Bộ Tài chính nâng gói hỗ trợ DN ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 lên hơn 80 nghìn tỷ đồng

(PLVN) - Với việc bổ sung đối tượng được gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, bổ sung sắc thuế thuộc phạm vi gia hạn, gói hỗ trợ DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đã tăng từ 30.000 tỷ đồng lên hơn 80.000 tỷ đồng…

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngày 26/3, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký Tờ trình 47/TTr-BTC trình Chính phủ dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và tiền thuê đất nhằm hỗ trợ các đối tượng bị tác động trực tiếp bởi dịch Covid-19. 

Mở rộng đối tượng

Vẫn chia làm 3 nhóm đối tượng được gia hạn, song dự thảo mới đã quy định chi tiết hơn. Với nhóm DN, tổ chức, hộ gia đình (HGĐ), cá nhân kinh doanh (CNKD), hoạt động sản xuất trong các ngành kinh tế, dự thảo quy định cụ thể các ngành sản xuất gồm: Nông nghiệp và hoạt động dịch vụ có liên quan; lâm nghiệp và hoạt động dịch vụ có liên quan; khai thác, nuôi trồng thuỷ sản; sản xuất, chế biến thực phẩm; dệt; sản xuất trang phục; sản xuất giày, dép; sản xuất sản phẩm từ cao su; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học; sản xuất ô tô và xe có động cơ khác (trừ sản xuất ô tô chở người từ 09 chỗ ngồi trở xuống).

Với nhóm DN, tổ chức, HGĐ, CNKD hoạt động kinh doanh trong các ngành kinh tế, dự thảo cụ thể các ngành kinh doanh gồm: Vận tải đường sắt; vận tải hành khách bằng xe buýt; vận tải đường bộ khác; vận tải đường thủy; vận tải hàng không; kho bãi và các hoạt động hỗ trợ cho vận tải; dịch vụ lưu trú; dịch vụ ăn uống; hoạt động của các đại lý du lịch, kinh doanh tua du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch; giáo dục và đào tạo; y tế và hoạt động trợ giúp xã hội; hoạt động sáng tác, nghệ thuật và giải trí; hoạt động thể thao; hoạt động của các vườn bách thảo, bách thú và khu bảo tồn tự nhiên; hoạt động của các công viên vui chơi và công viên theo chủ đề; hoạt động chiếu phim (Căn cứ Quyết định 27/2018/QĐ-TTg về ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt Nam).

Nhóm DN nhỏ và siêu nhỏ được xác định theo quy định của Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa số 04/2017/QH14 và Nghị định 39/2018/NĐ-CP ngày 11/3/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa.

Đơn giản thủ tục hành chính

Ngoài thuế GTGT, thuế TNCN và tiền thuê đất được giãn nộp như Dự thảo trước đó, tại dự thảo lần này, Bộ Tài chính bổ sung thêm thuế TNDN. Theo giải trình của Bộ Tài chính, đây là những sắc thuế chính mà DN và HGĐ, CNKD là đối tượng nộp thuế. Thời gian gia hạn vẫn là 5 tháng, kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Cụ thể, về thuế GTGT (trừ thuế GTGT khâu nhập khẩu), dự thảo quy định, gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế GTGT phát sinh phải nộp của kỳ tính thuế tháng 3, 4, 5, 6/2020 (đối với trường hợp kê khai thuế GTGT theo tháng) và kỳ tính thuế quý 1, 2/2020 (đối với trường hợp kê khai thuế GTGT theo quý) của các DN, tổ chức nêu trên. 

Về thuế TNDN, gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế TNDN còn phải nộp theo quyết toán của năm 2019 mà chưa nộp vào ngân sách nhà nước (NSNN) và số thuế TNDN tạm nộp của quý 1, 2/2020 của DN, tổ chức thuộc đối tượng nêu trên. 

