hương vị quê nhà: Nộm tép bưởi

Món nộm nói chung được người nội trợ khéo léo sử dụng vào "vai phụ" đi kèm với các món ăn chính giàu đạm, có tác dụng làm cân bằng vị giác, tăng thêm sức hấp dẫn của món chính và cũng là để hợp lý hoá cơ cấu bữa ăn "có chính, có phụ", có rau đậu, có thịt cá... Nhưng với món nộm tép bưởi trộn mực khô dôn dốt chua lại vừa bùi vừa béo, mang hương vị đặc trưng của mực khô đã cuốn hút sự chú ý của nhiều người khi tiết trời chuyển dần sang thu.

Món nộm nói chung được người nội trợ khéo léo sử dụng vào "vai phụ" đi kèm với các món ăn chính giàu đạm, có tác dụng làm cân bằng vị giác, tăng thêm sức hấp dẫn của món chính và cũng là để hợp lý hoá cơ cấu bữa ăn "có chính, có phụ", có rau đậu, có thịt cá... Nhưng với món nộm tép bưởi trộn mực khô dôn dốt chua lại vừa bùi vừa béo, mang hương vị đặc trưng của mực khô đã cuốn hút sự chú ý của nhiều người khi tiết trời chuyển dần sang thu.

Nguyên liệu chính trong món ăn này là mực khô và tép bưởi nhưng bên cạnh đó cũng cần phải có thịt nạc lát mỏng rán vàng, thái chỉ và các loại gia vị như hành, tỏi, đường, tiêu, giấm ớt, rau thơm. Chọn bưởi đào, tép to mọng, giòn, ngọt không the không đắng, bóc vỏ, tẽ thành từng tép nhỏ rời nhau. Mực khô chọn con to, mình dầy màu trắng hồng nướng chín, rồi dùng vồ trần mềm trước khi xé thành từng sợi nhỏ. Phi thơm hành mỡ, cho mực vào xào cùng với tỏi, tiêu, một chút nước mắm ngon và thịt lợn đã rán vàng thái chỉ. Nhắc chảo ra khỏi bếp khoảng dăm phút sau mới cho tép bưởi và rau mùi tàu thái nhỏ vào đảo đều để tránh cho hơi nóng làm mất hương, mất vị của tép bưởi đào. Nêm các loại gia vị như: đường, tiêu, tỏi, giấm ớt cho vừa miệng, sau cùng mới rắc lạc rang giã dập lên trên.

Món nộm tép bưởi trộn mực khô phù hợp với khẩu vị của mọi người. Đặc biệt khi có chén rượu gạo đưa cay, món ăn trở nên hấp dẫn hơn./.

Hương Tú

Đọc thêm