Bảo hiểm vi mô: Tiếp tục xem xét mở rộng phạm vi, đối tượng tham gia

(PLVN) - Tại phiên họp thường trực mở rộng của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, thẩm tra dự thảo Nghị định quy định về bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị  - xã hội diễn ra chiều 6/7, nhiều ý kiến đại biểu băn khoăn về sự cần thiết ban hành Nghị định riêng về hoạt động này vào thời điểm hiện nay và đề nghị nghiên cứu, xem xét thí điểm mở rộng phạm vi, đối tượng tham gia bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị - xã hội.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu tại phiên họp. Ảnh TTXVN

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu tại phiên họp. Ảnh TTXVN

Trình bày Tờ trình của Chính phủ tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, bảo hiểm vi mô là các sản phẩm bảo hiểm hướng tới người nghèo, người có thu nhập thấp và những người yếu thế trong xã hội, với đặc điểm phí bảo hiểm thấp, số tiền bảo hiểm nhỏ, sản phẩm bảo hiểm đơn giản, dễ hiểu.

Tại Việt Nam, năm 2014, Chính phủ đã cho phép Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam triển khai thí điểm bảo hiểm vi mô để cung cấp quyền lợi bảo hiểm cho các thành viên của mình. Việc triển khai này đã đáp ứng được một phần nhu cầu bảo hiểm của các hội viên là phụ nữ ở vùng sâu, vùng xa có thu nhập thấp và được các hội viên đón nhận. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có cơ sở pháp lý để hướng dẫn hoạt động bảo hiểm vi mô không vì mục tiêu lợi nhuận.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chỉ rõ, việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về bảo hiểm vi mô của tổ chức chính trị - xã hội là cần thiết nhằm tạo tiền đề xây dựng khung khổ pháp lý bền vững, mở rộng việc triển khai bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị - xã hội sau thời gian thực hiện thí điểm. Việc xây dựng Nghị định cũng tạo điều kiện tham gia bảo hiểm cho người dân có thu nhập thấp, ít có điều kiện tiếp xúc với sản phẩm bảo hiểm thương mại của các doanh nghiệp bảo hiểm, góp phần thực hiện chính sách bảo đảm an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước.

Thảo luận tại phiên họp, một số ý kiến thống nhất với đề xuất của Chính phủ. Tuy nhiên, nhiều đại biểu cũng chỉ rõ, đây mới chỉ là hoạt động thí điểm của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, chưa phải của tất cả các tổ chức chính trị - xã hội theo quy định của dự thảo.

Bên cạnh đó, nội dung về bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị - xã hội đã được đề cập trong nội dung sửa đổi Luật Kinh doanh bảo hiểm và theo Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh thì chỉ khoảng hơn 1 năm nữa sẽ sửa đổi toàn diện Luật này. Do đó, chưa cần thiết ban hành Nghị định riêng vào thời điểm hiện nay.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Đỗ Văn Sinh cho rằng, việc tiếp tục thực hiện chính sách bảo hiểm vi mô là cần thiết vì bảo hiểm vi mô phủ rộng được đến tất cả các nhóm đối tượng mà hiện nay các doanh nghiệp bảo hiểm thương mại không thực hiện được, để đảm bảo an sinh của quốc gia.

Tuy nhiên, ông Sinh cũng nhận định, để triển khai như dự thảo Nghị định thì phải cân nhắc, đặc biệt là về mô hình tổ chức khi giao thêm nhiệm vụ cho 5 tổ chức chính trị - xã hội. “5 tổ chức ở Trung ương trực tiếp thực hiện nhiệm vụ kinh doanh bảo hiểm thì rất mạo hiểm vì có nhiều rủi ro về quản lý vĩ mô đến triển khai thực hiện. Nếu triển khai chính sách này thì phải có một tổ chức độc lập và phải có cơ chế đặc thù cho họ”, ông Sinh phân tích.

Qua thảo luận, các đại biểu cũng đề nghị Chính phủ tiếp tục nghiên cứu, xem xét thí điểm mở rộng phạm vi, đối tượng tham gia bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị - xã hội. Chính phủ tiếp tục nghiên cứu, xem xét đưa quy định về bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị - xã hội vào nội dung sửa đổi của Luật Kinh doanh bảo hiểm. Bộ Tài chính tăng cường hỗ trợ, giám sát các tổ chức chính trị - xã hội triển khai hoạt động bảo hiểm vi mô.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Triển vọng nào phục hồi thị trường lao động?

Triển vọng nào phục hồi thị trường lao động?

(PLVN) - Phân tích mới nhất của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về tác động của Covid-19 đối với thị trường lao động cho thấy đại dịch đã gây nên thiệt hại khổng lồ về thời giờ làm việc và thu nhập. Nếu thiếu các chính sách phục hồi lấy con người làm trung tâm giúp sớm cải thiện tình hình thì triển vọng phục hồi trong năm 2021 sẽ chậm, không đồng đều và không chắc chắn.
Đọc thêm