Kế hoạch của Tổng thống Mỹ về tình hình Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hãng tin CNN dẫn lời một quan chức chính quyền cấp cao của My hôm 16/8 cho biết, Tổng thống Biden dự kiến sẽ phát biểu trước toàn quốc trong vài ngày tới về cuộc khủng hoảng ở Afghanistan.

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Hiện các lực lượng chức năng đang thảo luận về địa điểm Tổng thống sẽ phát biểu, ở Nhà Trắng hay từ Trại David.

Trong khi đó, Tổng thư ký LHQ kêu gọi kiềm chế ở Afghanistan và tạo điều kiện cho việc tiếp cận cứu trợ nhân đạo

Trích dẫn tình hình đang diễn ra ở Afghanistan, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres kêu gọi Taliban và tất cả các bên khác "thực hiện kiềm chế tối đa để bảo vệ sinh mạng và đảm bảo rằng các nhu cầu nhân đạo có thể được giải quyết."

Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi tất cả các bên cho phép các tổ chức nhân đạo tiếp cận để cung cấp các dịch vụ và cứu trợ trên khắp đất nước.

Sau khi Taliban tiếp quản thủ đô Kabul, điều khiến nhiều người lo ngại là sẽ gây ra những trở ngại lớn đối với giáo dục của phụ nữ ở nước này và quyền của phụ nữ một lần nữa có thể bị hạn chế nghiêm trọng ở Afghanistan do Taliban kiểm soát.

Do đó, các nhà hoạt động phải tiếp tục thúc đẩy nhóm chiến binh này bảo đảm quyền của phụ nữ và trẻ em gái, trong đó Taliban phải chấp nhận rằng giáo dục phổ thông cho trẻ em gái và phụ nữ là các vấn đề, rằng phụ nữ phải tiếp tục được tiếp cận với giáo dục trung học và đại học.

Khi Taliban cai trị Afghanistan vào những năm 1990, phụ nữ bị cấm tiếp nhận một nền giáo dục chính thức theo cách giải thích chính thống của nhóm về luật Hồi giáo.

Theo https://edition.cnn.com/world/live-news/afghanistan-taliban-us-news-08-16-21/index.html

Cùng chuyên mục

Đọc thêm