Ai “nhóm lửa” thị trường vàng thời gian qua?

(PLVN) - Từ đầu tháng 6 tới nay, giá vàng liên tục “nhảy múa”. Bên cạnh yếu tố khách quan tác động từ thị trường thế giới, việc mua vào bán ra chớp nhoáng của một bộ phận không nhỏ các nhà đầu tư đã đẩy giá vàng tăng vượt đỉnh 39 triệu đồng/lượng.

Vẫn có một số người vẫn đang “găm” vàng chờ tăng giá để bán ra. Ảnh minh họa

Vẫn có một số người vẫn đang “găm” vàng chờ tăng giá để bán ra. Ảnh minh họa

Sẽ cán mốc 40 triệu/lượng?

Theo ghi nhận của phóng viên PLVN, cuối giờ chiều ngày 26/6, tại Hà Nội, giá vàng Doji trên hệ thống của Tập đoàn Doji được niêm yết với giá 38,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 39,3 triệu đồng/lượng (bán ra). Một đơn vị khác kinh doanh mặt hàng này - Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn cũng thông báo  giá vàng SJC ở mức 38,800 triệu đồng/lượng (mua vào) và 39,070 triệu đồng/lượng (bán ra).

Dạo qua một vòng thị trường, chúng tôi ghi nhận con số giảm đối với thương hiệu vàng  vàng Rồng Thăng Long trên hệ thống Bảo Tín Minh Châu, với giá mua vào 38,76 triệu đồng/lượng và bán ra 39,16 triệu đồng/lượng (giảm 460.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra). Một tên tuổi khác trong lĩnh vực vàng bạc đá quý  là Tập đoàn Phú Quý, niêm yết giá mua vào là 38,6 triệu đồng/lượng, bán ra 39,2 triệu đồng/lượng.

Qua tìm hiểu, khoảng cách chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra được các doanh nghiệp nới mạnh lên mức 300 - 600 nghìn đồng/lượng. Theo đó, giá vàng trong nước đã tăng mạnh gần 3 triệu đồng kể từ những ngày đầu tháng 6 và rất có khả năng tiến tới mốc 40 triệu đồng/lượng? Đây là mốc cao nhất trong vòng gần 10 năm qua. 

Diễn biến giá những ngày gần đây “nóng” dần lên dù cuối giờ chiều qua (26/6), giá vàng trong nước có phần chững lại do giá vàng thế giới có sự điều chỉnh. Dù vậy, những ngày này tại “phố vàng” Trần Nhân Tông (Hà Nội),  lượng khách tới giao dịch luôn tấp nập do nhiều người cũng tranh thủ bán vàng ra để kiếm lời.

Mua vào - bán ra chỉ trong 2 ngày

Trao đổi với PLVN, chị Kiều Thị Kim Liên, đại diện Bảo Tín Minh Châu  cho hay, hiện sức mua tại các cửa hàng của của hệ thống này đối với mặt hàng trang sức vẫn tăng. “Lượng vàng khách bán ra thời điểm gần đây tăng gấp 2-3 lần so với hồi giá vàng đang 36 - 37 triệu đồng/lượng. Đối tượng bán chủ yếu là những khách hàng có vàng tích trữ và bán với số lượng lớn từ 5 - 7 chỉ trở lên. Lượng khách mua vào - bán ra nhiều nhất là những đối tượng đầu tư “lướt sóng” tức là mua vào rồi bán ra chỉ sau 1, 2 ngày để kiếm chênh lệch”, chị Liên cho biết.

Khác với nhóm khách hàng được cho là đã góp phần làm “nóng” thị trường vàng trong những ngày gần đây, giới đầu tư lâu dài không mua vàng vào thời điểm này mà những đối tượng này đã mua trước đó, thời điểm khi giá vàng  ổn định ở mức 35-36 triệu đồng/lượng.

Ông Phạm Hải Âu - Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Phú Quý cho biết, trong 2 ngày cuối tuần lượng khách bán vàng tại Phú Quý chiếm tỷ lệ 70% và mua vào là 30%. Cho tới thời điểm hiện tại, lượng vàng bán ra chiếm 80 - 90%. Phần lớn người bán là do đã mua vàng từ rất lâu, nay bán để thu lợi nhuận. Số khách mua vàng thời gian gần đây vẫn “găm”, chờ giá tiếp tục được đẩy lên. Cũng theo ông Âu, mặc dù giá vàng tăng, lượng bán lớn nhưng hiện không có tình trạng người dân xếp hàng mua vàng khi giá tăng. Tuy nhiên, nếu giá vàng trong nước tăng tới mốc 40 triệu đồng/lượng, vượt ngưỡng “tâm lý” thì có thể khiến nhiều người quan tâm tới mặt hàng này.

Trong mấy năm trở lại đây do sự điều tiết chặt chẽ của Nhà nước, giá vàng dần ổn định, vàng không còn là kênh đầu tư quá hấp dẫn. Tuy nhiên, sự bất ổn về tình hình kinh tế, chính trị thế giới cũng đã khiến giá vàng được dự báo là tiếp tục thay đổi trong thời gian tới. Giá vàng thế giới tăng cũng khiến vàng trong nước bị tác động do tương đối liên thông. Bên cạnh đó, việc những khách hàng đầu tư “lướt sóng” mua vàng bán ra trong thời điểm này, để kiếm lời cũng khiến tình hình giá vàng trong nước bị đẩy lên cao.

Cùng chuyên mục
Cách nào hạ nhiệt các “điểm nóng” trên cao tốc Bắc - Nam?

Cách nào hạ nhiệt các “điểm nóng” trên cao tốc Bắc - Nam?

(PLVN) - Cầu Mỹ Thuận 2, đoạn Phan Thiết - Dầu Giây và Cam Lộ - La Sơn… là những dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc - Nam, đang có những gói thầu thu hút sự quan tâm của dư luận, được “Cảnh sát chất lượng” của Bộ GTVT giám sát đặc biệt.
Đọc thêm