Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Cần “nới” điều kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp vay trả lương

(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 2/7, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Đào Ngọc Dung đề xuất Chính phủ "nới" điều kiện nhận hỗ trợ gói 16.000 tỷ cho doanh nghiệp vay trả lương theo hướng bỏ tiêu chí thứ 2 là không có nguồn thu mới được vay.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Đã giải ngân gần 11,3 nghìn tỷ đồng 

Báo cáo về công tác hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, theo Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung, tính đến ngày 29/6/2020, các địa phương đã phê duyệt danh sách 15,8 triệu người thuộc các nhóm đối tượng được thụ hưởng với tổng kinh phí là 17,5 ngàn tỷ đồng.

Hiện đã thực hiện giải ngân gần 11,3 nghìn tỷ đồng tập trung vào lao động tạm hoãn hợp đồng, không có giao kết hợp đồng, lao động mất việc, lao động tự do cùng các nhóm đối tượng yếu thế, bảo trợ xã hội, cận nghèo, người nghèo, người có công… Các chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cũng đang thực sự phát huy tác dụng.

Theo ông Dung, thông qua hỗ trợ này, dư luận quốc tế, trong nước ghi nhận ủng hộ, qua đó cho thấy niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước, Chính phủ tăng lên. “Đây là cái được vô giá. Theo tôi không cái gì hơn được cả”, Bộ trưởng Dung nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Dung, trong quá trình triển khai gói hỗ trợ gặp một số khó khăn do đối tượng đa dạng, dễ trùng lắp, một số địa phương do sợ sai nên thận trọng chậm phê duyệt, chậm triển khai, làm giảm ý nghĩa tính chất, ý nghĩa hỗ trợ.

Ngoài ra, một số địa phương khó khăn kinh phí nên phê duyệt rồi mà chưa hỗ trợ. "Gói 16.000 tỷ do Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai gặp khó khăn do tiếp cận do chúng ta đưa ra tiêu chí quá cao", Tư lệnh ngành LĐTB&XH nói.

Không có nguồn thu là phá sản, giải thể thì còn cần gì hỗ trợ

Trên cơ sở này, Bộ trưởng Dung đề nghị Chính phủ cho phép điều chỉnh mở rộng thêm đối tượng hỗ trợ là giáo viên các trường tư thục mất việc làm, ngừng việc làm. Tuy nhiên, theo ông Dung, dù điều chỉnh mở rộng đối tượng thì kinh phí vẫn nằm trong gói 62.000 tỷ.

Đồng thời, "nới" điều kiện nhận hỗ trợ gói 16.000 tỷ cho doanh nghiệp vay trả lương theo hướng bỏ tiêu chí thứ 2 là không có nguồn thu mới được vay.

“Xin báo cáo nếu không có nguồn thu thì phá sản, giải thể rồi chứ không có khả năng xin cái này nữa", ông Dung nhấn mạnh và đề nghị Chính phủ điều chỉnh cho doanh nghiệp vay tới hết tháng 12/2020, coi đây là giải pháp vừa kích cầu tiêu dùng vừa kích cầu sản xuất.

Về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với đề xuất điều chỉnh điều kiện doanh nghiệp nhận hỗ trợ gói 16.000 tỷ.

Về công tác thanh tra, kiểm tra giám sát việc triển khai hỗ trợ, Bộ trưởng Dung cho biết, được địa phương quan tâm. Ngoài Thanh Hóa dừng hỗ trợ cho người nghèo, cận nghèo để rà soát đối tượng này thì cả nước chỉ phát hiện có 3 thôn, bản có vi phạm trong việc triển khai gói hỗ trợ theo Nghị quyết 42.

"Đến giờ này thì chưa có phản ánh thêm. Còn 3 thôn, bản và vi phạm của Thanh Hóa đã xử lý nghiêm", Bộ trưởng Dung khẳng định.

Cũng theo ông Dung, “số tiền lớn, người hưởng quá lớn, đối tượng đa dạng, dễ trùng lắp, song cho đến nay thực hiện công khai, minh bạch, đúng đối tượng thụ hưởng".

Cùng chuyên mục
Đọc thêm