Ai sẽ là chủ 'ghế nóng' Transerco?

(PLO) - Chiếc “ghế nóng” tại Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) đang thiếu người khi ông Nguyễn Phi Thường, Chủ tịch HĐTV Transerco được điều động sang làm Bí thư huyện ủy Ứng Hòa (Hà Nội) từ ngày 19/9. Vậy ai sẽ ngồi chiếc “ghế nóng” tại Tổng Công có doanh thu mỗi năm khoảng 3.000 tỷ đồng này?.

Transerco là đơn vị kinh doanh vận tải lớn nhất Hà Nội

Transerco là đơn vị kinh doanh vận tải lớn nhất Hà Nội

Theo tìm hiểu của PLVN, sau khi ông Nguyễn Phi Thường chuyển công tác, Transerco còn có 4 thành viên Hội đồng thành viên, gồm ông Nguyễn Hoàng Trung (SN 1970), Tổng giám đốc; ông Bùi Hồng Sơn (SN 1970), Phó Tổng giám đốc; ông Nguyễn Thành Nam (SN 1977), Phó Tổng giám đốc và ông Vũ Hữu Tuyến (SN 1974), Phó Tổng giám đốc. Ngoài ra, đơn vị này có thêm 3 Phó Tổng giám đốc khác là các ông Nguyễn Quang Huy (SN 1959), Nguyễn Công Nhật (SN 1973) và Ngô Xuân Phú (SN 1972).

Trưa nay, 4/10, đại diện Transerco cho biết, chiếc “ghế nóng” tại đơn vị này đã có chủ, vừa được UBND Thành phố Hà Nội ra quyết định. Theo đó, ông Nguyễn Hoàng Trung, Tổng giám đốc Transerco sẽ lên làm Chủ tịch. “Còn vị trí Tổng giám đốc sẽ khuyết, đang làm quy trình, có thể mất cả tháng mới biết Tổng giám đốc mới là ai”, nguồn tin cho hay.

Ông Nguyễn Hoàng Trung, người Nam Định, có bằng thạc sỹ kinh tế. Trước khi lên vị trí cao nhất tại Transerco, ông Trung từng qua các vị trí khác nhau tại đơn vị này như Chánh văn phòng, Phó Tổng giám đốc và Tổng giám đốc.

Transerco là doanh nghiệp Nhà nước có quy mô lớn, trực thuộc UBND TP.Hà Nội, với khoảng 10.000 lao động. Trong bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp (DN) lớn nhất Việt Nam do VNR500 thực hiện năm 2016, Transerco xếp thứ 256.

Transerco có địa chỉ tại số 5, Lê Thánh Tông (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Cùng với Tổng Công ty Thương Mại Hà Nội (Happro), Tổng Công ty Du lịch Hà Nội (Hanoitourist), Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico)… thì Transerco là một trong 4 Tổng công ty Nhà nước tạo nên bộ “xương sống” phát triển kinh tế Thủ đô.

Theo báo cáo tài chính của Transerco, đơn vị này nhiều năm đạt doanh thu trên dưới 3.000 tỷ đồng. Riêng năm 2017, doanh thu Transerco đạt hơn 2.946 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt hơn 47,3 tỷ đồng. Năm 2018, đơn vị này phấn đấu doanh thu 2.913 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 50 tỷ đồng. Cũng theo kế hoạch, trong năm 2018, Transerco bỏ ra hơn 427 tỷ đồng để thực hiện các dự án đầu tư.

Transerco có tiền thân là Công ty vận tải và dịch vụ công cộng Hà Nội thành lập tháng 1/2001 trên cơ sở hợp nhất nguyên trạng 4 công ty. Năm 2004, công ty chính thức đổi thành Tổng công ty vận tải Hà Nội, hoạt động theo mô hình Công ty mẹ - công ty con. Từ khi thành lập đến nay, Transerco đã tập hợp và xây dựng được gần 20 đơn vị trực thuộc và liên kết. Ngoài kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt trên địa bàn Hà Nội và xe khách liên tỉnh, Tổng này còn kinh doanh, điều hành các bến xe tại Hà Nội và các dịch vụ đi kèm. Ngoài ra, đơn vị này còn nổi tiếng với việc kinh doanh đại lý ô tô Toyota và Ford, cùng các đại lý phụ tùng và nội thất ô tô…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm