Không có đột phá lớn trong các cuộc đàm phán về Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ và Nga đã không đạt được bước đột phá lớn trong các cuộc đàm phán về Ukraine vào thứ Sáu, nhưng đồng ý tiếp tục đàm phán để cố gắng giải quyết một cuộc khủng hoảng gây lo ngại về một cuộc xung đột quân sự ở phía Đông châu Âu.

Binh sĩ của Ukraine tuần tra tại các vị trí chiến đấu gần Horlivka ở vùng Donetsk, Ukraine, ngày 20/1/2022. Ảnh: Reuters

Binh sĩ của Ukraine tuần tra tại các vị trí chiến đấu gần Horlivka ở vùng Donetsk, Ukraine, ngày 20/1/2022. Ảnh: Reuters

Sau cuộc hội đàm tại Geneva, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cảnh báo về một phản ứng "nhanh chóng, nghiêm khắc" nếu Nga xâm lược Ukraine. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moscow vẫn đang chờ phản hồi bằng văn bản về các yêu cầu đảm bảo an ninh của nước này.

Nhưng cả hai đều nói rằng họ sẵn sàng đối thoại thêm và ông Blinken thấy có cơ sở để hy vọng rằng các mối quan ngại về an ninh chung có thể được giải quyết.

Ông Blinken nói: “Dựa trên những trao đổi sâu rộng - trong tuần qua và hôm nay (21/1) tại Geneva, tôi nghĩ rằng có cơ sở và phương tiện để giải quyết một số mối quan tâm chung mà chúng tôi có về an ninh".

Ông mô tả cuộc đàm phán là "thẳng thắn và thực chất" và nói rằng Nga hiện phải đối mặt với một sự lựa chọn. “Nga có thể chọn con đường ngoại giao có thể dẫn đến hòa bình và an ninh, hoặc con đường chỉ dẫn đến xung đột, hậu quả nghiêm trọng và bị quốc tế lên án”, ông Blinken nói với các phóng viên và nói thêm rằng ngoại giao sẽ được ưu tiên hơn.

"Chúng tôi đã rõ - nếu bất kỳ lực lượng quân sự nào của Nga di chuyển qua biên giới Ukraine, đó là một cuộc xâm lược mới. Nga sẽ phải đối mặt với phản ứng nhanh chóng, nghiêm khắc và thống nhất từ ​​Hoa Kỳ cũng như các đối tác và đồng minh của chúng tôi", Ngoại trưởng Mỹ khẳng định.

Ngoại trưởng Lavrov nói rằng "quả bóng đang ở sân của Washington".

Không có đột phá lớn trong các cuộc đàm phán về Ukraine ảnh 1

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại cuộc gặp hôm 21/1/2022 tại Geneva (Thụy Sĩ).

Mô tả cuộc gặp là cởi mở và hữu ích, ông Lavrov nói rằng Moscow sẽ hiểu liệu các cuộc đàm phán có đang đi đúng hướng hay không khi họ nhận được phản hồi bằng văn bản về các yêu cầu an ninh sâu rộng từ Mỹ.

Các yêu cầu của Nga bao gồm việc ngừng mở rộng NATO về phía đông và cam kết rằng Ukraine sẽ không bao giờ được phép tham gia liên minh quân sự phương Tây.

"Tôi không thể cho bạn biết liệu chúng tôi đang đi đúng hướng hay đang đi sai hướng. Chúng tôi sẽ hiểu điều này khi nhận được phản hồi của Mỹ bằng văn bản về tất cả các điểm trong đề xuất của chúng tôi", ông Lavrov nói.

Ông Blinken cho biết ông dự kiến ​​sẽ chia sẻ với Nga "những mối quan tâm và ý tưởng của chúng tôi chi tiết hơn và bằng văn bản vào tuần tới", đồng thời cho biết ông và Lavrov đã "đồng ý thảo luận thêm sau đó".

Không có đột phá lớn trong các cuộc đàm phán về Ukraine ảnh 2

Binh sĩ của Ukraine tuần tra tại các vị trí chiến đấu gần Horlivka ở vùng Donetsk, Ukraine, ngày 20/1/2022. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn RIA của Nga dẫn lời một nguồn tin trong phái đoàn Nga cho biết, Nga và Mỹ có thể tổ chức một cuộc họp khác vào tháng tới để thảo luận về các yêu cầu của Moscow về đảm bảo an ninh.

Ngoại trưởng Lavrov nói rằng Nga có những lo lắng của riêng mình, "không phải về những mối đe dọa bị phát hiện, mà là những sự thật không ai che giấu: "phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine, cử hàng trăm chuyên gia hỗ trợ quân sự".

Khi được hỏi về khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden, Ngoại trưởng Lavrov tỏ ra thận trọng. “Chúng ta đừng "cầm đèn chạy trước ô tô". Tổng thống Putin luôn sẵn sàng cho các cuộc tiếp xúc với Tổng thống Biden. Nhưng các cuộc tiếp xúc này cần phải được chuẩn bị nghiêm túc”.

Còn Ngoại trưởng Blinken nói về một cuộc gặp tiềm năng khác giữa hai Tổng thống: "Nếu chúng tôi và người Nga thống nhất rằng cách tốt nhất để giải quyết mọi việc là thông qua một cuộc trò chuyện thêm giữa hai lãnh đạo, chúng tôi chắc chắn đã chuẩn bị sẵn sàng để làm điều đó."

Hai tổng thống đã gặp nhau tại Geneva vào tháng 6 năm ngoái.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm