Không tiêm vaccine không được vào cửa hàng thực phẩm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một bang của Đức cho phép các doanh nghiệp từ chối phục vụ khách hàng không có tiêm vaccine, ngay cả đối với cửa hàng tạp hóa và các mặt hàng thiết yếu khác.

Một tấm biển về giữ khoảng cách 1,5m tại một cửa hàng bán lẻ ở Berlin, Đức. Ảnh: Reuters (chụp ngày 25/4/2020)

Một tấm biển về giữ khoảng cách 1,5m tại một cửa hàng bán lẻ ở Berlin, Đức. Ảnh: Reuters (chụp ngày 25/4/2020)

Bang Hessen của Đức đã trở thành địa phương đầu tiên cho phép các doanh nghiệp từ chối phục vụ khách hàng không tiêm vaccine ngay cả đối với những cửa hàng kinh doanh nhu yếu phẩm, Thủ hiến bang xác nhận với tạp chí BILD của Đức hôm thứ Sáu.

Theo chính sách mới, các cửa hàng có thể quyết định xem có thực hiện "quy tắc 2G" ('geimpft' và 'gensen' trong tiếng Đức) có nghĩa là chỉ phục vụ những người đã được tiêm vaccine hoặc đã khỏi COVID-19 hay "quy tắc 3G" lỏng lẻo hơn, bao gồm những người đã xét nghiệm âm tính với virus (getestet).

Tuy nhiên, Thủ hiến bang Volker Bouffier hy vọng quy tắc mới sẽ không được các cửa hàng thực hiện rộng rãi, mà "sẽ chỉ được sử dụng vào một số ngày, chứ không phải hàng ngày”.

“Sự bảo vệ lớn nhất trước COVID-19 được cung cấp bởi tiêm vacicne và nó không phức tạp", ông Bouffierkêu gọi và lưu ý rằng các yêu cầu về khẩu trang và giữ khoảng cách sẽ vẫn được áp dụng đối với các doanh nghiệp không áp dụng Quy tắc 2G. Để đổi lấy việc chỉ phục vụ những người đã được tiêm phòng hoặc đã hồi phục sau COVID-19, các doanh nghiệp 2G được phép từ bỏ yêu cầu về khẩu trang và giữ khoảng cách.

Ngoài tùy chọn 2G mới, các nhân viên bệnh viện vẫn chưa được tiêm chủng phải được xét nghiệm COVID-19 hai lần một tuần và học sinh vẫn phải đeo khẩu trang khi ngồi trong lớp.

Hiện có ít nhất tám bang khác của Đức đã mở tùy chọn 2G cho một số doanh nghiệp nhất định như quán bar, nhà hàng, phòng tập thể dục, rạp chiếu phim và dịch vụ khu đèn đỏ, nhưng bang Hesse là bang đầu tiên cho phép áp dụng quy định này tại các cửa hàng tạp hóa và các cửa hàng bán lẻ khác.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm