Kiên quyết ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 16/5, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn cho biết vừa phối hợp cùng lực lượng chức năng trên địa bàn phát hiện, bắt giữ nhóm đối tượng đang có hành vi tổ chức đón người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Các đối tượng tổ chức đưa đón người nhập cảnh trái phép bị bắt giữ.

Các đối tượng tổ chức đưa đón người nhập cảnh trái phép bị bắt giữ.

Cụ thể, vào khoảng 1h30 ngày 15/5, tại khu vực thôn Pò Coóc, xã Tú Đoạn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, đơn vị Phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Lạng Sơn chủ trì) phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma, Phòng PA 01 và Phòng PA 09 (Công an tỉnh Lạng Sơn) tổ chức mật phục, bắt quả tang đối tượng Lê Văn Lưu (SN 1983, trú tại phường Hoành Bồ, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) khi đang trên đường đưa đón 6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Đối tượng Lưu khai nhận, thông qua mối quan hệ quen biết với một người tên Kiều Trang ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã nhận lời đến huyện Lộc Bình, Lạng Sơn để chở thuê 6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ khu vực biên giới về đến cầu Như Nguyệt, tỉnh Bắc Giang. Số tiền công nhận được là 10 triệu đồng. Khi đang trên đường về thì bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ.

Mở rộng điều tra, các lực lượng đã bắt giữ nhiều đối tượng trong đường dây tổ chức đón người nhập cảnh trái phép gồm: Nguyễn Thiết Năng (SN 1979, trú tại Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội); Phạm Văn Dũng (SN 1982) và Đào Văn Hải (SN 1977, đều trú tại thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh).

Nhóm người nhập cảnh trái phép khai nhận vào Việt Nam để tìm cách sang Campuchia kiếm việc làm. Hiện vụ việc đang được Bộ đội biên phòng Lạng Sơn phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Cũng liên quan đến hành vi tổ chức cho người nước ngoài xuất nhập cảnh trái phép, ngày 16/5, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, liên ngành Tư pháp tỉnh Quảng Ninh thống nhất đưa vụ án Nguyễn Thị Vui cùng đồng phạm “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép” xảy ra ngày 29/3/2021 tại xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh vào diện án điểm để tập trung điều tra.

Trước đó, Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố 7 bị can về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”, đồng thời làm rõ hành vi của từng bị can trong vụ án. Nguyễn Thị Vui (SN 1983, trú tại thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên) và Tằng A Nhì (SN 1993, trú tại Đồng Tâm, Bình Liêu, Quảng Ninh) là 2 bị can chính trong vụ án đã liên hệ với đối tượng người Trung Quốc để tổ chức cho 21 người xuất cảnh trái phép vào các ngày 21, 25, 29/3/2021.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) cho biết, trước tình hình dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các lực lượng  BĐBP phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật, vận động nhân dân để mọi người hiểu rõ xuất nhập cảnh trái phép là vi phạm pháp luật, không vì để thỏa mãn nhu cầu cá nhân mình mà vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng và xâm phạm đến lợi ích của cộng đồng dân tộc, đặc biệt trong điều kiện đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Các lực lượng BĐBP cần thường xuyên làm tốt công tác giáo dục cho cán bộ, chiến sỹ thuộc quyền hiểu sâu sắc nhiệm vụ, trách nhiệm của mình, xây dựng quyết tâm, có thái độ đúng với trách nhiệm được giao, nắm vững quy định của pháp luật, nắm vững chức năng, nhiệm vụ, trình tự, thủ tục, quy trình tiến hành các biện pháp công tác nghiệp vụ để thực hiện đúng pháp luật, nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao giao cho BĐBP.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm