Bắc Giang: Chủ tịch tỉnh chỉ đạo tạm dừng dự án 6000 tỉ “trốn” đánh giá tác động môi trường

(PLO) - 14h30 chiều nay (10/03), tại trụ sở Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang, UBND tỉnh Bắc Giang đã tiến hành tổ chức họp báo liên quan đến nghi vấn Dự án Ja Solar tại khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang) trong quá trình triển khai thực hiện đã trốn đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

Tại buổi họp báo có ông Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, ông Nguyễn Anh Quyền – Trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang, ông Lê Hùng Sơn – Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Bắc Giang và các Sở, ban ngành có liên quan, cùng với các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương tham dự.

Chủ trì cuộc họp là ông Nguyễn Anh Quyền – Trưởng BQL các KCN tỉnh Bắc Giang. 

Trước đó, dư luận “xì xào” liên quan đến nghi vấn Dự án sản xuất tấm silic và lắp ráp tấm pin năng lượng có tổng vốn đầu tư là 280 triệu USD (khoảng 6000 tỉ đồng) của Công ty TNHH JA Solar Việt Nam thuộc Tập đoàn JA Solar (Trung Quốc). Khi dự án này tiến hành triển khai xây dựng nhà máy JA Solar ở khu công nghiệp Quang Châu thì chưa hề có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) - thủ tục mang tính quyết định dự án có được cấp phép hay không.

Ông Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang phát biểu tại buổi họp báo chiều nay

Trước những nghi vấn “lùm xùm” liên quan đến việc này, tại buổi họp báo, ông Quyền phát biểu:

 "Nếu không được phê duyệt ĐTM thì nhà máy không được phép đi vào xây dựng, chúng tôi xin khẳng định không đánh đổi dự án bằng môi trường. Nhằm vận dụng và tạo điều kiện cho dự án, nên BQL đã cấp GPXD cho công ty trong khi chưa được Bộ TNMT phê duyệt ĐTM"

“ Khi có GCN đầu tư thì nhà đầu tư xin xây dựng hàng rào, cũng có người giám sát ở đó. Về việc này, trách nhiệm trước hết thuộc về Nhà đầu tư, và Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang”, ông Quyền thừa nhận khuyết điểm, thiếu sót .

Dự án JA Solar tại khu công nghiệp Quang Châu (tỉnh Bắc Giang).

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: “Dự án Ja Solar, thời điểm tháng 12/2016, nhà đầu tư đã có sơ bộ đánh giá tác động môi trường và gửi lên Bộ Tài nguyên và Môi trường. Khuyết điểm của chúng tôi đó là chưa có đánh giá tác động môi trường (ĐTM) khi khởi công dự án”.

“Trách nhiệm là của BQL các KCN tỉnh Bắc Giang, có phần trách nhiệm của tôi, đây là khuyết điểm. Họ mới làm tường rào, nếu mai này không được chấp thuận ĐTM nhà đầu tư chấp nhận rút lui ngay”, ông Nguyễn Văn Linh cho biết thêm.

 Kết thúc buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo tạm dừng dự án này để chờ các cấp phê duyệt.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin, phản ánh./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Cổ phiếu của LienVietPostBank sắp giao dịch trên HOSE

Cổ phiếu của LienVietPostBank sắp giao dịch trên HOSE

(PLVN) - Cổ phiếu LPB của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt sẽ bắt đầu được giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) vào thứ Hai - ngày 09/11/2020, theo Thông báo số 1800/TB-SGDHCM ngày 27/10/2020 của HOSE.
Đọc thêm