Khởi động hệ thống chứng nhận số vaccine để vực dậy du lịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mới đây, tại chương trình HoSkar Night trực tuyến, các chuyên gia, đại diện các khách sạn đã bày tỏ kỳ vọng về sự phục hồi của ngành vào cuối tháng 7.

Hình minh họa

Hình minh họa

Theo đánh giá, khách du lịch tại Hà Nội hiện nay đều đã “sốt sắng” để đi du lịch. Minh chứng là việc các khu resort ngoại ô hiện nay đều đã kín phòng đến cuối tháng 7. Dù mức chi trả cho những chuyến du lịch này lên tới 10 triệu đồng nhưng nhiều người vẫn không thể tìm thấy cho mình một địa điểm trống.

Có thể thấy, sau đại dịch, bất động sản nghỉ dưỡng là “chỗ dựa” để các doanh nghiệp, chuyên gia tin rằng ngành du lịch sẽ sớm khôi phục trong tháng. Nhiều khách sạn tại Việt Nam đang trông đợi vào lượng khách đến từ Hà Nội với kỳ nghỉ lễ dài ngày, điển hình là các khách sạn tại Đà Nẵng, Cam Ranh, Nha Trang…

Tuy nhiên, kỳ vọng là thế nhưng những khách sạn này sẽ phải nỗ lực hơn nữa mới có thể kéo lượng khách này đi du lịch. Bởi hiện nay, người dân Hà Nội đang có tâm lý lựa chọn những chuyến du lịch gần, không di chuyển xa, không đặt vé máy bay và gần ngày đi mới đặt tour để đảm bảo không bị hoãn, hủy. Trong khi đó, đối với lượng khách tại TP HCM, các khách sạn sẽ lại phải chờ một thời gian nữa khi địa phương này qua thời kỳ căng thẳng do dịch.

Ông Hoàng Văn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa cho biết, ngành du lịch sau 2 năm qua ngày càng “kiệt quệ”. Nếu giờ đây, các địa phương không mở cửa cho khách từ tỉnh khác, trừ khách từ vùng dịch, du lịch sẽ “đóng băng”. Trong mùa cao điểm hè, các doanh nghiệp đã có kinh nghiệm giữ an toàn cho du khách, do đó cách tốt nhất là nên “vừa chống dịch vừa đón du khách” và “mở cửa du lịch một phần để các doanh nghiệp phục hồi”.

Xác định trong mục tiêu khôi phục, thị trường nội địa vẫn là mấu chốt quan trọng, kể cả khi các đường bay mở và đón khách quốc tế. Vì vậy, các địa phương và doanh nghiệp cần liên kết với nhau, nên sớm đưa ra những sản phẩm liên kết vùng miền, tạo động lực kích cầu du lịch trong thời gian tới.

Theo các diễn giả tại HoSkar Night, “hộ chiếu vaccine” vẫn là yếu tố quan trọng để giúp ngành du lịch “phá băng”. Mô hình “tour khép kín” ít tiếp xúc nhiều người như tour golf, tour nghỉ dưỡng… đang được nghiên cứu và triển khai. Mô hình “du lịch khép kín” nếu chứng minh được hiệu quả sẽ tạo động lực cho sự phục hồi ngành du lịch nói chung cũng như hoạt động của các khách sạn, doanh nghiệp du lịch Việt nói riêng.

Ở nước ta, Phú Quốc đang được đề xuất là địa phương đầu tiên áp dụng thí điểm mở cửa thị trường khách quốc tế với các nới lỏng trong quy định cách ly. Hiện nay, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang và các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch, phương án, quy trình thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc.

Để sẵn sàng đón khách, các khách sạn tại Kiên Giang đã lên kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19, chuẩn bị phương án ứng phó cho các rủi ro. Đặc biệt, các cơ sở lưu trú, nghỉ dưỡng đều có các tour du lịch theo mô hình “du lịch khép kín” và triển khai áp dụng thực hiện thí điểm “hộ chiếu vaccine”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm