Chỉ còn 1 ngày để người dân gửi giấy Đề nghị gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất

(PLVN) -Hôm nay, 29/7, tức là chì còn 1 ngày mai, 30/7, để người dân và doanh nghiệp nộp giấy Đề nghị gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất theo Nghị định 41/2020/NĐ-CP, Tổng cục Thuế  cho biết số hồ sơ gửi đến cơ quan thuế vẫn khá thấp so với dự tính ban đầu...

Chỉ còn 1 ngày để người dân gửi giấy Đề nghị gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất

Tổng cục Thuế cho biết, để đôn đốc người nộp thuế (NNT) thực hiện gửi giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, cơ quan thuế (CQT) đã gửi email thông báo đến 100% doanh nghiệp (DN) trên địa bàn. Ngành Thuế sẽ tiếp tục bố trí người để tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, đảm bảo tất cả NNT gửi giấy đề nghị gia hạn nộp thuế đều được hưởng lợi.

Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, mặc dù thời hạn chót tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất đã đến rất gần, tuy nhiên số hồ sơ gửi đến CQT vẫn khá thấp so với dự tính ban đầu. Tổng hợp nhanh của Tổng cục Thuế cho thấy, đến ngày 28/7/2020, CQT đã tiếp nhận 171.555 giấy đề nghị gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất. Trong đó, số giấy đề nghị gia hạn của DN là 119.119 giấy đề nghị; số giấy đề nghị của cá nhân kinh doanh là 52.436 giấy đề nghị.

Tổng số tiền thuế và tiền thuê đất được gia hạn là 53.400 tỷ đồng. Trong đó, số thuế giá trị gia tăng (GTGT) của DN được gia hạn là 28.913 tỷ đồng; số thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) của DN được gia hạn là 20.508 tỷ đồng; tiền thuê đất được gia hạn là 3.381 tỷ đồng; Thuế GTGT và thuế thu nhập cá nhân (TNCN) của hộ và cá nhân kinh doanh được gia hạn là 597 tỷ đồng.

Theo quy định của Nghị định 41/2020/NĐ-CP về việc gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất., hạn nộp giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất là 30/7. 

“Như vậy thời gian nộp giấy đề nghị gia hạn đã gần kết thúc, do đó NNT cần nhanh chóng gửi giấy để đảm bảo quyền lợi…” - đại diện Tổng cục Thuế hối thúc.

Tổng cục Thuế cũng cho biết, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo CQT các cấp tiếp tục tăng cường tuyên truyền đến NNT, bố trí nhân lực, đặc biệt là cán bộ phụ trách lĩnh vực công nghệ thông tin, bộ phận “một cửa” để tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất của tổ chức, cá nhân. 

“Do thời hạn chót tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất đã đến rất gần, vì vậy CQT đề nghị tổ chức, cá nhân thuộc đối tượng được gia hạn theo Nghị định 41/2020/NĐ-CP cần thực hiện ngay việc gửi giấy đề nghị gia hạn đến CQT thông qua ứng dụng dịch vụ thuế điện tử, qua Cổng dịch vụ công quốc gia, qua bưu điện, hoặc đến trực tiếp đến CQT để làm thủ tục gia hạn...” - Tổng cục Thuế lưu ý.

Ngành thuế liên tục tuyên truyền rộng rãi đến người dân và doanh nghiệp Nghị định 41/2020/NĐ-CP

Để DN và NNT biết và chủ động thực hiện quyền lợi của mình, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo CQT các cấp tổ chức tuyên truyền sâu rộng, đầy đủ nội dung chính sách gia hạn nộp thuế GTGT, thuế TNDN, TNCN, tiền thuê đất theo quy định tại Nghị định 41/2020/NĐ-CP tới toàn thể NNT.

Tại từng địa bàn quản lý thuế, CQT chủ động phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí, đài phát thanh, đài truyền hình, chi nhánh, văn phòng đại diện của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) để tổ chức tuyên truyền, phổ biến các nội dung của Nghị định 41/2020/NĐ-CP. Việc phối hợp này được thực hiện một cách thường xuyên, liên tục theo nhiều hình thức, đảm bảo mọi NNT tiếp cận và hiểu rõ phạm vi, đối tượng, thời hạn, trình tự, thủ tục thực hiện chính sách gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất để NNT thực hiện đúng và kịp thời chính sách hỗ trợ của Nhà nước, tháo gỡ khó khăn về tài chính cho NNT.

Tổng cục Thuế đã thực hiện nâng cấp ứng dụng công nghệ thông tin, hướng dẫn NNT nộp giấy đề nghị gia hạn theo nhiều phương pháp như: Thông qua cổng thông tin điện tử của CQT, cổng dịch vụ công quốc gia, qua đường bưu điện và tiếp nhận trực tiếp tại bộ phận một cửa của CQT. CQT cũng đảm bảo hệ thống công nghệ thông tin vận hành thông suốt 24/7, tạo điều kiện để NNT có thể nộp giấy đề nghị gia hạn mọi lúc, mọi nơi.

Để việc tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn được thông suốt, Tổng cục Thuế đã có văn bản hướng dẫn các cục thuế về việc tổ chức triển khai thực hiện Nghị định 41/2020/NĐ-CP đảm bảo đồng bộ, thống nhất chủ trương chính sách của nhà nước từ khâu nộp giấy đề nghị gia hạn, tiếp nhận, xử lý thông tin trên giấy đề nghị gia hạn để thực hiện gia hạn cho NNT theo đúng quy định.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm