Chỉ nói cho vui về chuyện “Nơi kinh doanh bia không quá 30 độ C”?

(PLO) - Bộ Công Thương đang xây dựng Thông tư quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh bia, trong đó đưa ra nhiều điều kiện ngặt nghèo đối với các cơ sở này. 

Một cơ sở kinh doanh bia thu hút rất đông khách dù chắc chắn nhiệt độ phải hơn 30 độ C

Một cơ sở kinh doanh bia thu hút rất đông khách dù chắc chắn nhiệt độ phải hơn 30 độ C

Một trong những nội dung thu hút sự quan tâm của nhiều người là điều kiện của cơ sở kinh doanh bia, trong đó phải “bảo đảm nhiệt độ nơi kinh doanh không quá 30 độ C”.
Hàng chục điều kiện chi li cho mỗi quán bia
Bộ Công Thương đã đưa ra những điều kiện khá ngặt nghèo đối với đa phần quán bia, đặc biệt là bia hơi, ở Việt Nam. Trong Dự thảo thông tư về sản xuất và kinh doanh bia tại Việt Nam  được đưa ra lấy ý kiến, đối với cơ sở kinh doanh bia, 
Bộ Công Thương yêu cầu phải có hệ thống thông gió phù hợp với yêu cầu bảo quản nhằm bảo đảm thông thoáng ở các khu vực, bảo đảm nhiệt độ nơi kinh doanh không quá 30 độ C; đồng thời phải có nguồn ánh sáng, cường độ ánh sáng phù hợp; có ít nhất một nhà vệ sinh cho 25 người; trang thiết bị, kiểm soát được nhiệt độ, độ ẩm, thông gió và các yếu tố ảnh hưởng tới an toàn thực phẩm theo đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế…
Các cơ sở kinh doanh bia phải có quy trình vệ sinh cơ sở và ghi nhật ký vệ sinh; các sản phẩm tẩy rửa, sát trùng dụng cụ kinh doanh và rửa tay phải an toàn cho kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế. Chủ cơ sở và người trực tiếp kinh doanh thực phẩm phải được cấp Giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm. Người trực tiếp kinh doanh bia phải mặc trang phục riêng; không hút thuốc, khạc nhổ tại nơi kinh doanh. Nhân viên xuất bán bia phải được trang bị bảo hộ cá nhân đầy đủ như: áo, mũ, khẩu trang, găng tay; trước khi xuất bán bia hơi phải nhúng tay đeo găng vào chậu nước vô trùng…
Ngoài ra, còn những điều kiện khác được tính “chi li” hơn, như “các sản phẩm bia phải được đóng gói và bảo quản ở vị trí cách nền tối thiểu 15cm, cách tường tối thiểu 30cm và cách trần tối thiểu 50cm. Đối với các sản phẩm bia hơi cần bảo quản trong kho lạnh và được duy trì điều kiện bảo quản lạnh liên tục 24/24 giờ theo mức nhiệt độ yêu cầu”...
Uống bia trong phòng máy lạnh?
Được xây dựng dưới dạng thông tư, văn bản trên đã chỉ ra những điều kiện khá chi tiết để “áp” cho các cơ sở kinh doanh bia. Nhưng, từ thực tế việc kinh doanh bia ở Việt Nam, nhiều chuyên gia cho rằng trong điều kiện khí hậu nhiệt đới nắng nóng nhiều như Việt Nam thì việc đảm bảo bán bia trong điều kiện nhiệt độ dưới 30 độ C rất ít tính khả thi.
Còn nhớ, cách đây ít lâu, Bộ Công Thương đã công bố một bản dự thảo văn bản pháp luật quan trọng khác là Dự thảo Nghị định về quản lý sản xuất và kinh doanh bia, trong đó các hành vi kinh doanh bia tại các địa điểm như bệnh viện, trường học, công sở, vỉa hè bị coi là vi phạm pháp luật. Dự thảo nói trên cũng đưa ra quy định cấm bán các sản phẩm bia cho người có biểu hiện say, phụ nữ có thai hoặc đang trong thời gian cho con bú. 
Tuy nhiên, sau thời gian thu nhận các ý kiến trái chiều về Dự thảo, Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công Thương) cho biết phía Ban soạn thảo đã hủy bỏ quy định cấm bán bia vỉa hè, vì cho rằng điều đó thuộc thẩm quyền xử lý của các nhà quản lý đô thị, đã được quy định trong Luật Giao thông đường bộ và các văn bản liên quan. Đồng thời, một số quy định cấm bán bia cho phụ nữ có thai, đang trong thời gian cho con bú, người có biểu hiện say… cũng sẽ được sửa đổi thành cảnh báo in trên bao bì, vỏ chai, vỏ lon bia.
Lúc này, với các quy định được ghi nhận trong Dự thảo Thông tư, thậm chí có người còn ví von rồi đây quán bia cũng sẽ mát lạnh như những căn phòng nơi soạn thảo ra các quy định này.
Mỗi quyết định cần được xem xét kĩ trên nhiều khía cạnh
“Hiện nay, ngành bia đang đứng trước nhiều khó khăn như tình trạng bia ngoại tràn ngập lấn át bia nội, thuế tiêu thụ đặc biệt mặt hàng bia sẽ tăng lên 65% trong năm 2015 cùng nhiều bất lợi khác khi hội nhập với thế giới. Đặc biệt là khi các Hiệp định thương mại tự do được kí kết, một số thuế nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt đối với các mặt hàng bia ngoại được miễn trừ sẽ đẩy doanh nghiệp bia vào thế khó. Vì thế, mỗi quyết định của các Bộ, ngành có liên quan đều ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của doanh nghiệp. Tôi kiến nghị mỗi khi cho ra một quyết định, các Bộ, ngành cần xem xét kĩ trên nhiều khía cạnh để tránh làm ảnh hưởng tiêu cực, giảm sự cạnh tranh của doanh nghiệp nội so với doanh nghiệp nước ngoài” - ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Thương mại Việt – Anh tăng trưởng ngoạn mục ngay sau khi UKVFTA có hiệu lực

Thương mại Việt – Anh tăng trưởng ngoạn mục ngay sau khi UKVFTA có hiệu lực

(PLVN) -Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ (Bộ Công Thương) vừa cho biết, trong tháng 1 năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Vương quốc Anh có mức tăng trưởng ngoạn mục khi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) vừa mới được áp dụng tạm thời kể từ ngày 01/01/2021.
Đọc thêm