Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

(PLVN) -Sáng nay - 20/4, tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức họp báo công bố Giải thưởng chất lượng Quốc gia, Giải thưởng chất lượng quốc tế châu Á – Thái Bình Dương 2019-2020.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ - ông Lê Xuân Định (bên trái) phát biểu tại buổi họp báo.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ - ông Lê Xuân Định (bên trái) phát biểu tại buổi họp báo.

Giải thưởng chất lượng quốc gia được xét tặng hằng năm cho những doanh nghiệp có thành tích nổi bật trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới, đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Lê Xuân Định, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, đây là cơ hội để các doanh nghiệp thành công về năng suất, chất lượng được tôn vinh, ghi nhận một cách xứng đáng. Sự gia tăng của số lượng của doanh nghiệp đáp ứng được tiêu chí của Giải thưởng Chất lượng Quốc gia minh chứng cho chất lượng sản phẩm, hàng hóa dịch vụ Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế và cũng là niềm tự hào của cộng đồng doanh nghiệp Việt.

Trong hai năm 2019-2020, mặc dù đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng các doanh nghiệp tham dự Giải thưởng Chất lượng quốc gia vẫn có được những kết quả đáng ghi nhận. Ước tính doanh thu của các doanh nghiệp đạt giải là hơn 192.000 tỷ đồng; lợi nhuận là hơn 17.000 tỷ đồng; nộp ngân sách hơn 7.000 tỷ đồng; tạo công ăn việc làm cho hơn 100.000 người lao động.

Cũng tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng cho biết, giải thưởng Chất lượng Quốc gia được trao cho 4 loại hình doanh nghiệp: sản xuất lớn; sản xuất vừa và nhỏ; dịch vụ lớn; dịch vụ vừa và nhỏ dựa trên 7 tiêu chí (vai trò của lãnh đạo; hoạch định chiến lược; định hướng vào khách hàng; Đo lường, phân tích và quản lý tri thức; Định hướng vào nguồn nhân lực; Quản lý quá trình hoạt động và kết quả hoạt động.

Qua 25 năm hình thành và phát triển, Giải thưởng Chất lượng Quốc gia đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt và tạo được uy tín đối với các doanh nghiệp, cơ quan quản lý cũng như người tiêu dùng trong xã hội; tôn vinh xứng đáng những doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới.

Cho đến nay đã có 2.030 lượt doanh nghiệp đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc gia; trong đó có 280 doanh nghiệp đạt giải Vàng Chất lượng Quốc gia và 50 lượt doanh nghiệp Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á- Thái Bình Dương (GPEA). Năm 2019 có 4 Doanh nghiệp Việt Nam đạt giải Chất lượng Quốc tế Châu Á- Thái Bình Dương.

Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia- Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á- Thái Bình Dương năm 2019- 2020 được tổ chức ngày 25/4.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm