Các bộ ngành ngồi lại cân đối hàng hóa phục vụ Tết

(PLVN) - Cuối tuần qua, Bộ NN&PTNT đã có buổi làm việc với Bộ Công Thương về công tác bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa, góp phần ổn định thị trường, giá cả dịp cuối năm 2020 và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Đại diện Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính cũng tham gia buổi làm việc này.
Các Bộ ngành họp bàn chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết.
Các Bộ ngành họp bàn chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết.

Đảm báo đủ nguồn cung

Tại buổi làm việc, ông Trần Quốc Toản - Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Bộ NN&PTNT) - cho biết, cân đối về cung sản xuất ngành nông nghiệp có thể đảm bảo cho nhu cầu lương thực, thực phẩm cho Tết Tân Sửu 2021, cũng như quý I/2021. 

Cụ thể, về lúa gạo, sản lượng đạt khoảng 43,13 triệu tấn; nhu cầu tiêu thụ thóc trong nước là 30 triệu tấn thóc; lượng gạo xuất khẩu năm 2020 từ 6,5 - 6,7 triệu tấn gạo (tương đương 13 - 13,5 triệu tấn thóc).

Về mặt hàng rau quả, đến hết tháng 11/2020 diện tích rau cả nước sản xuất khoảng 900 nghìn ha, cao hơn cùng kỳ năm 2019 khoảng 20.000 ha; sản lượng đạt khoảng 16,182 triệu tấn, cao hơn cùng kỳ 492 nghìn tấn. 

Mặc dù gặp khó khăn trong sản xuất vụ Đông do yếu tố bất lợi của thời tiết, khí hậu, dịch bệnh Covid-19 diễn biến thất thường ảnh hưởng tình hình sản xuất về cuối vụ, nhưng sản xuất rau năm 2020 về cơ bản đạt kế hoạch đề ra  Tuy nhiên rau xanh do gặp diễn biến thời tiết bất thường, đặc biệt khu vực miền Trung, có thể dẫn đến tình trạng thiếu hàng cục bộ, giá cả có thể nhích lên.

Sản xuất rau năm 2020 về cơ bản đạt kế hoạch đề ra.
 Sản xuất rau năm 2020 về cơ bản đạt kế hoạch đề ra.

Đối với ngành chăn nuôi, tình hình chăn nuôi trên cả nước 11 tháng đầu năm 2020 phát triển khá tốt; dịch bệnh trên gia súc, gia cầm cơ bản được kiểm soát. Giá trị sản xuất chăn nuôi 11 tháng đầu năm tăng khoảng 4,0-4,5%, ước cả năm 2020 tăng khoảng 5,0-6,0% so với năm 2019, do tốc độ tăng trưởng chăn nuôi quý 4 đang có chiều hướng tăng cao. 

Riêng đối với mặt hàng thịt lợn, tiếp tục đà hồi phục, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Tổng số lợn tháng 11 tăng 7,6% so với cùng thời điểm năm trước; sản lượng thịt lợn hơi cả năm dự kiến đạt 3.459,3 nghìn tấn, tăng 3,9% so với năm 2019....

Sản lượng thịt lợn hơi cả năm dự kiến đạt 3.459,3 nghìn tấn, tăng 3,9% so với năm 2019....
Sản lượng thịt lợn hơi cả năm dự kiến đạt 3.459,3 nghìn tấn, tăng 3,9% so với năm 2019.... 

Ông Toản cho hay, dự kiến từ nay đến hết năm 2020, các dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi nhất là thịt, trứng sẽ tăng lên từ 5-10% so với bình quân (nhu cầu thịt các loại khoảng 250-350 nghìn tấn/tháng, khoảng 1-1,7 tỉ trứng gia cầm). Với việc duy trì ổn định đàn gia súc, gia cầm, tình hình tái đàn lợn đạt kết quả tốt và tình hình dịch bệnh được kiểm soát chặt chẽ, về cơ bản thị trường sẽ ổn định, cân đối cung - cầu đảm bảo không bị thiếu hụt thực phẩm. 

Tuy nhiên, do hậu quả của đợt bão, lũ vừa qua có thể việc phục hồi đàn vật nuôi tại một số địa phương gặp khó khăn và triển khai chậm, việc vận chuyển giữa các khu vùng, các khu vực cũng gặp khó khăn nhất định nên có thể thiếu phục vụ một số nơi còn có thể bị chia cắt, cô lập trong một số thời điểm nhất định.

Đối với sản phẩm thủy sản, về sản xuất, tổng sản lượng năm 2020 đạt khoảng 8,4 triệu tấn, tăng 4,1% so với năm 2019 và đạt 98,2% so với kế hoạch đề ra. Sản lượng tôm ước đạt khoảng 910 nghìn tấn, tăng 10,38% so với năm 2019; sản lượng cá tra ước đạt 1,5 triệu tấn, tương đương năm 2019.

Sẽ không có biến động lớn về giá

Ở khâu phân phối, ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2021, Bộ Công Thương nhận định sức mua trên thị trường sẽ tăng từ 15-20%, trong đó tập trung vào các mặt hàng lượng lương thực, thực phẩm. Sức mua tăng do niềm tin của người tiêu dùng vào sự ổn định kinh tế vĩ mô khá tốt, cùng với thu nhập của người dân thời điểm cuối năm tăng. 

Theo ông Đông, nhu cầu tiêu dùng của người dân về hàng hóa thiết yếu sẽ bắt đầu tăng cao vào 30, 31/1/2021 (rơi vào những ngày cuối tuần và là ngày 18, 19 tháng Chạp âm lịch) và vào ngày 6, 7/2/2021 (25, 26 tháng Chạp âm lịch), các nhà sản xuất, kinh doanh cần lưu ý trong việc chuẩn bị nguồn hàng.

Về giá cả, do nguồn hàng đã được các doanh nghiệp chủ động lên kế hoạch chuẩn bị cùng với các chương trình chuẩn bị Tết khá chu đáo sẽ đáp ứng tốt nhu cầu của người dân. Bộ Công Thương dự báo, giá hàng hóa năm nay sẽ không có biến động lớn. 

Để đáp ứng nhu cầu của người dân, các doanh nghiệp bán lẻ đã lên kế hoạch khuyến mại, giảm giá, do đó, giá cả sẽ không có biến động lớn. Tại các chợ dân sinh, những ngày cận Tết, giá các mặt hàng thực phẩm tươi sống thường có biến động tăng do nhu cầu thực phẩm tăng mạnh. 

Tuy nhiên, do có sự đối trọng từ các điểm bán hàng bình ổn, siêu thị, trung tâm thương mại giữ giá ổn định, sẽ góp phần kiềm chế mức giá chung tại chợ dân sinh.

Tổ chức các hội chợ thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn dịp giáp Tết để cung cấp đến với người dân, người tiêu dùng các sản phẩm thực phẩm sạch, an toàn.
Tổ chức các hội chợ thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn dịp giáp Tết để cung cấp đến với người dân, người tiêu dùng các sản phẩm thực phẩm sạch, an toàn. 

Tăng cường phối hợp

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan và Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cùng đánh giá nguồn lương thực, thực phẩm dịp cuối năm, nhất là phục vụ dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 về cơ bản sẽ được đảm bảo, không có nhiều vấn đề lớn.

Tuy nhiên, với diễn biến bất thường của thiên tai, dịch bệnh trong chăn nuôi, trồng trọt, cũng như diễn biến dịch bệnh Covid-19 luôn tiềm ẩn những bất thường, vẫn cần có những giải pháp chuẩn bị, dự phòng nhằm đảm bảo bình ổn giá cả và nguồn cung lương thực, thực phẩm dịp cuối năm, không để xảy ra tình trạng khan hiếm, tăng giá, sốt giá... 

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đề nghị phía Bộ NN&PTNT thường xuyên rà soát, đánh giá số liệu thực tế nguồn cung các mặt hàng thiết yếu. Đồng thời, đề nghị Bộ chỉ đạo các Sở NN&PTNT các tỉnh thành trên toàn quốc phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương và các Sở, ban, ngành có liên quan để tổ chức các hoạt động kết nối tiêu thụ giữa các cơ sở sản xuất và áp dụng thực hành sản xuất tốt, chứng nhận sản phẩm đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh, phân phối thực phẩm sạch. Tổ chức các hội chợ thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn dịp giáp Tết để cung cấp đến với người dân, người tiêu dùng các sản phẩm thực phẩm sạch, an toàn.

Khẳng định việc đảm bảo cho người dân có cái Tết no đủ, an toàn cần sự phối hợp của các Bộ ngành, trong đó có Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT là hết sức quan trọng, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan lưu ý, dù nguồn cung thực phẩm được dự báo là không thiếu, tuy nhiên, việc này còn chịu tác động bởi các yếu tố khách quan như vấn đề thiên tai, dịch họa, hiệu ứng về mặt xã hội. Do đó, Thứ trưởn Lê Minh Hoan đề nghị cần thường xuyên cập nhật thông tin, cũng như công tác phối hợp giữa 2 Bộ sao cho kịp thời chuẩn xác.

Đọc thêm