Không cho phép chủ quan

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Việt Nam đang kiểm soát được tình hình dịch Covid-19. Thế nhưng, tại một số địa phương “tâm dịch” đang gặp rất nhiều khó khăn, diễn biến càng ngày càng phức tạp hơn, khó kiểm soát như: Bắc Giang, Bắc Ninh, TP HCM và một phần nào đó ở Hà Nội. 

Xét nghiệm cho cư dân một chung cư ở TP HCM sau khi phát hiện một ca nhiễm COVID-19 không rõ nguồn lây.

Xét nghiệm cho cư dân một chung cư ở TP HCM sau khi phát hiện một ca nhiễm COVID-19 không rõ nguồn lây.

Tại TP HCM, kết luận cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 trưa qua, 30/5, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong yêu cầu, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, TP HCM phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15.

Đặc điểm biến chủng virus lần này nguy hiểm hơn, phức tạp hơn, gây bệnh nặng hơn và khó kiểm soát hơn. Đợt dịch lần thứ tư này lây nhiễm từ cộng đồng sang KCN và ngược lại thông qua người lao động, thông qua công nhân. Đặc biệt hơn, đã xuất hiện lây nhiễm trong các hoạt động đông người, hoạt động tôn giáo.

Về nguyên nhân, có nguyên nhân chủ quan và khách quan nhưng nguyên nhân chủ quan vẫn là chủ yếu. Nhiều nơi chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Một số địa phương, cơ quan, đơn vị cũng không nắm chắc tình hình, không đánh giá đúng tình hình, không đưa ra được giải pháp phù hợp để giải quyết ngay từ đầu, từ sớm, từ xa. Một bộ phận nhân dân lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, cộng với việc thiếu nghiêm túc trong thực hiện các quy định phòng, chống dịch, dẫn tới lây lan. 

Trước diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19, công tác lãnh đạo, chỉ đạo ở các cấp đã bám sát tình hình, kịp thời, quyết liệt, đúng hướng và đưa ra các giải pháp khả thi. Tổ chức thực hiện nói chung là toàn diện, tích cực, hiệu quả. Đồng thời việc huy động các nguồn lực con người và vật chất đã được thực hiện rất bài bản và hiệu quả. Các bộ, ngành làm tốt việc tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách. Phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả giữa phòng ngừa và tấn công, lấy tấn công là chính, trong đó đã thực hiện rất quyết liệt và tích cực chiến lược vaccine.

Kinh nghiệm thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh cho thấy, phải nắm chắc tình hình, chỉ đạo, lãnh đạo quyết liệt, kịp thời, đúng hướng, hiệu quả. Đồng thời, phải tổ chức thực hiện nghiêm túc, đúng quy định nhưng vận dụng sáng tạo, linh hoạt vào điều kiện cụ thể để huy động mọi nguồn lực, phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc. Khen thưởng, kỷ luật nghiêm minh. Tập trung tháo gỡ kịp thời các vướng mắc.

Mục tiêu đầu tiên của phòng, chống dịch là chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân. Thứ hai là kiềm chế, đẩy lùi, kiểm soát, dập tắt dịch, nhất là tại các địa bàn trọng điểm như: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, TP HCM, các KCN. Thứ ba là, tiếp tục phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm “an ninh, an dân, an toàn”. Đây là chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng Chính phủ.

Đây là lúc không cho phép chủ quan. Hệ thống chính trị và toàn dân càng phải chung sức đồng lòng chống dịch; với tinh thần sáng tạo, chủ động, tấn công. Không hoàn thành nhiệm vụ phòng, chống dịch hiện nay, rất khó thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội.

Cùng chuyên mục
Hoạt động của doanh nghiệp tạo ra sức sống của nền kinh tế.

Kịch bản phục hồi

(PLVN) - Dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 tại Việt Nam đã tác động lớn đến kinh tế đất nước, trong đó có hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Đọc thêm