Australia thiệt hại nặng nề nếu tiếp tục phong tỏa vì Covid-19

(PLVN) - Nền kinh tế Australia đang mất đi 4 tỷ AUD (tương đương 2,5 tỷ USD) mỗi tuần nếu các biện pháp phong tỏa do dịch Covid-19 tiếp tục được áp dụng, trong khi gần 1 triệu người đã mất việc làm trong cuộc khủng hoảng hiện nay, AFP dẫn các số liệu chính thức do Chính phủ Australia công bố ngày 5/5 cho hay.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo AFP, Australia đã thành công trong việc hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, với số ca bệnh mới được ghi nhận mỗi ngày ở nước này đang giảm xuống còn 1 con số hoặc không có ca nào ở hầu hết các vùng trên cả nước.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg cho hay, các biện pháp hạn chế đi lại và hội họp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh đang giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế Australia.

“Với mỗi tuần các biện pháp hạn chế hiện nay được gia hạn thêm, Bộ Ngân khố ước tính rằng các hoạt động kinh tế sẽ giảm đi gần 4 tỷ AUD”, ông Frydenberg nói và cho biết thiệt hại này là tổng hợp của việc giảm sự tham gia của lực lượng lao động, giảm sản lượng sản xuất và giảm tiêu thụ.

Cảnh báo của Bộ trưởng Australia được đưa ra khi Cục Thống kê Australia (ABS) công bố số liệu chính thức cho thấy 7,5% việc làm, tương đương gần 1 triệu người lao động Australia trong tổng số gần 13 triệu lao động của nước này đã mất việc làm trong vòng 5 tuần kể từ khi chính phủ nước này thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19 đến ngày 18/4. 

Một phần ba người lao động bị mất việc làm ở Australia là những người làm việc trong ngành khách sạn và dịch vụ - những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất. 27% là hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật và giải trí.

Bộ Tài chính Australia trước đây ước tính tỷ lệ thất nghiệp tại nước này sẽ tăng gấp đôi lên thành 10% vào giữa năm nay do việc ngừng các hoạt động nhằm ngăn dịch bệnh Covid-19 lây lan, khiến khoảng 1,4 triệu người mất việc.

ABS cũng báo cáo rằng 31% hộ gia đình trên toàn quốc đã nhận thấy tình hình tài chính của họ xấu đi. 

Australia đến nay đã ghi nhận hơn 6.800 trường hợp nhiễm Covid-19 và 96 trường hợp tử vong. 

Các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Australia đã bắt đầu nới lỏng dần một số hạn chế được áp dụng để kiềm chế dịch bệnh và Thủ tướng Scott Morrison cho biết các bước tiếp theo có thể được công bố vào cuối tuần này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Người dùng “ráo riết” xác thực tài khoản trước hạn chót để tiếp tục sử dụng dịch vụ ví điện tử

Người dùng “ráo riết” xác thực tài khoản trước hạn chót để tiếp tục sử dụng dịch vụ ví điện tử

(PLVN) -Chỉ còn 1 ngày để người dùng xác thực thông tin cá nhân trên ví điện tử để tiếp tục sử dụng các dịch vụ ví điện tử như MoMo, ZaloPay, AirPay... Theo đó, tới thời điểm hiện tại, theo các ví điện tử cho biết lượng khách tiến hành xác thực tài khoản đang tăng đột biến.
Đọc thêm