"Cần rút ngắn hơn nữa khoảng cách giữa chính sách và thực thi”

(PLVN) - Tại Hội nghị trực tuyến tổng kết năm 2018 và triển khai nhiệm vụ ngành Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) năm 2019 diễn ra hôm qua (16/1), khen ngợi tầm nhìn và tư duy của những người làm KH&ĐT đã có sự đổi mới, Bộ KH&ĐT có nhiều đề xuất đổi mới hơn nhiệm kỳ mới, từ bỏ đặc quyền, song Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý khoảng cách từ chính sách đến thực thi cần phải ngắn hơn nữa, thiết thực hơn nữa…

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khen ngợi Bộ KH&ĐT đã có tầm nhìn và tư duy đổi mới trong làm chính sách

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khen ngợi Bộ KH&ĐT đã có tầm nhìn và tư duy đổi mới trong làm chính sách

Kết quả toàn diện

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng  khẳng định: Việc đạt tốc độ tăng trưởng GDP 7,08% và ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát trong bối cảnh tài chính, thương mại thế giới có nhiều biến động, nhiều nền kinh tế tăng trưởng chậm lại là một minh chứng rõ nét nền kinh tế đã có bước phát triển rất tích cực, từng bước củng cố năng lực nội tại, khả năng chống chịu của nền kinh tế trước sự thay đổi của kinh tế thế giới.

Cũng theo Bộ trưởng, một điều đặc biệt nữa của năm 2018 là kết quả đạt được không chỉ toàn diện trên tất cả các ngành, lĩnh vực mà còn toàn diện ở tất cả các địa phương. Cụ thể, các tỉnh, TP trong cả nước đều nỗ lực thi đua đạt nhiều thành tích nổi bật, tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách đều tăng mạnh, nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt mức kỷ lục, nhiều địa phương đã hoàn thành trước một năm mục tiêu của Nghị quyết đại hội đảng bộ tỉnh, TP.

“Thành tựu là chung của cả nước, mỗi bộ, ngành, mỗi địa phương đều có sự đóng góp tích cực vào kết quả chung, trong đó ngành và cơ quan Bộ KH&ĐT có những đóng góp quan trọng, tiếp tục khẳng định quyết tâm cải cách, đổi mới, vai trò “nhạc trưởng” trong công tác phối hợp, tham mưu tổng hợp về thể chế, cơ chế, chính sách, giải pháp thực hiện thành công mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Nỗ lực cải cách

Một trong những nguyên nhân của các kết quả trên được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhắc đến là quyết tâm cải cách, đổi mới đã được đẩy mạnh và lan tỏa trong toàn ngành và cơ quan, trong công tác chuyên môn, Đảng và đoàn thể. “Đáng chú ý nhất là Bộ đã tham mưu tư tưởng, chính sách tiến bộ, cơ chế vượt trội trong dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt. Quyết tâm vượt qua chính mình, từ bỏ lợi ích riêng để giải phóng nguồn lực quốc gia khi tham mưu xây dựng Luật Quy hoạch, Luật Đối tác công tư, sửa đổi Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp cũng như các nghị định có liên quan. Tích cực đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, cắt giảm điều kiện đầu tư, kinh doanh, thủ tục hành chính. Mạnh dạn đề xuất gỡ bỏ những quy định ràng buộc dễ dẫn tới xin - cho, lợi ích nhóm như bãi bỏ giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án BOT, BT, bãi bỏ quy hoạch sân golf... Quyết liệt đổi mới công tác kế hoạch hóa, áp dụng công nghệ thông tin, tổ chức họp trực tuyến giữa Bộ và các địa phương...” - Bộ trưởng báo cáo.

Trong phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng ghi nhận "Tầm nhìn và tư duy của những người làm KH&ĐT đã đổi mới”. Phó Thủ tướng cho biết, năm qua nhiều đề xuất của Bộ KH&ĐT rất có chất lượng. “Bộ có những đề xuất, hành động được xem như “tự lấy đá ghè chân mình", đổi mới hơn nhiệm kỳ mới, từ bỏ đặc quyền. Ví dụ như đề xuất sửa đổi Luật Đầu tư công bỏ thủ tục thẩm định nguồn vốn của Bộ Tài chính, Bộ KH&ĐT" - Phó Thủ tướng phát biểu. Theo Phó Thủ tướng, dù đề xuất của Bộ KH&ĐT chưa biết có được Quốc hội đồng tình hay không, hay việc bỏ như nào cho hợp lý… nhưng  Phó Thủ tướng đánh giá cao Bộ KH&ĐT vì đây là thẩm quyền của Bộ mà Bộ đã mạnh dạn đề xuất bỏ. 

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra hàng loạt vấn đề mà Bộ KH&ĐT chưa hoàn thành và chưa tư vấn kịp thời cho Chính phủ, Thủ tướng. Đơn cử, năm 2018, chúng ta phải cắt giảm các năng lực dư thừa của nền kinh tế như loại bỏ bớt rào cản môi trường kinh doanh, khu vực doanh nghiệp Nhà nước hay giải quyết các đại dự án thua lỗ... Hay như vấn đề dân số già; năng suất lao động thấp; chi phí dành cho chống biến đổi khí hậu, thách thức tự nhiên, toàn cầu đang lớn…

Đặc biệt, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, khu vực kinh tế tư nhân trong nước được xem là động lực cho kinh tế Việt Nam, trong khi đó, cắt giảm giấy phép kinh doanh, kiểm tra chuyên ngành  vẫn đang là vấn để cần quan tâm, quan trọng là từ chính sách đến thực thi đang có vấn đề. Nên Phó Thủ tướng lưu ý, "Khoảng cách từ chính sách đến thực thi cần phải ngắn hơn nữa, thiết thực hơn nữa mới được hiệu quả, có niềm tin doanh nghiệp". 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm