Bị truy tố vì ngân hàng trả nhầm 45 triệu đồng?

(PLO) - Được con trai gửi cho 5 triệu đồng tại Ngân hàng Viettin Bank. Ông Huệ đã ra ngân hàng để làm thủ tục rút tiền. Thế nhưng Viettin Bank cho rằng ông Huệ cầm nhầm 50 triệu và yêu cầu ông trả lại số tiền thừa. Tuy nhiên ông Huệ một mực kêu oan.

Bị truy tố vì ngân hàng trả nhầm 45 triệu đồng?

Theo trình bày của ông Vương Ngọc Huệ (68 tuổi trú tại xóm Thọ, xã Cộng Hòa, Quốc Oai, Hà Nội), ngày 6/5/2013, ông được con trai là Vương Ngọc Việt (SN 1979 trú tại 45/4D đường Nguyễn Đình Chiểu, thành phố Phan Thiết) gửi cho một khoản tiền. Số tiền được gửi vào tài khoản của ông Huệ tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Ngân hàng Vietinbank) chi nhánh Hà Tây có địa chỉ tại thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai, Hà Nội.

Do không rút được tiền tại cây ATM nên khoảng 14h30 ngày 7/5/2013 ông Huệ đến Ngân hàng Vietinbank huyện Quốc Oai để rút tiền. Khi tới làm thủ tục, chị Bạch Thị Diệp là giao dịch viên của Ngân hàng đã làm thủ tục cho ông Huệ rút số tiền 5 triệu đồng, sau đó chuyển giấy tờ thủ tục chứng từ sang cho chị Nguyễn Thị Thùy Dung cũng là nhân viên Ngân hàng làm thủ tục giao tiền cho ông Huệ. 
Tại bàn giao dịch, chị Dung đưa cho ông Huệ một tờ phiếu kê các loại tiền và bảo ông ký vào phần giao dịch bên dưới rồi đưa cho ông 5 triệu đồng (gồm 25 tờ tiền mệnh giá 200 ngàn đồng) ông nhận tiền và sau đó ra về.

Khoảng 18h cùng ngày 2 nhân viên của Ngân hàng Vietinbank đến nhà ông và nói đã đưa nhầm cho ông  số tiền 50 triệu đồng. Mặc dù ông đã giải thích cho 2 nhân viên của ngân hàng Vietinbank rằng ông chỉ được nhận số tiền 5 triệu chứ không hề được nhận số tiền lớn như thế,  rồi chạy vào nhà cầm nguyên số tiền ông vừa rút cho 2 nhân viên này xem. Sau đó 2 nhân viên của Ngân hàng Vietinbank bỏ về.

Đến 21h, hai nhân viên Ngân hàng Vietinbank cùng một đám đông khoảng 20 người, trong đó có cả Chủ tịch UBND xã Cộng Hòa và một người nữa tự xưng là Công an huyện Quốc Oai đến nhà ông Huệ uy hiếp ông và lập biên bản về việc ông nhận nhầm tiền của Ngân hàng Vietinbank huyện Quốc Oai nhưng ông không đồng ý.

Sau khi sự việc xảy ra, Công an huyện Quốc Oai đã nhiều lần triệu tập ông Huệ lên để ép ông phải thừa nhận việc ông đã nhận nhầm số tiền trên và nói rõ cho ông biết là có chứng cứ, cụ thể là hình ảnh camera quay được việc ông nhận số tiền 50 triệu. 
Ông Huệ yêu cầu cho xem để đối chứng nhưng Công an Huyện Quốc Oai không đưa ra nên ông đã không thừa nhận. Sau đó buộc tội ông lý do đã ký vào tờ phiếu kê khai mà trước đó ông chỉ được ký vào phần giao dịch bên dưới còn phần nội dung là chữ của nhân viên Ngân hàng Vietinbank. 
Theo cáo trạng của VKSND huyện Quốc Oai, chị Nguyễn Thị Thùy Dung trong khi giao dịch đã nhìn nhầm số tiền 5 triệu thành 50 triệu đồng. Chị nói với chị Kiều Thị Hoa (thủ quỹ) đi đến kho bạc lấy tiền và đã lấy 250 tờ tiền mệnh giá 200 ngàn đồng buộc thành 3 cọc để trên mặt bàn quầy giao dịch (2 cọc tiền mỗi cọc 100 tờ và 1 cọc 50 tờ mệnh giá 200 ngàn đồng).
Sau đó chị Dung nói với chị Hoa: “Chi cho chị món này, chị đã chạy tiền rồi” vừa nói chị Dung vừa chỉ cho chi Hoa chỗ tiền chị vừa đếm bằng máy đếm tiền để chi cho ông Huệ. Chị Hoa không kiểm tra lại chứng từ mà lại viết luôn bảng kê giao nhận tiền mặt cho ông Huệ số tiền 50 triệu và đưa cho ông Huệ ký nhận.

Tất cả những hình ảnh giao dịch trên tại Ngân Hàng Vietinbank huyện Quốc Oai đều được ghi lại bằng hệ thống camera tại Ngân hàng này. Cơ quan điều tra (CQĐT) đã tiến hành điều tra xác minh thu thập cuộc băng, các tài liệu chứng từ và người làm chứng. Cụ thể là 1 băng camera ghi lại toàn bộ hình ảnh tại quầy giao dịch buổi chiều 7/5/2013, đồng thời trưng cầu giám định đối với cuộn băng. Tại kết luận giám định số 1900/C54-P5 ngày 4/7/2013 của Viện Khoa học Hình sự đã kết luận cuộn băng trên là thật không có hình ảnh lồng ghép.

Trong buổi chiều ngày hôm đó có chị Nguyễn Thị Út (SN 1974 trú tại xã Phượng Cách, Quốc Oai) cũng là người đến phòng giao dịch để rút tiền cũng đã khẳng định chị đã nhìn thấy rõ chị Dung đếm và chi cho ông Huệ 3 cọc tiền loại 200 nghìn. Trước đó, chị Út còn nghe thấy chị Hoa hỏi lại chị Dung: “Tiền của bác ý đây à?” chị Dung cũng trả lời: “Ừ, 50 triệu đấy”. Sau đó chị Hoa viết bảng kê giao nhận tiền và đưa cho ông Huệ ký rồi giao tiền cho ông Huệ.

Tại CQĐT, ông Huệ khẳng định ông chỉ được nhận 25 tờ tiền mệnh giá 200 nghìn (5 triệu đồng) sau đó ông cầm tiền và đi về. CQĐT đã yêu cầu ông xem lại đoạn băng camera để giải thích thì ông Huệ từ chối không xem với lý do ông không nhận số tiền 50 triệu như Ngân hàng đã trình báo.

Ngày 28/10/2013 VKSND huyện Quốc Oai quyết định truy tố bị can Vương Ngọc Huệ (có lý lịch nêu trên) về tội chiếm giữ trái phép tài sản theo quy định tại Khoản 1 – Điều 141 bộ luật Hình sự.

Dự định, phiên tòa sẽ diễn ra vào ngày 10/12 tới đây.

PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin!

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm