136 tàu cá ở Thừa Thiên Huế mất kết nối với cơ quan quản lý thủy sản

(PLVN) - Chi cục Thủy sản tỉnh TT- Huế vừa công bố danh sách các tàu cá mất tích - mất kết nối với cơ quan quản lý thủy sản tỉnh.

Hiện có 136 tàu cá đang mất kết nối với cơ quan quản lý thủy sản.

Hiện có 136 tàu cá đang mất kết nối với cơ quan quản lý thủy sản.

Theo đó có 136 tàu cá công suất từ 27-700CV của các chủ tàu đến từ các địa phương Phú Vang, Phú Lộc, Hương Trà mất kết nối với cơ quan quản lý thủy sản. Danh sách các tàu cá được niêm yết tại trụ sở UBND các xã, thị trấn có chủ tàu cư trú.

Địa phương có tàu cá mất tích nhiều nhất là thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang) với 74 tàu, xã Vinh Hiền (huyện Phú Lộc) 14 tàu, xã Phú Hải (huyện Phú Vang) 12 tàu và xã Lộc trì (huyện Phú Lộc) 12 tàu…

Chi cục Thủy sản TT-Huế cho biết, đơn vị sẽ thực hiện nội dung về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đối với các tàu cá trong danh sách tàu cá mất tích trên.

Cụ thể, đưa khỏi danh sách quản lý tàu cá trên hệ thống dữ liệu tài cá Việt Nam (Vn Fishbase), xóa bỏ quyền đương nhiên (của tàu cá đang khai thác thủy sản) về chỉ tiêu hạn ngạch khai thác thủy sản tỉnh TT- Huế. Cưỡng chế tạm giữ Giấy chứng nhận đăng ký tàu cá, cưỡng chế xóa bỏ hô hiệu, ký hiệu liên quan đến đăng ký tàu cá trên vỏ tàu.

Bên cạnh đó, các tổ chức quản lý cảng cá, bến cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá không tổ chức dịch vụ thủy sản cho các tàu nói trên. UBND cấp xã không xem xét tư cách ngư dân cho các chủ tàu và người lao động trên các tàu này trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ nhà nước (nếu có).

Trong thời gian 1 năm kể từ ngày công bố mất tích, các chủ tàu này có thể phục hồi chỉ tiêu hạn ngạch khai thác thủy sản của mình, nếu đã thực hiện xong các quy định quản lý kỹ thuật, quản lý hành chính tàu cá và nếu còn hạn ngạch khai thác thủy sản của tỉnh. Dấu hiệu tàu cá được phục hồi là được cấp giấy phép khai thác thủy sản theo quy định của Luật Thủy sản mới, có thời hạn cấp phép đến năm 2024.

Sau thời hạn 1 năm kể từ ngày công bố nếu các chủ tàu nói trên không tiến hành phục hồi tàu cá -  không được cấp giấy phép khai thác thủy sản theo Luật Thủy sản mới, các tàu cá này sẽ bị xóa đăng ký tàu cá vĩnh viễn.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm