu hướng trẻ hóa, nhưng hoạt động hết sức tinh vi, ngoan cố, gây khó khăn cho lực lượng Công an trong quá trình điều tra, truy bắt và xử lý. Bên cạnh đó, công tác cai nghiện và quản lý sau cai chưa thực sự bền vững; áp dụng các biện pháp cai nghiện còn nhiều khó khăn, nhất là ở các xã vùng sâu, vùng xa”.

Trước tình hình đó, lực lượng Công an trên địa bàn toàn tỉnh Sơn La đã phối hợp chặt chẽ với các cấp bộ đoàn tập trung tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên nâng cao nhận thức, tích cực tham gia công tác phòng, chống ma túy (PCMT).

Cụ thể, Công an tỉnh và Tỉnh Đoàn đã phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức nhiều cuộc ra quân hưởng ứng đợt cao điểm PCMT; trực tiếp chỉ đạo các huyện, thành đoàn, đoàn trực thuộc triển khai lồng ghép hoạt động tuyên truyền PCMT vào các hoạt động Tháng Thanh niên, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè với nhiều nội dung đa dạng, thiết thực.

Theo đó, từ năm 2016 đến năm 2019, đã tổ chức 24 hoạt động cấp tỉnh và hơn 1.800 hoạt động cấp huyện, cơ sở với sự tham gia của trên 200.000 lượt đoàn viên, thanh thiếu niên; đăng tải 162 tin bài, ảnh hoạt động tuyên truyền về PCMT thông qua các phương tiện thông tin đại chúng; phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa phương, đơn vị tổ chức trên 400 buổi sinh hoạt chuyên đề tuyên truyền về hiểm họa ma túy và các mối nguy đối với thanh, thiếu niên. Thông qua những hoạt động này đã góp phần nâng cao ý thức và trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên trong việc tham gia ngăn chặn, phòng, chống tệ nạn xã hội nói chung, tệ nạn ma túy nói riêng.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2020 đến nay, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã xây dựng kế hoạch, chủ trì tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức, thu hút trên 40.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham dự với các nội dung liên quan đến công tác phòng, chống ma túy, HIV/AIDS, mại dâm.

Đặc biệt, tại các trường học, công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy được tổ chức thường xuyên, lồng ghép vào các giờ học chính khóa, hoạt động ngoại khóa, tham gia các cuộc thi tìm hiểu về phòng, chống ma túy, thi văn nghệ, hùng biện, tiểu phẩm... và phát động phong trào "Nói không với ma túy trong trường học” đông đảo học sinh hưởng ứng tham gia. Qua đó, giúp đoàn viên, thanh thiếu niên trong tỉnh có tư tưởng vững vàng, lối sống lành mạnh, biết cách bảo vệ bản thân trước những cám dỗ từ ma túy.

Với những nỗ lực của các cấp bộ đoàn và lực lượng Công an tỉnh Sơn La đã góp phần phòng ngừa, ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy trong lứa tuổi thanh, thiếu niên. Thời gian tới, để công tác PCMT trong thanh, thiếu niên đạt hiệu quả hơn nữa, tổ chức Đoàn các cấp và lực lượng Công an tiếp tục đa dạng hóa hoạt động giáo dục, tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng, từng địa phương, gắn công tác tuyên truyền với phát động toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm ma túy và người nghiện ma túy tại cộng đồng. Đồng thời, xây dựng, củng cố, nhân rộng các mô hình hay, điển hình tiên tiến trong việc tham gia xây dựng phong trào cụm dân cư, trường học không có ma túy và tệ nạn xã hội.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm