Kiên quyết loại bỏ những cụm công nghiệp không phù hợp với tình hình mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những cụm công nghiệp gây ô nhiễm môi trường, không đáp ứng yêu cầu sẽ bị chính quyền tỉnh Quảng Ngãi loại bỏ theo tinh thần "phát triển Cụm công nghiệp có quy mô lớn, ít nhưng chất lượng".

Ngày 14/4, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền cho biết, giao Sở Công thương sẽ chủ trì rà soát lại toàn bộ các cụm công nghiệp đã được quy hoạch, kiên quyết loại bỏ những cụm công nghiệp không còn phù hợp với tình hình mới.

Toàn tỉnh Quảng Ngãi có 23 cụm công nghiệp thành lập và phê duyệt quy hoạch chi tiết, với tổng diện tích 401 hecta. Có 15 cụm công nghiệp được đầu tư xây dựng hạ tầng, 04 cụm công nghiệp chưa được đầu tư hạ tầng, 04 cụm công nghiệp được phê duyệt và 19 cụm công nghiệp có trong quy hoạch.

Trong giai đoạn 2002 – 2020, các cụm công nghiệp đã được đầu tư khoảng 371 tỉ đồng để phát triển hạ tầng. Các cụm công nghiệp đã thu hút 129 dự án đầu tư sản xuất kinh doanh, có 88 dự án đang hoạt động, 11 dự án tạm dừng hoạt động, 30 dự án chuẩn bị đầu tư, tỉ lệ lấp đầy diện tích đất công nghiệp đạt gần 68%.

Tổng vốn đăng kí đầu tư sản xuất kinh doanh tại các cụm công nghiệp khoảng 1.860 tỉ đồng, trong đó vốn thực hiện khoảng 1.300 tỉ đồng, đạt 69%; nộp ngân sách ước đạt 66 tỉ đồng, giải quyết việc làm cho 3.758 lao động, thu nhập bình quân 4-6 triệu đồng/người/tháng. 

Kiên quyết loại bỏ những cụm công nghiệp không phù hợp với tình hình mới ảnh 1
 Tỉnh Quảng Ngãi sẽ kiên quyết loại bỏ những cụm công nghiệp không đạt yêu cầu.

Trước đó, ngày 13/4, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền chủ trì cuộc họp đánh giá tình hình hoạt động của các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh với các sở, ngành và huyện, thị xã, thành phố. Phó Chủ tịch tỉnh yêu cầu các Sở, ngành và các địa phương rà soát lại toàn bộ các cụm công nghiệp đã được quy hoạch, cương quyết loại bỏ những cụm công nghiệp không còn phù hợp với thực tế.

Theo báo cáo của các huyện, thị xã, thành phố, cụm công nghiệp trên địa bàn được đầu tư chưa hoàn thiện các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, cũng như cung cấp các dịch vụ tiện ích công cộng theo quy định.

Theo ngành chức năng tỉnh này, chưa có cụm công nghiệp nào xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung; thiếu hệ thống phòng chống cháy nổ; nhà điều hành; vỉa hè, cây xanh hệ thống thoát nước, cấp nước. Tình trạng xả rác bừa bãi công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trong và ngoài khu vực sản xuất; các tuyến giao thông nội bộ chưa đảm bảo. Công tác quy hoạch cụm công nghiệp còn xảy ra chồng chéo, chưa đồng bộ với quy hoạch đất lúa, đất rừng, đấu nối với các tuyến đường giao thông.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền cho rằng phát triển cụm công nghiệp là để di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư. Mục đích này chưa được các địa phương thực hiện hiệu quả. Các cụm công nghiệp đầu tư manh mún, nhiều cơ sở sản xuất hoạt động không đúng ngành nghề đăng kí, công tác xử lí môi trường không đảm bảo gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống người dân sống xung quanh. Ngân sách đã đầu tư cho các cụm công nghiệp rất lớn nhưng đóng góp của các doanh nghiệp trong cụm công nghiệp cho địa phương thấp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị các địa phương rà soát lại toàn bộ các cụm công nghiệp đã quy hoạch, đầu tư trên địa bàn về quy mô, ngành nghề có phù hợp với quy hoạch hiện tại về không gian đô thị mới, giao thông. Cương quyết loại bỏ những cụm công nghiệp không phù hợp với tình hình mới.

Tùy theo tình hình thực tế của địa phương tính toán đầu tư cụm công nghiệp cho phù hợp, không được dàn trải. Tinh thần phát triển cụm công nghiệp có quy mô lớn, ít nhưng chất lượng. Tính toán gom ngành, nghề tập trung trong cụm công nghiệp để quản lí đầu tư hạ tầng kĩ thuật hiệu quả. Không kêu gọi các doanh nghiệp sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Đầu tư cụm công nghiệp theo hướng xã hội hóa, kêu gọi doanh nghiệp đầu tư hạ tầng, quản lí và khai thác.

Mới đây, một số nhà máy trong cụm công nghiệp Đồng Dinh (huyện Nghĩa Hành) xả thải, gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc. Đặc biệt, năm 2019, Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã kiểm tra, bắt quả tang Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Sinh Lộc sản xuất chế biến đường tại cụm công nghiệp làng nghề Tịnh Ấn Tây ở xã Tịnh Ấn Tây, (TP Quảng Ngãi) lén xả nước thải trực tiếp ra môi trường, không qua hệ thống xử lý nước thải chìm của Cụm công nghiệp này.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm