Khoe khoang có 'ông chú Viettel', 'nữ quái' chiếm đoạt 7,5 tỷ đồng

(PLO) - Kinh doanh thua lỗ, nợ nần chồng chất, Trương Thị Hằng (SN 1988, ở Lại Yên, Hoài Đức, Hà Nội) nảy sinh ý định lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người thân, quen. Hằng đưa ra thông tin có người nhà làm lãnh đạo ở Tập đoàn Viettel, có thể mua được hàng giá rẻ, sim thẻ được chiết khấu cao… khiến 9 người “sập bẫy”.

Bị cáo Hằng tại tòa

Bị cáo Hằng tại tòa

Ngày 13/8, Trương Thị Hằng bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo cáo trạng, Hằng từng bị TAND quận Đống Đa (Hà Nội) xử phạt 16 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản vào năm 2010. Tháng 5/2015, Hằng mở cửa hàng tạp hóa tại Phương Canh (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nhưng do kinh doanh thua lỗ, nợ tiền nhiều người nên nảy sinh ý định lừa đảo, chiếm đoạt tiền của những người thân, quen.

Thực hiện ý đồ, Hằng đã đưa ra thông tin gian dối là bản thân đang làm kế toán tại Trung tâm mua sắm EBEST Mall (ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), có quen biết lãnh đạo ở Trung tâm nên mua được các mặt hàng tạp hóa rẻ hơn nhiều so với giá thị trường. 

Bên cạnh đó, Hằng còn nói dối là có người nhà làm lãnh đạo ở Tập đoàn viễn thông Quân đội Viettel nên mua được sim thẻ điện thoại với chiết khấu cao. Mục đích của Hằng chính là để mọi người tin tưởng đưa tiền nhờ mua hàng giúp. Nhận tiền xong, Hằng liền chiếm đoạt. Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 6/2016 đến tháng 7/2016, Hằng đã lừa đảo, chiếm đoạt của 9 bị hại với tổng số tiền hơn 7,5 tỷ đồng. Trong số 9 bị hại có anh V. S.L (chủ một cửa hàng tự chọn) bị Hằng lừa đảo, chiếm đoạt 2,5 tỷ đồng.

Cụ thể, trong quá trình kinh doanh, anh L thấy Hằng thường mua hàng tạp hóa tại cửa hàng mình với số lượng lớn nên trở nên quen biết. Khoảng tháng 8/2015, Hằng nói với anh L là có người nhà làm lãnh đạo trong Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel nên có thể mua được sim, thẻ điện thoại với mức chiết khấu cao từ 30% - 70%. Tin lời Hằng nói là thật, anh L đã đưa tiền nhờ Hằng mua sim, thẻ điện thoại của các nhà mạng giúp mình. 

Để tạo lòng tin với anh L, lần đầu, Hằng giao đúng số lượng sim, thẻ như thỏa thuận. Những lần sau, Hằng thường xuyên giao hàng thiếu. Để anh L khỏi nghi ngờ, Hằng nói với anh ta là sắp có đơn hàng mới giá rẻ hơn. Tin tưởng, anh L tiếp tục giao tiền cho Hằng để đặt mua sim, thẻ.

Cơ quan điều tra xác định từ ngày 28/8/2015 đến ngày 10/5/2016, anh L đã 10 lần chuyển khoản và giao tiền mặt cho Hằng. Các lần giao tiền, trả thẻ điện thoại giữa đôi bên đều được người đàn ông này ghi vào sổ cá nhân để Hằng ký xác nhận. Tổng số tiền anh L đưa cho Hằng là hơn 2,9 tỷ đồng nhưng mới nhận số thẻ tương ứng gần 360 triệu. 

Với Hằng thì hàng xóm, láng giềng, cô ta cũng không “tha”. Hồ sơ thể hiện, Hằng đã giới thiệu với anh N.T.K (hàng xóm) rằng mình là kế toán tại Trung tâm mua sắm EBEST mall, có nguồn cung cấp các mặt hàng tạp hóa: rượu, bia, nước giải khát… với giá rẻ hơn giá thị trường. 

Bên cạnh đó, Hằng cũng nói dối anh K mình có người nhà là lãnh đạo Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel như nói với anh L. Tin tưởng Hằng có thể mua giúp mình sim, thẻ điện thoại được chiết khấu 30%, anh K đã nhiều lần giao tiền cho Hằng nhờ cô ta lấy giúp mình các mặt hàng về bán mà không biết bị lừa. Từ tháng 8/2015 đến tháng 7/2016, Hằng đã chiếm đoạt của anh K 350 triệu đồng.

Đối với người họ hàng là bà N.T.M, Hằng cũng nói dối mình làm kế toán ở trung tâm mua sắm. Bà M cũng tin cô ta mua được thẻ, sim điện thoại chiết khấu cao và đưa hơn 970 triệu đồng cho Hằng mua giúp hàng…

Tại tòa, Hằng thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Theo lời khai của bị cáo, khi nhận tiền của các bị hại, cô ta mua hàng đúng với giá thị trường để giao đúng thời hạn, số lượng. Sau đó, với số tiền nhận được, Hằng dùng chơi lô đề hết. Hiện Hằng không có khả năng thanh toán. 

Với hành vi trên, Hằng đã bị HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt 17 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm