5 năm tới, quy mô thị trường thương mại điện tử Việt Nam có thể đạt 10 tỷ USD

(PLO) - Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp của nhóm công tác Điều phối kinh tế mạng (AHSGIE) nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp APEC (SOM 1) diễn ra tại Khánh Hòa ngày 27/2.

Các đại biểu dự phiên họp.

Các đại biểu dự phiên họp.

Cuộc họp Nhóm AHSGIE là dịp để các đại biểu đóng góp ý kiến cho dự thảo các nguyên tắc APEC, hướng tới xây dựng một lộ trình APEC về kinh tế mạng trong năm 2017. 

Thành lập năm 2015, AHSGIE là một trong những cơ chế mới của APEC nhằm thảo luận thúc đẩy hợp tác APEC trong các vấn đề liên quan nền kinh tế số/kinh tế mạng, đồng thời điều phối các sáng kiến APEC nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua kinh tế số và kinh tế mạng. 

Đối với Việt Nam, kinh tế mạng cũng là một lĩnh vực có nhiều tiềm năng phát triển. Theo báo cáo của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, trong vòng 5 năm tới, quy mô thị trường thương mại điện tử Việt Nam có thể đạt 10 tỷ USD, với mức tăng trưởng 30 – 50% mỗi năm.

Cũng trong ngày làm việc thứ mười của SOM 1 đã diễn ra phiên họp của các ủy ban và nhóm công tác trong các lĩnh vực Thương mại và Đầu tư (CTI), Kinh tế (EC), Hợp tác kinh tế - kỹ thuật (SCE), Quản lý và Ngân sách (BMC), Đối tác chính sách về an ninh lương thực (PPFS), Nghề cá và Đại dương (OFWG). 

Trong phiên toàn thể đầu tiên của Ủy ban Kinh tế (EC), các đại biểu đã thảo luận tình hình hợp tác APEC trong các lĩnh vực thuận lợi hoá kinh doanh, quản trị và luật doanh nghiệp, cải cách hành chính, quản trị nhà nước. Phiên họp cũng đánh giá triển vọng kinh tế khu vực, với sự đóng góp của các chuyên gia từ Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), Cơ quan hỗ trợ chính sách APEC (PSU) và Viện Quản lý kinh tế Trung ương Việt Nam. 

Theo nhận định của PSU, tăng trưởng APEC trong giai đoạn từ nay đến năm 2019 dự báo tăng nhẹ và ngày càng ổn định, dù còn nhiều yếu tố bất định. Riêng năm 2016, tăng trưởng APEC dự kiến vào khoảng 3,3%, cao hơn mức 3,1% của thế giới, dù thấp hơn con số 3,5% của năm 2015. 

APEC cũng tiếp tục dẫn đầu thế giới về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Các cuộc họp ngày 27/2 cũng là dịp để các Bộ, ngành Việt Nam trong vai trò chủ nhà báo cáo tình hình triển khai và đề xuất nhiều dự án APEC đóng góp vào các ưu tiên của Năm APEC 2017. 

Nổi lên là các sáng kiến về “Thúc đẩy tham gia của các doanh nghiệp nhỏ và vừa vào chuỗi giá trị toàn cầu trong lĩnh vực dịch vụ”, “Thích ứng với biến đổi khí hậu: tác động đối với chiến lược mới về an ninh lương thực APEC”, “Phát triển kinh doanh nông nghiệp nhằm thúc đẩy chuyển đổi lao động nông thôn”. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm