Hơn 94.000 học sinh Hà Nội 'đấu trí' vào lớp 10 công lập

Hôm nay, hơn 94.000 thí sinh Hà Nội bước vào ngày đầu tiên thi vào lớp 10. Từ 6h, không ít phụ huynh và thí sinh đã lên đường đến điểm thi, dù nắng sớm gay gắt...

Thí sinh rời phòng thi môn Ngữ văn với tâm trạng khá thoải mái vì đề thi vừa sức. Ảnh: Báo Tin tức.

Thí sinh rời phòng thi môn Ngữ văn với tâm trạng khá thoải mái vì đề thi vừa sức. Ảnh: Báo Tin tức.

Sáng nay, thí sinh hoàn thành bài thi môn Ngữ văn với thời gian 120 phút. Trái với tâm lý căng thẳng đầu giờ, hơn 10h, nhiều em tươi cười bước ra khỏi cổng điểm thi. Cho biết đề thi không quá khó, các em khá lạc quan bài làm của mình.

14h30 cùng ngày, các em bắt đầu làm bài môn Toán.

Một số điểm thi bố trí cả xe cấp cứu, thợ điện túc trực. Dân trí phản ánh, đơn cử tại quận Hà Đông, nếu điểm thi nào cán bộ giám thị hoặc thí sinh cần can thiệp y tế gấp mà cán bộ y tế ở điểm thi không thể xử lý được, quận sẽ điều động xe tới tận điểm thi. Mỗi điểm thi, quận đều bố trí hai cán bộ sửa chữa điện để túc trực, kịp thời can thiệp nếu xảy ra sự cố mất điện.

Năm nay, có gần 94.500 thí sinh Hà Nội đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT công lập, chiếm hơn 90,4% tổng số học sinh tốt nghiệp THCS. 

Thông tin từ Sở GD-ĐT Hà Nội, ngày 6/6, đã có 94.347 thí sinh đến các địa điểm thi làm thủ tục để chuẩn bị cho ngày thi hôm nay. Có 27 thí sinh quên phiếu báo dự thi và đã được điểm thi liên hệ với Phòng GD&ĐT để học sinh bổ sung trong chiều 6/6. Qua kiểm tra cơ sở vật chất, tất cả các điểm thi đều đủ điều kiện tổ chức thi.

Trong số 152 em không làm thủ tục, có một số em đã được tuyển thẳng.

Hơn 94.000 học sinh Hà Nội 'đấu trí' vào lớp 10 công lập ảnh 1
Lịch thi vào lớp 10 tại Hà Nội.

Do lượng thí sinh tăng đột biến (hơn 18.700 em so với năm trước), thành phố phải bố trí 185 điểm thi, hơn 3.970 phòng thi và huy động 10.030 giáo viên cả THPT, THCS làm công tác trông thi.

Kỳ thi vào thi lớp 10 của Hà Nội năm nay được xem là căng thẳng nhất từ trước đến nay, bởi tổng chỉ tiêu các trường công lập là 64.990 học sinh.

Theo quy chế tuyển sinh, mỗi thí sinh được đăng ký hai nguyện vọng vào trường công lập. Với phương thức kết hợp xét tuyển và thi tuyển, điểm xét tuyển vào lớp 10 của các em sẽ là tổng của điểm THCS (hệ số 1) và điểm thi (hệ số 2), cộng với điểm cộng thêm. Năm nay Hà Nội chỉ cộng điểm khuyến khích cho học sinh có chứng chỉ nghề phổ thông trong kỳ thi do Sở Giáo dục tổ chức. Học sinh được loại giỏi sẽ được cộng 1,5 điểm, khá là 1,0 và loại trung bình là 0,5 điểm.

Báo Tin tức cho biết, đây là năm cuối cùng Hà Nội tuyển sinh theo phương thức cũ trước khi dự kiến sẽ có những đổi mới mạnh mẽ với kỳ thi vào lớp 10.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm