Khu cách ly phòng dịch COVID-19 5.000 phòng do robot phục vụ trị giá 260 triệu đô la

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khi các quốc gia trên thế giới mở lại biên giới và nới lỏng các hạn chế về COVID-19 thì Bắc Kinh lại tăng gấp đôi chiến lược zero-COVID của mình.

Trạm Y tế Quốc tế Quảng Châu, một khu phức hợp được xây dựng để phục vụ du khách quốc tế, ở tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc.

Trạm Y tế Quốc tế Quảng Châu, một khu phức hợp được xây dựng để phục vụ du khách quốc tế, ở tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc.

Mới đây nhất, Trung Quốc đã xây dựng một cơ sở cách ly 5.000 phòng, trị giá 260 triệu đô la cho khách du lịch sẽ đến trong những ngày tới ở thủ phủ phía nam của tỉnh Quảng Châu. Cơ sở này khu phức hợp đồ sộ bao gồm các dãy nhà ba tầng trải dài trên diện tích bằng 46 sân bóng đá và mất chưa đầy ba tháng để xây dựng.

Nó sẽ thay thế các khách sạn được chỉ định ở khắp Quảng Châu để cách ly du khách Trung Quốc và quốc tế - một động thái nhằm giảm mức độ phơi nhiễm của cư dân đối với các trường hợp nhập cảnh.

Du khách sẽ được đưa lên xe buýt trực tiếp từ sân bay và cách ly trong phòng của họ ít nhất hai tuần. Mỗi phòng đều được trang bị một camera trò chuyện video và một nhiệt kế chạy bằng trí tuệ nhân tạo, với ba bữa ăn mỗi ngày do rô bốt giao - tất cả đều được thiết kế để giảm thiểu sự tiếp xúc trực tiếp với nhân viên.

Giáo sư Yanzhong Huang, một thành viên cấp cao về sức khỏe toàn cầu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại cho biết: “Đây được cho là trung tâm kiểm dịch hiện đại nhất trên thế giới - công nghệ rất cao, rất tinh vi”.

Trạm Y tế Quốc tế Quảng Châu - như tên gọi chính thức của nó - là trạm đầu tiên thuộc loại hình này ở Trung Quốc. Nhưng các chuyên gia cho rằng đây có thể là cơ sở đầu tiên trong số các cơ sở cách ly hiện đại mà Chính phủ Trung Quốc sẽ xây dựng để thực hiện chiến lược không khoan nhượng với virus corona.

Hiện tại, trung tâm sản xuất Đông Quan, cách Quảng Châu khoảng 1 giờ lái xe, đang xây dựng "trạm y tế quốc tế" của riêng mình với 2.000 phòng. Xa hơn về phía nam, trung tâm công nghệ của Thâm Quyến cũng đang lên kế hoạch cho một cơ sở như vậy.

Giáo sư Huang nói: “Đây không chỉ là một biện pháp ngăn chặn. "Các cơ sở như thế này là một cách để thể chế hóa chiến lược không khoan nhượng với virus corona".

Trong hơn 18 tháng, Trung Quốc đã đóng cửa biên giới với hầu hết người nước ngoài. Những người được phép nhập cảnh cũng như công dân Trung Quốc trở về phải trải qua ít nhất hai tuần cách ly bắt buộc tại khách sạn, sau đó là ít nhất một tuần cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà - kể cả những người đã được tiêm phòng đầy đủ.

Khu cách ly phòng dịch COVID-19 5.000 phòng do robot phục vụ trị giá 260 triệu đô la ảnh 1

Cơ sở cách ly cho khách nước ngoài ở Quảng Châu bao gồm các dãy nhà ba tầng và có 5.000 phòng. Ảnh: AP

Dự án khởi động nhanh chóng, với hơn 4.000 công nhân hoạt động trên công trường. Cơ sở này đã được hoàn thành vào đầu tháng này và một đợt đầu tiên gồm 184 nhân viên y tế đã chuyển đến vào tuần trước để chuẩn bị cho việc ra mắt chính thức.

Họ phải đối mặt với một công việc khó khăn ở phía trước. Khu phức hợp này được thiết kế như một bong bóng để biệt lập với phần còn lại của thành phố - có nghĩa là không chỉ du khách, mà cả công nhân cũng sẽ bị cách ly tại đây. Các nhân viên y tế sẽ làm việc trong 28 ngày tại cơ sở, tự trải qua một tuần kiểm dịch và hai tuần kiểm dịch tại nhà trước khi họ được phép ra ngoài, một quan chức nói với tờ Guangzhou Daily.

Động thái thắt chặt kiểm dịch đối với khách nước ngoài của Trung Quốc xuất hiện khi danh sách các quốc gia mở cửa ngày càng tăng. Trên các phương tiện truyền thông xã hội của Trung Quốc, ngày càng có nhiều lời kêu gọi chính quyền tăng cường kiểm dịch đối với những người đến nước ngoài vì lo ngại du khách sẽ mang virus vào Trung Quốc, đặc biệt là sau đợt bùng phát mới nhất ở tỉnh Phúc Kiến, miền Nam nước này.

Việc Trung Quốc tiến tới kiểm dịch chặt chẽ hơn được đưa ra bất chấp việc nước này đang đạt được những bước tiến lớn trong chiến dịch tiêm chủng.

Cơ sở kiểm dịch mới của Quảng Châu sẽ mở cửa đúng thời điểm diễn ra Hội chợ Xuất nhập khẩu Trung Quốc, bắt đầu vào ngày 15/10. Sự kiện hai năm một lần, còn được gọi là Hội chợ Canton, là hội chợ thương mại lớn nhất của Trung Quốc, thường thu hút hàng chục nghìn công ty từ khắp nơi trên thế giới. .

Đã được tổ chức trực tuyến cho đến nay trong thời gian đại dịch, tháng tới đánh dấu sự trở lại trong thế giới thực của hội chợ thương mại - nhưng sự tham dự sẽ giới hạn đối với các nhà xuất khẩu và người mua đã có trụ sở tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, các nhà chức trách ở Quảng Châu đã tăng cường các yêu cầu kiểm dịch đối với tất cả những người đến nước ngoài, nâng mức kiểm dịch bắt buộc của họ từ 14 ngày lên 21 ngày.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm