Khởi công Dự án mở rộng Sân bay Điện Biên trị giá hơn 1.400 tỷ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng nay  22/1, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên.

Dự án sau khi hoàn thành có thể đón được tàu bay A320, A321

Dự án sau khi hoàn thành có thể đón được tàu bay A320, A321

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó thủ tướng Lê Văn Thành cho biết, Điện Biên có vị trí chiến lược cực kỳ quan trọng phía Tây Bắc. Dự án sẽ tạo động lực mới cho phát triển kinh tế xã hội, thu hút đầu tư vào lĩnh vực thương mại, dịch vụ; đặc biệt là quần thể di tích của chiến trường Điện Biên Phủ.

Theo Phó Thủ tướng, việc khởi công dự án là nỗ lực rất lớn của địa phương trong điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn hiện nay, từ đó tạo khí thế mới trong việc thu hút đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh, phục hồi kinh tế theo tinh thần các nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu chủ đầu tư là Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) cùng tư vấn, nhà thầu huy động tối đa lực lượng đảm bảo tiến độ, chất lượng dự án.

Khởi công Dự án mở rộng Sân bay Điện Biên trị giá hơn 1.400 tỷ ảnh 1

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng các đại biểu bấm nút khởi công dự án

Theo ACV, Cảng hàng không Điện Biên là một trong những sân bay chính của lực lượng Phòng không - Không quân tại khu vực phía Tây Bắc, là nơi duy nhất có sân bay trong 6 tỉnh biên giới Tây Bắc của nước ta. Vị trí chiến lược đặc biệt này là cầu nối giữ vị trí xung yếu, then chốt; là mắt lưới rất quan trọng đối với công tác phòng thủ, bảo vệ khu vực Tây Bắc nói riêng và đất nước nói chung.

Hiện nay, do địa thế khu vực lòng chảo và điều kiện thời tiết vùng núi nhiều mây hiện chỉ đáp ứng khai thác được các tàu bay nhỏ như ATR-72, Embraer -190 và tương đương. Do đó, việc đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên để khai thác các loại tàu bay A320/A321 và tương đương với hệ thống trang thiết bị, phương thức tiếp cận hạ cánh mới có ý nghĩa quan trọng nhằm củng cố tiềm lực và sức mạnh quốc phòng - an ninh trong xu thế mới, đảm bảo yêu cầu bảo vệ vững chắc vùng trời của Tổ quốc.

Về mặt hàng không dân dụng, Cảng hàng không Điện Biên có vai trò động lực phát triển kinh tế địa phương và kinh tế vùng. Việc đảm bảo khai thác hàng không dân dụng tại Cảng hàng không Điện Biên phá vỡ thế độc đạo, đảm bảo kết nối Điện Biên với các vùng kinh tế của đất nước. Đồng thời thể hiện sự quan tâm của Đảng, của Nhà nước, đối với sự phát triển kinh tế vùng sâu vùng xa miền núi và hải đảo.

Ngày 27/3/2021, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 470/QĐ-TTg về việc chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên. Dự án có quy mô khu bay gồm: Đường cất hạ cánh; đường lăn, sân đỗ máy bay và nhiều hạng mục phụ trợ khác. Quy mô hàng không dân dụng, cải tạo, mở rộng công suất khai thác nhà ga hành khách hiện hữu từ 300 nghìn khách/năm lên 500 nghìn khách/năm; cải tạo, xây dựng mới các công trình phụ trợ, khu hàng không dân dụng đảm bảo đồng bộ khai thác máy bay A320, A321 và tương đương.

Khởi công Dự án mở rộng Sân bay Điện Biên trị giá hơn 1.400 tỷ ảnh 2

Phối cảnh dự án

Để Cảng hàng không Điện Biên có thể đồng bộ khai thác máy bay A320, A321 và tương đương, Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên sẽ xây dựng đường cất hạ cánh 35-17 kích thước 2400mx45m, sân quay 2 đầu đảm bảo khai thác máy bay A320/A321 hoặc tương đương...

Nhà ga hành khách được thiết kế gồm 2 tầng với đường nét kiến trúc hiện đại, hài hòa. Trong đó, tầng 1 bao gồm: Khu vực mái sảnh, Khu vực hành khách đi và khu vực hành khách đến; Tầng 2 là Khu vực phòng chờ, phòng khách hạng thương gia, khu vực dịch vụ thương mại và các khu vực phụ trợ phục vụ khai thác.

Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên là dự án nhóm B, công trình giao thông cấp I, với tổng mức đầu tư là hơn 1.467 tỷ đồng từ nguồn vốn của ACV.

Công tác giải phóng mặt bằng với tổng mức đầu tư 1.555 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh Điện Biên đã được tỉnh này triển khai, đảm bảo tiến độ.

Theo ACV, dư kiến dự án sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác vào quý III/ 2023 để chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm