36 doanh nghiệp đa cấp bị phạt gần 6,5 tỷ đồng

(PLO) - Tính đến tháng 8/2016, cả nước có 36 doanh nghiệp kinh doanh hoạt động bán hàng đa cấp vi phạm và bị xử phạt, với số tiền xử phạt gần 6,5 tỷ đồng.

36 doanh nghiệp đa cấp bị phạt gần 6,5 tỷ đồng

Phát biểu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng triển khai chỉ thị số 02 của Bộ trưởng Công Thương về tăng cường công tác kiểm tra, giám sát xử lý vi phạm phát luật trong hoạt động bán hàng đa cấp, chiều 19/9, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, sau hơn 2 năm triển khai, các quy định hiện hành đã bộc lộ một số bất cập, khiến loại hình kinh doanh này vốn được đánh giá cao ở nhiều quốc gia trên thế giới song lại bị biến tướng tại Việt Nam, gây bức xúc trong dư luận.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, đến nay các mức xử phạt quy định tại Nghị định 42 chưa đủ sức răn đe. Do vậy, Nghị định sửa đổi đang được các đơn vị chức năng Bộ Công Thương soạn thảo theo hướng tăng mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm, đồng thời siết chặt hơn nữa các hoạt động bán hàng đa cấp theo hướng bảo vệ đại đa số những người tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp.

Cũng theo ông Trịnh Anh Tuấn, Cục phó Cục Quản lý Cạnh tranh, Cục đã tiến hành nhiều đợt kiểm tra hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn nhiều tỉnh thành phố. Kết quả cho thấy, tính đến tháng 8/2016, có 36 doanh nghiệp vi phạm và bị xử phạt, với số tiền xử phạt gần 6,5 tỷ đồng. Cục cũng tiếp nhận và xử lý 123 khiếu nại của người tham gia bán hàng đa cấp. Có 38 khiếu nại không thuộc thẩm quyền xử lý của Cục nên đã được chuyển tới các cơ quan chức năng để xử lý, trong đó có cả cơ quan cảnh sát điều tra và Tổng cục Thuế.

Các vi phạm phổ biến gồm không đăng ký hoạt động, tự ý thay đổi hồ sơ, kinh doanh không đúng địa điểm ghi trong giấy chứng nhận, không niêm yết giá hàng hóa theo quy định, sản phẩm không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, khuyến mãi “chui”, tổ chức hội nghị, hội thảo, đào tạo mạng lưới quy mô lớn mà không thông báo, không xin... Bên cạnh đó, Sở Công Thương cũng kiểm tra chuyên đề và xử lý 11 doanh nghiệp bán hàng đa cấp nhưng chưa có giấy chứng nhận với tổng số tiền phạt là 653 triệu đồng.

Báo cáo từ 63 Chi cục Quản lý thị trường cũng cho thấy, từ đầu năm 2015 đến nay, các cơ quan Quản lý thị trường địa phương đã kiểm tra, xử lý 353 vụ việc liên quan đến kinh doanh đa cấp với tổng số tiền phạt là gần 5 tỷ đồng. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm