Kẻ từng được tỉnh tặng bằng khen chữa cháy rừng lại...đốt rừng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hà Trúc từng nhận bằng khen của tỉnh Nghệ An vì có thành tích chữa cháy rừng nhưng sau đó gã đàn ông này lại đối rừng vì lòng tham. Vụ cháy do Trúc gây ra đã thiêu rụi gần 57 ha diện tích rừng, thiệt hại hơn 2,2 tỷ đồng.

Bị cáo Hà Trúc lĩnh án 7 năm 6 tháng tù vì Hủy hoại rừng

Bị cáo Hà Trúc lĩnh án 7 năm 6 tháng tù vì Hủy hoại rừng

Ngày 20/4, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Hà Trúc (61 tuổi), trú xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) về tội “Hủy hoại rừng”. 

Hồ sơ vụ án thể hiện, tối 28/6/2019, Hà Trúc đang ngủ thì nảy sinh ý định đốt cháy rừng Khe Đót (thuộc xóm 2, xã Khánh Sơn) để mua lại đất, trồng cây khác. Trúc cầm 4 que hương, hộp diêm, bật lửa rồi đi đến khu vực rừng của 2 gia đình hàng xóm.

Tại đây, Trúc châm lửa đốt cháy 4 que hương rồi cắm vào lùm cỏ khô rồi bỏ về nhà. Không lâu sau, ngọn lửa bùng cháy, do gió mạnh nên lan sang nhiều diện tích rừng lân cận của 21 hộ dân.  

Đến khoảng 2h ngày 30/6, đám cháy mới được dập tắt. Ngày 13/7/2019, Hà Trúc đến công an đầu thú. 

Cơ quan điều tra xác định tổng diện tích rừng và đất rừng bị cháy là gần 57 ha. Trong đó, rừng đặc dụng là hơn 17 ha (do Ban quản lý rừng đặc dụng Nam Đàn quản lý), rừng sản xuất là hơn 39 ha. Tổng giá trị lâm sản, tài sản bị thiệt hại do vụ cháy rừng là hơn 2,2 tỷ đồng.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Hà Trúc thừa nhận hành vi phạm tội. HĐXX nhận định, tính chất vụ án là đặc biệt nghiêm trọng. Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây thiệt hại lớn đến tài sản của người khác, xâm hại đến sự bền vững và ổn định của môi trường sinh thái nên tuyên phạt Hà Trúc 7 năm 6 tháng tù về tội “Hủy hoại rừng”, bồi thường thiệt hại cho các bị hại.

Sau đó, bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Một số bị hại kháng cáo cho rằng phần diện tích rừng bị cháy của họ nhiều hơn con số được xem xét; yêu cầu định giá lại tài sản; một số bị hại còn cho rằng cơ quan điều tra bỏ lọt tội phạm hủy hoại tài sản đối với bị cáo Trúc. 

Tại phiên tòa phúc thẩm, hai bên giữ nguyên nội dung kháng cáo. 

Xét thấy nội dung kháng cáo của bị cáo và một số bị hại là không có căn cứ, tòa phúc thẩm bác đơn kháng cáo của bị cáo Hà Trúc và các bị hại. Tuyên phạt Hà Trúc 7 năm 6 tháng về tội Hủy hoại rừng. Buộc bị cáo phải bồi thương cho các bị hại hơn 2,2 tỷ (được trừ đi 250 triệu đồng đã bồi thường).

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm