Cần đảm bảo độ tin cậy và an toàn trong giao dịch điện tử

(PLVN) - Đề xuất trên được đưa ra tại hội thảo tổng kết Luật Giao dịch điện tử với chuyên đề “Các vấn đề về giá trị pháp lý, lưu trữ an toàn bảo mật, tổ chức trung gian và giao dịch điện tử trong cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế - tài chính”. Hội thảo do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính đồng tổ chức ngày 2/7, tại Hà Nội.

Toàn cảnh hội thảo.

Toàn cảnh hội thảo.

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng, với sự thay đổi của của công nghệ, kỹ thuật trong đời sống, Luật Giao dịch điện tử cùng với các luật chuyên ngành đóng vai trò vô cùng quan trọng, tạo cơ sở pháp lý để đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy giao dịch điện tử, góp phần nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội, đưa ứng dụng khoa học công nghệ vào cải cách hành chính. Thời gian dịch Covid-19 vừa qua càng cho thấy sự quan trọng của những giao dịch điện tử trong mọi hoạt động xã hội.

Tuy nhiên, sau 15 năm triển khai, đến nay, với sự phát triển, thay đổi của của công nghệ, kỹ thuật, Luật Giao dịch điện tử đã bộc lộ nhiều bất cập, chưa phù hợp với thực tiễn phát triển. Bởi vậy, nhiều đại biểu kiến nghị, để người sử dụng có niềm tin trên môi trường mạng, cần làm rõ quy định về giá trị pháp lý, giá trị chứng cứ của thông điệp dữ liệu trong giao dịch điện tử. Tính pháp lý và các trường hợp áp dụng chữ ký điện tử, việc áp dụng dấu thời gian đối với các chứng từ điện tử là những thông tin mà người sử dụng các giao dịch điện tử quan tâm.

Cho rằng Luật Giao dịch điện tử liên quan đến tất cả các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, tuy nhiên, theo ông Nguyễn Trọng Đường, Phó Cục trưởng Cục An toàn Thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), Luật lại thiếu các quy định cụ thể chi tiết. Hiện, công tác an toàn an ninh và công nghệ xác thực đã tiến rất xa so với năm 2005.

Luật cũng thiếu quy định về sử dụng công nghệ, kỹ thuật trong giao dịch điện tử sao cho đảm bảo an toàn, bảo mật, tránh được các rủi ro cho người dùng do rò rỉ thông tin, dữ liệu… Bởi những lẽ đó, cần có những sửa đổi trong Luật để tăng cường đảm bảo độ tin cậy và độ an toàn trong giao dịch điện tử. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm