Kết quả nhỏ ở sự kiện lớn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp nhau ở Geneve (Thuỵ Sỹ) trong khoảng thời gian không đầy 4 giờ đồng hồ. Đây là lần đầu tiên hai người này gặp nhau ở trên cùng cương vị đứng đầu nhà nước.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp thượng đỉnh ngày 16/6/2021.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp thượng đỉnh ngày 16/6/2021.

Sự kiện này là chặng cuối trong chuyến công du châu Âu,đồng thời cũng còn là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Biden kể từ khi chính thức nhậm chức Tổng thống. Trước đấy, ông Biden tham dự các cuộc gặp cấp cao của nhóm G7 ở Anh và của NATOở Bỉ cũng như gặp giới chức lãnh đạo EU.

Kết quả của cuộc gặp cấp cao giữa Mỹ và Nga này được thể hiện trong một bản thông cáo chung công bố sau khi cả hai người đều đã rời Thuỵ Sỹ và trong hai cuộc họp báo riêng mà họ tiến hành riêng sau khi hội đàm với nhau.

Bản thông cáo chung không liệt kê ra tất cả những thoả thuận rất ít ỏi của họ mà chỉ tập trung nhấn mạnh sự hiểu biết chung của hai bên là không bên nào có thể giành về phần thắng trong một cuộc chiến tranh có sử dụng vũ khí hạt nhân và cam kết của hai bên sẽ tiếp tục đối thoại nhằm thúc đẩy giải trừ quân bị và giải trừ vũ khí hạt nhân.

Trong họp báo sau hội đàm, cả ông Biden và ông Putin đều cho biết hai bên thỏa thuận để cho đại sứ hai nước trở lại nhiệm sở, cùng hướng tới khả năng đàm phán và ký kết một hiệp ước không tấn công mạng lẫn nhau. Ở phần còn lại của cuộc họp báo, hai người đều chỉ tập trung vào cho giới báo chí biết bên này đã nói cho bên kia biết quan điểm về những khúc mắc hiện tại trong mối quan hệ giữa Mỹ và Nga.

Qua đó có thể thấy được là những bất đồng quan điểm và xung khắc lợi ích cơ bản giữa Mỹ và Nga vẫn chưa được khắc phục. Dân chủ, nhân quyền và nhà nước pháp quyền, vụ việc nhân vật đối lập Alexei Nawalny ở Nga, vấn đề Ucraine và Belarus, tình hình Syria và vấn đề hạt nhân của Iran, đặc biệt chuyện tấn công mạng mà phía Mỹ cáo buộc Nga sử dụng phương cách ấy để can thiệp vào các cuộc bầu cửở Mỹ cũng như gây rối và khó cho Mỹ về kinh tế và chính trị xã hội... đều được hai người này đề cập đến trong trao đổi nhưng không đạt được sự nhất trí về định hướng hay giải pháp khắc phục.

Sự kiện lớn mà kết quả lại chỉ nhỏ và ít ỏi. Nhưng không vì thế mà sự kiện này không có ý nghĩa gì đối với Mỹ và Nga. Bản thân cuộc gặp được thu xếp và diễn ra trong bối cảnh tình hình chung là không hề thấy có cơ hội và triển vọng cho Mỹ và Nga khắc phục được những bất đồng quan điểm và xung khắc lợi ích cơ bản lâu nay đã có được ý nghĩa và tác động tích cực. Ông Putin tận lợi được rất nhiều về vị thế và uy danh quốc tế cho nước Nga từ việc được ông Biden chủ động mời gặp và từ việc ông Biden coing nhận nước Nga là cường quốc thế giới.

Nước Nga thời ông Putin cầm quyền thua kém Mỹ và Trung Quốc về tiềm lực kinh tế nhưng vẫn “bằng vai phải lứa” với Mỹ về chính trị an ninh thế giới. Ông Biden dùng cuộc gặp trực tiếp ông Putin đểnêu ra những yêu cầu và đòi hỏi của Mỹ, qua đócho người dân trong nước thấy sự cứng rắn và bản lĩnh trong xử lý quan hệ của Mỹ với Nga.

Ở đây có thể thấy điều ông Biden muốn đạt được là quan hệ giữa Mỹ và Nga có thể tiếp tục xấu nhưng không được biến động và càng không được có những biến động khiến chính quyền mới ở Mỹ khó xử cả về đối nội lẫn đối ngoại.

Cho nên ông Biden mới làm rõ với ông Putin là hệlụy sẽ vô cùng tai hại nếu phía Nga để cho ông Alexei Navalny(nhân vật đối lập với chính quyền Nga)“có mệnh hệ” gì trong nhà giam và đã trao cho ông Putin danh sách 16 mục tiêu ở Mỹ mà phía Nga tuyệt đối không được xâm hại bằng tấn công mạng.

Mỹ và Nga hiện tại cách rất xa khuôn khổ quan hệ mới. Mối quan hệ song phương này tiếp tục trắc trởnhưng hai bên vẫn duy trì hợp tác những khi cần hay phải hợp tác với nhau trên những lĩnh vực có thể hay buộc phải hợp tác với nhau. Sau cuộc gặp này của ông Biden và ông Putin, hai bên sẽ đều kiềm chế trong khẩu chiến cũng như trong hành động cụ thể nhằm vào nhau.

Theo Pháp luật 4 Phương

Cùng chuyên mục
Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.

Đối tác thêm quan trọng

(PLVN) - Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Ấn Độ vừa có được bước phát triển mạnh mẽ mới cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ấn Độ và EU ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Ấn Độ.

Đọc thêm