Về thuế đối với HGĐ, CNKD, gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT, thuế TNCN đối với số tiền thuế phát sinh phải nộp năm 2020 của HGĐ, CNKD hoạt động trong các ngành kinh tế nêu trên. HGĐ, CNKD thực hiện nộp số tiền thuế được gia hạn tại khoản này trước ngày 15/12/2020.

Về tiền thuê đất, dự thảo lần này cơ bản không thay đổi. Cụ thể, gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất đối với số tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu năm 2020 của DN, tổ chức, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo quyết định, hợp đồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm mà trên Quyết định, Hợp đồng cho thuê đất có mục đích sản xuất, kinh doanh thuộc các ngành kinh tế nêu trên. Riêng với DN nhỏ và siêu nhỏ thì được gia hạn toàn bộ tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu năm 2020 của DN. Thời gian gia hạn là 05 tháng, kể từ ngày 31/5/2020. 

Đối với trường hợp DN, tổ chức, HGĐ, CNKD có hoạt động sản xuất, kinh doanh nhiều ngành kinh tế khác nhau, trong đó có ngành kinh tế thuộc đối tượng được gia hạn, dự thảo lần này vẫn lưu ý: DN, tổ chức được gia hạn toàn bộ số thuế GTGT, thuế TNDN phải nộp; HGĐ, CNKD được gia hạn toàn bộ thuế GTGT, thuế TNCN phải nộp. 

Để đơn giản hoá thủ tục hành chính và kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN, tổ chức, HGĐ, CNKD thì người nộp thuế chỉ gửi 01 lần Giấy đề nghị gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp cho toàn bộ các kỳ được gia hạn và thời hạn nộp Giấy đề nghị gia hạn chậm nhất vào ngày 30/7/2020. Để hỗ trợ kịp thời cho DN, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ Nghị định có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký. 

Giãn nộp 80.200 tỷ đồng nhưng không ảnh hưởng đến số thu ngân sách năm 2020

Bộ Tài chính cho biết, thực hiện gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT 5 tháng đối với số thuế GTGT phải nộp từ tháng 3 đến tháng 6/2020 (nộp thuế trong tháng 4 đến tháng 7) thì số NSNN của các tháng đó giảm khoảng 61.600 tỷ đồng. Tuy nhiên, số thu NSNN của năm 2020 không giảm do DN phải thực hiện nộp vào NSNN trước ngày 31/12/2020.

Thực hiện gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế TNDN phải nộp sau quyết toán năm 2019, ước tính số thuế được gia hạn khoảng 11.100 tỷ đồng (số thuế TNDN được giãn của DN thuộc ngành kinh tế: 8.400 tỷ đồng; của DN nhỏ và siêu nhỏ: 2.700 tỷ đồng). Tuy nhiên, số thu NSNN của năm 2020 không giảm do DN phải thực hiện nộp vào NSNN trước ngày 31/8/2020.

Đối với HGĐ và CNKD, trên cơ sở số thuế phát sinh phải nộp năm 2019 của nhóm được gia hạn là khoảng 3.000 tỷ đồng nhưng số thu NSNN của năm 2020 không giảm do HGĐ, CNKD phải thực hiện nộp vào NSNN trước ngày 15/12/2020.

Đối với tiền thuê đất, dự kiến số tiền thuê đất được gia hạn khoảng 4.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, số thu NSNN của năm 2020 không giảm do DN, HGĐ, CNKD phải thực hiện nộp vào NSNN trước ngày 31/10/2020.

Cùng chuyên mục
Việt Nam vào tốp đầu Chỉ số Logistics thế giới

Việt Nam vào tốp đầu Chỉ số Logistics thế giới

(PLVN) - Báo cáo Chỉ số Logistics thị trường mới nổi 2021 do nhà cung cấp dịch vụ kho vận hàng đầu thế giới Agility vừa công bố cho thấy, Việt Nam đã tăng 3 bậc xếp hạng so với năm 2020, đứng ở vị trí thứ 8 trong top 10 quốc gia đứng đầu.
Đọc thêm