Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý hơn 23.000 tỷ đồng trong 6 tháng

0:00 / 0:00
0:00
Trong sáu tháng đầu năm, Kiểm toán Nhà nước đã xét duyệt 143 kế hoạch kiểm toán và triển khai 120/216 đoàn kiểm toán, kết thúc kiểm toán 76 cuộc đồng thời kiến nghị xử lý hơn 23.000 tỷ đồng.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo Kiểm toán Nhà nước, các cuộc kiểm toán đều thực hiện đúng mục tiêu, tiến độ đề ra đồng thời kiểm toán có nhiều phát hiện và kiến nghị nổi bật, góp phần quan trọng giữ gìn kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực quản lý và sử dụng tài chính công, tài sản công.

Cụ thể, trong sáu tháng đầu năm, toàn ngành đã xét duyệt 143 kế hoạch kiểm toán và triển khai 120/216 đoàn theo kế hoạch. Kết quả, đoàn đã kết thúc kiểm toán 76 cuộc, tổ chức xét duyệt 76 kế hoạch và phát hành 33 kế hoạch kiểm toán.

Tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021, Phó Chánh Văn phòng Kiểm toán Nhà nước Nguyễn Hữu Tuy cho biết thời gian qua đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp với những ca phát hiện lây nhiễm cộng đồng tại nhiều địa phương, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi hoạt động kinh tế-xã hội, trong đó có hoạt động kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước.

“Tuy nhiên, toàn ngành đã nỗ lực tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tích cực đổi mới với tinh thần quyết liệt, trách nhiệm, trên quan điểm ưu tiên tối đa cho công tác phòng dịch COVID-19. Kiểm toán Nhà nước đã tạo mọi điều kiện cho các cơ quan chức năng phòng, chống dịch thực hiện nhiệm vụ, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của hoạt động kiểm toán đến hoạt động phòng, chống dịch,” ông Tuy nói.

Bên cạnh đó, ông Tuy cho biết kế hoạch kiểm toán năm 2021 được xây dựng bám sát định hướng của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (các lĩnh vực có rủi ro, dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng, lãng phí và các vấn đề dư luận xã hội quan tâm) và có sự phối hợp, tham gia ý kiến của các cơ quan có liên quan, đảm bảo tuân thủ pháp luật và công khai với 190 cuộc kiểm toán tập trung kiểm toán chuyên đề, kiểm toán hoạt động và kiểm toán môi trường.

Kiểm toán Nhà nước đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thanh, kiểm tra nhằm hạn chế sự chồng chéo, trùng lắp trong hoạt động thanh tra, kiểm toán; giảm thiểu sự phiền hà đối với các đơn vị được thanh tra, kiểm toán.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ông Tuy cho hay kế hoạch kiểm toán đã được điều chỉnh theo hướng cắt giảm thời gian và quy mô nhằm tạo mọi điều kiện cho các cơ quan chức năng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch. Theo đó trong năm 2021, Kiểm toán Nhà nước không thực hiện kiểm toán đối với ngành y tế, công an, bộ chỉ huy quân sự tại các tỉnh đang có dịch.

Về công khai, cung cấp thông tin kết quả kiểm toán, Kiểm toán Nhà nước thực hiện theo quy định, ngành đã cung cấp 143 báo cáo kiểm toán và các tài liệu có liên quan cho Đoàn đại biểu Quốc hội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, tòa án, cơ quan điều tra và các cơ quan nhà nước khác có thẩm quyền để phục vụ công tác điều tra, kiểm tra, giám sát và chuyển 1 vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan cảnh sát điều tra để xem xét điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với kiến nghị kiểm toán, ngành đã ban hành 22 thông báo kế hoạch kiểm tra tình hình thực hiện kiến nghị kiểm toán năm 2021 đồng thời phối hợp với Bộ Tài chính kiểm tra đối chiếu tình hình thực hiện kiến nghị kiểm toán năm 2019 cho niên độ 2018 là 14.868 tỷ đồng, số kiến nghị kiểm toán các năm trước thực hiện bổ sung là 2.051 tỷ đồng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm