Kiên Giang sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0 giờ ngày 19/7

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 18/7/2021, ông Lâm Minh Thành - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang - ký ban hành Quyết định về việc áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Kiên Giang trong vòng 14 ngày kể từ 0 giờ ngày 19/7/2021 đến hết ngày 01/8/2021.

Kiên Giang sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0 giờ ngày 19/7

Theo đó, Kiên Giang sẽ thực hiện giãn cách theo nguyên tắc: Gia đình cách ly với gia đình, ấp cách ly với ấp, xã phường, thị trấn cách ly với xã, phường, thị trấn; huyện, thành phố cách ly với huyện, thành phố, tỉnh cách ly với tỉnh.

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hỏa hoạn…đi làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, thành viên Tổ truy vết, giám sát thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Kiên Giang sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0 giờ ngày 19/7 ảnh 1

Khu vực cách ly để phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn ấp Đặng Văn Do, xã Thạnh Yên, huyện U Minh Thượng (Kiên Giang). Ảnh: Thu Oanh

Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang đúng quy định; tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng, chống dịch, bắt buộc khai báo y tế đầy đủ và kịp thời, đặc biệt là người đến/trở về từ vùng có dịch, người có yếu tố dịch tễ liên quan đến các ca bệnh phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương khi phát hiện người không thực hiện khai báo y tế thuộc các trường hợp trên. Khi giao tiếp bắt buộc phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét trở lên, không tập trung qúa 02 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, bệnh viện, trường học.

Tạm dừng triệt để các hoạt động không cần thiết, các dịch vụ không thiết yếu như: Hoạt động, sinh hoạt tôn giáo tập trung đông người, các cơ sở kinh doanh làm đẹp; cắt tóc, gội đầu, phẫu thuật thẩm mỹ, karaoke; xông hơi; mát-xa; quán bar; vũ trường; rạp chiếu phim; nhà hát; các cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử, dịch vụ thể dục, thể thao; các hoạt động văn hóa, thể thao, biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, vui chơi, giải trí tại các địa điểm công cộng, các hoạt động đón khách tham quan du lịch.

Các nhà hàng, quán cà phê, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống giải khác; các hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, trừ các trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, như yếu phẩm thiết yếu, xe đưa đón công nhân, chuyên chở nguyên vật liệu phục vụ các công trình cấp bách trong phòng, chống dịch. Đối với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm, xăng dầu, điện, nước, nhiên liệu; dịch vụ vận chuyển hàng hóa thiết yếu.

Người đứng đầu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh có trách nhiệm tổ chức cho tất cả người lao động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch tại đơn vị mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động. Tuân thủ nghiêm nguyên tắc cách ly trong tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhất là phải đảm bảo khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. Khẩn trương đầu tư cơ sở vật chất và các điều kiện có liên quan để triển khai ngay phương châm "3 tại chỗ". Trường hợp không đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch theo quy định thì phải dừng hoạt động.

Hoạt động các chợ truyền thống sẽ căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, trên cơ sở đánh giá mức độ nguy cơ lây, nhiễm dịch bệnh Govid-19 trên địa bàn để đưa ra quyết định. Trường hợp cho phép hoạt động phải đảm bảo việc thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch (tông điệp 5K của Bộ Y tế), có phân luồng lối vào, lối ra để kiểm soát phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu người dân trong tỉnh tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ bản thân, gia đình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

Trước đó, ngày 14/7/2021, Kiên Giang đã thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Cùng chuyên mục
Diệu Huyền được Lãnh đạo PC Thừa Thiên Huế tuyên dương “Công nhân viên chức lao động giỏi tiêu biểu”

Lòng yêu nghề của một nữ cán bộ trẻ ngành điện Thừa Thiên Huế

(PLVN) - Những người làm báo ở Huế, khi gặp nữ “phóng viên” không chuyên của ngành điện Đặng Thị Diệu Huyền (30 tuổi) đa phần đều cảm nhận được sự gần gũi, thân thiện. Còn cơ quan nhận xét Diệu Huyền là người tận tuỵ, trách nhiệm và có ngọn lửa nhiệt huyết, yêu nghề của tuổi trẻ.

Đọc thêm