Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh những số Báo trước, Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long được giao hơn 100 ha đất (thuộc địa bàn huyện Yên Mỹ và thị xã Mỹ Hào) để đổi lấy công trình, bằng cách xây dựng tuyến đường trục trung tâm Khu đô thị phía Nam Quốc lộ 5. Sau khi tuyến đường này được xây dựng xong tỉnh Hưng Yên sẽ quyết toán và đối trừ vào tiền sử dụng đất tại khu đất hơn 100 ha đã giao cho chủ đầu tư.

Như đã phản ánh trước đó, dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất cho phép bán hoặc chuyển nhượng vì chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính và chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu tuyến đường trục trung tâm do chủ đầu tư thực hiện nên chưa có cơ sở để Sở TN&MT tính toán đối trừ diện tích đất được giao.

Thế nhưng, hàng loạt các văn phòng bất động sản “mọc” ngay trên đất dự án và thậm chí cả một trụ sở của chủ đầu tư cũng quảng cáo, rao bán đất nền từ nhiều năm trở về trước nhưng không bị chính quyền thị xã Mỹ Hào và huyện Yên Mỹ và cơ quan chuyên trách của tỉnh Hưng Yên ngăn chặn, xử lý để cho sự việc phức tạp.

Trong quá trìnhtìm hiểu sự việc, Báo Pháp luật Việt Nam được cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên cho biết đây là một trong những dự án phức tạp, có dấu hiệu nhiều sai phạm của chủ đầu tư.

Do vậy, tháng 9 năm 2020, Thanh tra tỉnh Hưng Yên đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp ngân sách nhà nước đối với dự án này.

Đến tháng 12/2020, Trưởng Đoàn thanh tra báo cáo kết quả và ý kiến giải trình của các cơ quan, tổ chức, cá nhân là đối tượng thanh tra. Cho đến tháng 4/2021, Chánh Thanh tra tỉnh Hưng Yên Đào Văn Sơn mới ký kết luận thanh tra.

Theo đó, Thanh tra chỉ ra chủ đầu tư chưa hoàn thiện hồ sơ, tài liệu để cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đến thời điểm thanh tra đã xây dựng 213 căn nhà. Đối với việc phân lô bán nền, tính đến thời điểm ngày 31/8/ 2020, chủ đầu tư đã phân thành diện tích đất chung cư là gần 15 nghìn m2; diện tích phân lô là hơn 379 nghìn m2, tương ứng với 2.876 lô đất.

Công ty đã ký hợp đồng nhận góp vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để được nhận quyền sử dụng đất là gần 300 nghìn m2, bằng 2.312 lô đất.

Số diện tích còn lại chưa giao dịch là hơn 104 nghìn m2 gồm diện tích đất chung cư và 564 lô.

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở ảnh 1Nhiều biệt thự, nhà cao tầng đã được xây dựng và đưa vào sử dụng trong khi dự án này vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất cho chủ đầu tư

Trong quá trình thanh tra, chủ đầu tư có văn bản gửi Đoàn thanh tra trình bày về việc đề xuất với UBND tỉnh tính toán giá trị tiền sử dụng đất của dự án còn lại sau khi đối trừ giá trị đầu tư dự án đường trục trung tâm khu đô thị phía Nam QL5.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế diện tích đất mà Công ty ký hợp đồng với khách hàng nhận góp vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để được nhận quyền sử dụng đất đã vượt quá diện tích đất được thanh toán hoàn trả thi công dự án đầu tư xây dựng đường trục trung tâm khu đô thị phía Nam QL5, tỉnh Hưng Yên.

Thanh tra tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long dừng ngay việc ký các hợp đồng góp vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với diện tích hơn 104 nghìn m2 là đất nhà ở thương mại, nhà ở xã hội còn lại mà chủ đầu tư vẫn chưa giao dịch, nhằm đảm bảo quy định và tránh các hệ lụy khác xảy ra cho đến khi được giao đất theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, cơ quan thanh tra còn phát hiện việc kê khai nộp thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2019 và đến tháng 8 năm 2020 chưa chính xác. Theo đó, cơ quan thanh tra đã đề nghị Cục thuế tỉnh Hưng Yên, căn cứ quy định của pháp luật, xem xét xử lý vi phạm việc chấp hành pháp luật về thuế tại Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long.

Trước những vấn đề tồn tại, vi phạm tại dự án này, cơ thanh tra tỉnh đã đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo, xử lý những gì.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm