"Các anh cứ ngồi đấy mà cãi nhau"!

"Các anh cứ ngồi đấy mà cãi nhau, tiền thì đằng nào cũng phải trả. Dự án không thể để chậm hơn nữa, đã đến lúc đột phá, đẩy nhanh tiến độ. Tại sao thấy TP HCM làm tàu điện nhanh thế mà mình không học theo", Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo "bức xúc"
Sau nhiều năm khởi công, dự án đường sắt đô thị đầu tiên của Hà Nội (Nhổn - Ga Hà Nội) liên tục chậm tiến độ khiến thời gian dự kiến hoàn thành kéo dài đến cuối năm 2017. Tuy nhiên, cả chủ đầu tư và Tư vấn Systra (Pháp) đều tính toán thời gian sẽ phải kéo dài đến tháng 11/2018.
Một trong số các vướng mắc hiện nay là việc giải phóng mặt bằng và thi công chậm chạp tại các gói thầu chính. Huyện Từ Liêm mới phê duyệt được 42/143 phương án đền bù tại đường dẫn Depot thuộc gói thầu số 1. Tương tự, 13% diện tích của gói thầu số 4 - hạ tầng kỹ thuật Depot chưa được giải phóng mặt bằng.
Ngoài ra, gói thầu số 2 - xây dựng các ga trên cao đang đình trệ thi công do thiếu đơn vị tư vấn giám sát bởi Systra đã hết hạn hợp đồng.
 Khu Depot (nhà điều hành trung tâm, sửa chữa) ở Nhổn vẫn chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng. Ảnh: Bá Đô
Theo ông Nguyễn Quang Mạnh, Giám đốc Ban quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội (đại diện chủ đầu tư), hợp đồng với Systra hết hạn từ ngày 10/11/2013, với giá trị hợp đồng hơn 22 triệu Euro trong thời gian 68 tháng.
Do dự án kéo dài nên tư vấn đã kiến nghị điều chỉnh giá trị hợp đồng và bồi hoàn gần 3 triệu Euro, song các cơ quan chức năng đã thẩm tra, điều chỉnh giá trị hợp đồng trọn gói tăng khoảng 1,3 triệu Euro. Chủ đầu tư cũng phải thương thảo với Systra để tiếp tục thực hiện hợp đồng. Tuy nhiên, hai bên chưa đồng thuận bởi mức giá hợp đồng Systra đưa ra lên đến hơn 43 triệu Euro, tăng thêm 9 triệu Euro so với mức đã được thành phố phê duyệt.
Tại cuộc họp sáng 24/2, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, rất khó hoàn thành tuyến đường sắt số 3 Nhổn - Ga Hà Nội vào cuối năm 2017 nên đã phải gia hạn tiến độ thêm một năm. Song, thời hạn này vẫn là thách thức.
Ông Thảo nhìn nhận, nguyên nhân khách quan do đây là tuyến thí điểm của thành phố nên thiếu kinh nghiệm triển khai, song nguyên nhân chủ quan là sự chỉ đạo và phối hợp thiếu quyết liệt, chặt chẽ, nhất là quan hệ với tư vấn nước ngoài.
"Các anh cứ ngồi đấy mà cãi nhau, tiền thì đằng nào cũng phải trả. Dự án không thể để chậm hơn nữa, đã đến lúc đột phá, đẩy nhanh tiến độ. Tại sao thấy TP HCM làm tàu điện nhanh thế mà mình không học theo", ông Thảo bức xúc.
Chủ tịch thành phố đã chỉ đạo Ban quản lý dự án đường sắt đô thị đầu tháng 3 tới phải ký kết gia hạn hợp đồng với tư vấn Systra để triển khai dự án theo quy định, nhất là phải chấn chỉnh đội ngũ để làm việc tốt với đối tác. Nếu dự án tiếp tục bị đình trệ, thành phố sẽ thanh tra công vụ tại các đơn vị liên quan. Còn UBND huyện Từ Liêm chậm nhất 30/4 hoàn thành giải phóng mặt bằng khu vực Depot.


TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm