Indonesia dừng mọi hợp tác quân sự với Australia

(PLO) - Indonesia đã dừng mọi hoạt động hợp tác quân sự với Australia, mà nguyên nhân được cho là vì những tài liệu được trưng bày ở một căn cứ quân sự của Australia.

Lực lượng Kopassus của Indonesia.

Lực lượng Kopassus của Indonesia.

Tờ The Guardian dẫn thông tin từ tờ Kompas của Indonesia cho biết, một thông báo được đề ngày 29/12 do Tướng Gatot Nurmantyo – chỉ huy quân đội Indonesia – ký đã chỉ đạo đình chỉ tất cả các hoạt động hợp tác quân sự với Australia, trong đó có hợp tác quốc phòng với nước láng giềng.

Tờ Kompas nói rằng động thái trên của giới chức Indonesia diễn ra sau khi một người hướng dẫn của lực lượng đặc nhiệm Kopassus của nước này phát hiện các tài liệu huấn luyện được trưng bày tại một căn cứ của Australia – nơi nhiều binh sỹ Indonesia đã được đào tạo – đã xúc phạm 5 nguyên tắc sáng lập của Indonesia, hạ thấp phẩm giá của quân đội Indonesia.

Người phát ngôn quân đội Indonesia – Tướng Wuryanto – cũng đã xác nhận thông tin về việc dừng hợp tác quân sự với Australia nhưng không xác nhận cụ thể lý do. 

Thay vào đó, ông này nói rằng hợp tác giữa quân đội Australia và Indonesia đã bị đình chỉ vì các lý do kỹ thuật.

“Tất cả các hình thức hợp tác đã bị đình chỉ ngay lập tức”, ông cho hay.

Ông này cũng ngụ ý rằng việc đình chỉ hợp tác này sẽ không kéo dài, và sẽ được nối lại ngay khi “các vấn đề kỹ thuật” được giải quyết. 

Lực lượng Kopassus của Indonesia trong vài năm qua đã được huấn luyện chung với các binh sỹ thuộc Lực lượng đặc nhiệm không quân Australia ở căn cứ Campbell thuộc Perth.

Hiện chưa rõ liệu các hoạt động huấn luyện chung trong tương lai giữa Australia và Indonesia có bị ảnh hưởng bởi sự kiện nói trên hay không.

Về phía Australia, Bộ trưởng quốc phòng nước này Marise Payne cho hay quân đội Australia hy vọng sẽ khôi phục hợp tác toàn diện với lực lượng vũ trang Indonesia sớm nhất có thể.

Bà cũng xác nhận việc một binh sỹ Indonesia hồi cuối năm ngoái đã nêu những quan ngại về một số tài liệu giảng dạy và phát biểu tại một cơ sở huấn luyện ở Australia. 

“Chỉ hủy lực lượng phòng vệ Australia Mark Binskin đã có thư gửi người đồng cấp Indonesia Gatot Nurmantyo, trong đó khẳng định sẽ giải quyết vấn đề một cách nghiêm túc”, bà Payne nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm